สรรพคุณ ขมิ้นชัน

ขมิ้นชัน อีกหนึ่งสมุนไพรไทยสารพัดประโยชน์ดีต่อสุขภาพ

ขมิ้นชันเป็นหนึ่งในสมุนไพร ที่อยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน เพราะไม่เพียงแต่นำมาใช้เป็นส่วนหนึ่งของวัตถุดิบในการสรรสร้างเมนูจานเด็ดเท่านั้น แต่ยังถูกนำมาใช้ในการผลิตยาเพื่อรักษาโรคบางโรคได้อีกด้วย เนื่องจากสรรพคุณขมิ้นชันอุดมไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อร่างกายมากมาย อย่างไรก็ดีเราลองมาดูกันว่าการ ทานขมิ้นชัน จะส่งผลดีต่อสุขภาพคุณได้อย่างไร

ขมิ้นชัน ป้องกัน มะเร็ง

1. ป้องกันการเกิดมะเร็งบางชนิด
คุณทราบหรือไม่ว่า การทานขมิ้นชันสามารถช่วยป้องกันการเกิด โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ได้อีก ทั้งยังช่วยยับยั้งการแพร่กระจายและทำลายเซลล์มะเร็งได้ ทั้งนี้มีหลายผลการศึกษาพบว่า ประโยชน์ขมิ้นชัน มีสารที่มีคุณสมบัติในการต่อต้านการเกิดเนื้องอกอีกด้วย

ขมิ้นชัน บรรเทา อาการปวดข้อ

2. บรรเทาอาการปวดข้อ
ในขมิ้นชันมีสารต่อต้านการอักเสบซึ่งดีต่อการรักษาหรือบรรเทาอาการปวดข้อในผู้ป่วยโรคข้อกระดูกอักเสบและโรครูมาตอยด์ นอกจากนี้ขมิ้นชันยังอุดมไปด้วยสารที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระซึ่งเป็นตัวการที่ทำลายเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย

ขมิ้นชัน ลด โรคเบาหวาน

3. ควบคุมโรคเบาหวาน
การทานขมิ้นชันสามารถช่วยในการรักษาโรคเบาหวานได้ โดยขมิ้นชันสรรพคุณจะเป็นตัวช่วยควบคุมระดับของน้ำตาลกลูโคสและรักษาไว้ซึ่งระดับของอินซูลิน ยิ่งไปกว่านั้นขมิ้นชันยังมีสรรพคุณในการช่วยลดภาวะดื้อต่ออินซูลิน ส่งผลให้ป้องกันการเกิดโรคเบาหวานประเภท 2 ได้

ขมิ้นชัน ลด คอเลสเตอรอล

4. ลดระดับของคอเลสเตอรอล
มีนักวิจัยพิสูจน์แล้วว่าประโยชน์ขมิ้นชันสามารถช่วยลดระดับของคอเลสเตอรอลได้ ซึ่งหากร่างกายมีระดับของคอเลสเตอรอลสูงจะสามารถนำไปสู่การเกิดโรคร้ายต่าง ๆ ได้ ทั้งนี้การรักษาระดับของคอเลสเตอรอลให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสมจะสามารถช่วยป้องกันการเกิด โรคหลอดเลือดหัวใจ

ขมิ้นชัน เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

5. เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
ในสรรพคุณของขมิ้น มีสารที่ชื่อว่า ลิโพพอลิแซ็กคาไรด์ (Lipopolysaccharide) ที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย อีกทั้งยังมีสารต่อต้านแบคทีเรีย ไวรัส และเชื้อรา ทำให้คุณมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง จึงส่งผลให้คุณมีร่างกายแข็งแรงตามไปด้วย

ขมิ้นชัน สรรพคุณ

6. เยียวยาบาดแผล
ขมิ้นชันถือว่าเป็นหนึ่งในยาฆ่าเชื้อที่ทรงประสิทธิภาพมากที่สุดก็ว่าได้ หากคุณมีบาดแผลเปิดไม่ว่าจะโดนมีดบาดหรือถูกไฟลวก เพียงแค่คุณโรยผงขมิ้นชันลงบนบริเวณที่บาดเจ็บ จะช่วยเร่งกระบวนการสมานแผลให้เร็วขึ้น นอกจากนี้หากคุณมีปัญหาผิวหนังไม่ว่าจะเป็น โรคสะเก็ดเงิน หรือ ผิวหนังอักเสบ ประโยชน์ขมิ้นชันยังสามารถช่วยบรรเทาอาการดังกล่าวได้เช่นกัน

