อาหารป้องกัน โรคกระดุกพรุน

10 สุดยอดอาหารป้องกัน โรคกระดูกพรุนข้อเข่าเสื่อม ในผู้สูงอายุ

หนึ่งในโรคยอดฮิตในหมู่ผู้สูงอายุคงหนีไม่พ้น โรคกระดูกพรุนข้อเข่าเสื่อม ซึ่งกระดูกของผู้ป่วยจะเริ่มเสื่อมและบางลงเนื่องจากมีการสูญเสียแคลเซียมที่สะสมในกระดูก โดยโรคดังกล่าวจะไม่ก่อให้เกิดความเจ็บปวดแต่จะทำให้กระดูกแตกหรือหักแทนได้ ทั้งนี้คุณทราบหรือไม่ว่า อาหารบางชนิดสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคดังกล่าว เราลองมาดู 10 สุดยอด อาหารป้องกันโรคกระดูกพรุนกระดูกเสื่อม ได้อย่างไร

ปลา ป้องกัน กระดูกพรุน

1. ปลา
ปลานับว่าเป็นหนึ่งในแหล่งของแคลเซียมชั้นยอด โดยเฉพาะปลาซาร์ดีนและปลาแซลมอนกระป๋อง เพราะด้วยความที่มีกระดูกขนาดเล็กและได้ผ่านกรรมวิธีการผลิต จึงทำให้กระดูกนิ่มและสามารถเคี้ยวได้ซึ่งกระดูกของปลาดังกล่าวถือว่าเป็นแหล่งของแคลเซียมชั้นดีโดยแคลเซียมจะช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง อีกทั้งยังมีบทบาทสำคัญในการรักษามวลกระดูอีกด้วย

โยเกิร์ต ป้องกัน โรคข้อเข่าเสื่อ

2. โยเกิร์ต
ของหวานยอดฮิตในหมู่สาว ๆ คงหนีไม่พ้นโยเกิร์ต เพราะไม่เพียงแต่มีรสชาติอร่อยถูกปากเท่านั้น แต่การทานโยเกิร์ตสามารถช่วยป้องกันการเกิด โรคกระดูกเสื่อม ได้อีกด้วย เนื่องจากในโยเกิร์ตอุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญ เช่น วิตามินบี2 วิตามินบี12 ธาตุแคลเซียม ธาตุโพแทสซียม วิตามินดี ธาตุแมกนีเซียม เป็นต้น อย่างไรก็ดีผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนมักมีระดับของฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง ส่งผลให้เกิดการสูญเสียมวลกระดูก ดังนั้นผู้หญิงวัยดังกล่าวควรทานอาหารที่มีวิตามินดีและแคลเซียมสูง ซึ่งการทานโยเกิร์ตสามารถตอบโจทย์ได้ดีทีเดียว

นม ป้องกัน อาการปวดเข่า

3. นม
เครื่องดื่มที่ทุกคนคุ้นเคยกันดีอย่าง “นม” ไม่เพียงแต่เป็นแหล่งของโปรตีนเท่านั้น แต่ยังอุดมไปด้วยธาตุสำคัญอย่างแคลเซียมและวิตามินดี แมงกานีส และฟอสฟอรัสซึ่งล้วนแต่เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการมีกระดูกที่แข็งแรง โดยวิตามินดีมีบทบาทสำคัญในการดูดซึมแคลเซียมสู่ร่างกาย อีกทั้งยังช่วยป้องกันการเกิดภาวะโรคกระดูกพรุน อาการเหนื่อยล้าเรื้อรัง อาการซึมเศร้า ความดันโลหิตสูง ฯลฯ

ไข่ ป้องกัน อาการ ข้อเข่าเสื่อม

4. ไข่
อาหารพื้นฐานที่กลายเป็นอาหารสามัญประจำบ้านของหลาย ๆ คนคงหนีไม่พ้น “ไข่” เพราะนอกจากจะนำมาประกอบอาหารได้สารพัดเมนูแล้ว ก็ยังอุดมไปด้วยโปรตีน แคลเซียม โฟเลต ฟอสฟอรัส ซีลีเนียม วิตามินดี ฯลฯ ทั้งนี้โปรตีนจะช่วยปกป้องกระดูกของคุณและช่วยทำให้ผมและเล็บมีสุขภาพดี ในขณะที่ธาตุฟอสฟอรัสกับแคลเซียมถือว่าเป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญของมวลกระดูก ดังนั้นการทานไข่จึงเป็นหนึ่งในอาหารที่ช่วยป้องกัน โรคกระดูกพรุน ปวดกระดูก ได้เช่นกัน

กะหล่ำ ป้องกัน อาการ ปวดกระดูก

5. ผักตระกูลกะหล่ำ
ผักในตระกูลกะหล่ำอุดมไปด้วยไฟเบอร์ วิตามินบี6 โฟเลต ธาตุเหล็ก ธาตุแมงกานีส และธาตุที่จำเป็นต่อการ เสริมสร้างมวลกระดูก ให้แข็งแรงอย่างแมกนีเซียม ฟอสฟอรัสและแคลเซียม อีกทั้งยังมีโพแทสเซียมที่ช่วยลดความดันโลหิตเช่นกัน