ขมิ้นชัน ควบคุมน้ำหนัก

7. ควบคุมน้ำหนัก
สำหรับใครที่กำลังอยู่ในช่วงไดเอตแล้วมองหาอาหารที่ควบคุมน้ำหนักได้ การนำผงขมิ้นชันมาใช้ประกอบอาหารน่าจะตอบโจทย์คุณได้ดีทีเดียว เนื่องจาก สรรพคุณของขมิ้นชัน มีสารที่ช่วยเพิ่มน้ำดีซึ่งทำหน้าที่ในการย่อยสลายไขมัน

ขมิ้นชัน ป้องกัน โรคอัลไซเมอร์

8. ป้องกันโรคอัลไซเมอร์
โรคอัลไซเมอร์ เป็นหนึ่งโรคทางสมองยอดฮิตที่มักเกิดในผู้สูงอายุ ทั้งนี้การทานขมิ้นชันสามารถช่วยกำจัดคราบพลัค (Plaque) ที่ก่อตัวขึ้นในสมองซึ่งเชื่อว่าเป็นหนึ่งในสาเหตุที่นำไปสู่การเกิดโรคอัลไซเมอร์ นอกจากนี้ขมิ้นชันยังช่วยให้ก๊าซออกซิเจนไหลเวียนได้ดีขึ้นอีกด้วย

ขมิ้นชัน ช่วยย่อยอาหาร

9. ช่วยให้การย่อยอาหารดีขึ้น
ขมิ้นชันมีสารที่ช่วยกระตุ้นถุงน้ำดีให้ผลิตน้ำดี ส่งผลให้ช่วยปรับปรุงการทำงานของระบบย่อยอาหาร มีก๊าซในกระเพาะอาหาร อีกทั้งยังช่วยรักษาโรคที่มีการอักเสบของระบบทางเดินอาหารอย่างโรคลำไส้ใหญ่อักเสบเรื้อรัง

ขมิ้นชัน สรรพคุณ

10. ดีต่อสุขภาพตับ
คุณทราบหรือไม่ว่าขมิ้นชันมีสรรพคุณ ในการช่วยตับล้างสารพิษ โดยปกติตับจะมีเอมไซม์ที่ช่วยในการกำจัดของเสียหรือสารพิษต่าง ๆ ทั้งนี้การทานขมิ้นชันจะช่วยเพิ่มการผลิตเอมไซม์เหล่านั้น ส่งผลให้ตับทำงานได้อย่างราบรื่น นอกจากนี้การทานขมิ้นชันยังช่วยให้การไหลเวียนของโลหิตดีขึ้นอีกด้วย

จากที่กล่าวไปข้างต้นจะเห็นได้ว่าสรรพคุณขมิ้นชันอุดมไปด้วยประโยชน์ที่ล้วนแต่ส่งผลดีต่อสุขภาพของคุณ ดังนั้นหากคุณอยากมีร่างกายที่แข็งแรงและปลอดจากโรคภัย การทานขมิ้นชันอาจตอบโจทย์คุณได้ดีทีเดียว

Compiled : www.parrythailand.com
Main reference : www.top10homeremedies.com/kitchen-ingredients/10-health-benefits-of-turmeric.html

Parry Thailandเรียบเรียงบทความ
Happy คอมมูนิตี้ เพื่อชีวิตดีดีของคนสูงวัย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

” Parry Thailand ” Happy คอมมูนิตี้ เพื่อชีวิตดีดีของคนสูงวัย
นำเสนอเคล็ดลับ ข่าวสาร เทคนิคการดูแลสุขภาพ บำรุงร่างกาย การออกกำลังและไลฟ์สไตล์ เพื่อให้ผู้สูงวัย STRONG!! เริ่มต้นสุขภาพดี ได้ที่นี่!! www.ParryThailand.com