กล้วย ป้องกัน โรคกระดูกเสื่อม

6. กล้วย
กล้วยเป็นหนึ่งในอาหารที่สามารถช่วยป้องกันการเกิด โรคกระดูกเสื่อมข้อเข่าเสื่อม ได้ ซึ่งการทานกล้วยเป็นประจำจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมและสารอาหารอื่น ๆ ที่มีส่วนช่วยให้กระดูกแข็งแรง โดยกล้วยอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี ธาตุเหล็ก ธาตุโพแทสเซียม และธาตุแมกนีเซียม ซึ่งช่วยควบคุมการเจริญเติบโตของโครงสร้างกระดูก อีกทั้งยังช่วยลดความดันโลหิต ป้องกันโรคหัวใจ และ หลอดเลือดตีบตัน

ถั่วฝัก ป้องกัน อาการ ปวดกระดูก

7. ถั่วฝัก
ถั่วฝักไม่เพียงแต่อุดมไปด้วยไฟเบอร์และสารต่อต้านอนุมูลอิสระเท่านั้น แต่ยังมีวิตามินดีและธาตุแคลเซียมสูงอีกด้วย โดยเฉพาะถั่วเลนทิลที่ได้ชื่อว่าเป็นอีกหนึ่งสุดยอดถั่วที่ช่วยป้องกันโรคกระดูกเสื่อมได้อย่างดีเยี่ยม นอกจากนี้ถั่วยังเป็นแหล่งของโฟเลตซึ่งนอกจากจะมีบทบาทสำคัญในการเติบโตของเม็ดเลือดแดงแล้ว ก็ยังมีส่วนช่วยในการ บำรุงรักษากระดูก อีกด้วย

แอปเปิ้ล ป้องกัน อาการปวดเข่า

8. ผักและผลไม้บางชนิด
ผักและผลไม้บางชนิดไม่ว่าจะเป็น แอปเปิ้ล ส้ม เชอร์รี สตรอว์เบอร์รี บีท พริกหวานแดง เป็นต้น ล้วนแต่อุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินดี ธาตุแมกนีเซียมและฟอสฟอรัส โดยวิตามินซีจะช่วยชะลอการสูญเสียกระดูกเพิ่มมวลกระดูกและลดความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะกระดูกหัก

ถั่วอัลมอนด์ ป้องกัน อาการ ข้อเข่าเสื่อม

9. ถั่วอัลมอนด์
ถั่วที่นิยมนำมาเป็นส่วนหนึ่งของขนมหวานอย่าง ถั่วอัลมอนด์ ถูกจัดว่าเป็นแหล่งของแมงกานีส วิตามินอี ไบโอติน คอปเปอร์และไบโอฟลาวิน ซึ่งสารอาหารดังกล่าวมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง อีกทั้งยังช่วยเพิ่มมวลของกระดูกเช่นกัน ด้วยเหตุนี้ถั่วอัลมอนด์จึงมักถูกนำมาเป็นส่วนหนึ่งของเมนูอาหารในผู้ป่วยโรคกระดูกพรุน

ถั่วงอก ป้องกัน กระดูกพรุน

10. ถั่วงอก
คุณทราบหรือไม่ว่าถั่วงอกมีสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพคุณมากมาย ไม่ว่าจะเป็นไฟเบอร์ ไทอามีน คอปเปอร์ เหล็ก แมงกานีส ฟอสฟอรัส วิตามินดี ฯลฯ ซึ่งนอกจากจะช่วย ป้องกันโรคข้อเข่าเสื่อม แถมยังช่วยลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคหัวใจอีกด้วย

จากที่กล่าวไปข้างต้นจะเห็นได้ว่า อาหารบางชนิดมีสรรพคุณช่วยป้องกันการเกิด โรคกระดูกพรุน ดังนั้นหากไม่อยากให้โรคดังกล่าวถามหา คุณก็ควรหมั่นทานอาหารตามที่กล่าวไว้ข้างต้น หรือจะลองหาพวก อาหารเสริมบำรุงกระดูก มารับประทานลดความเสี่ยง เพียงเท่านี้โอกาสที่คุณจะเป็นโรคกระดูกพรุนต้องลดลงอย่างแน่นอน

สำหรับโรคที่เกี่ยวกับกระดูก ถ้าเป็นแล้วอาจจะต้องมีการดูแลรักษาที่ดีอย่างต่อเนื่อง นอกจากการทานอาหารที่ช่วยเสริมและบำรุงกระดูกแล้ว ก็ควรเลือกตัวช่วยที่เป็นส่วนเสริมให้กับข้อต่อและกระดูกอีกด้วย อย่างเช่น คอลลาเจนชนิดที่ 2 หรือ คอลลาเจนไทป์ทู (Collagen Type II) ซึ่งมีประสิทธิภาพดีกว่า กลูโคซามีน และคอนดรอยติน

**กลูโคซามีน และคอนดรอยติน เป็นยาสำหรับแพทย์สั่ง

คอลลาเจนไทพ์ทู

คอลลาเจนชนิดที่ 2 หรือ คอลลาเจนไทป์ทู (Collagen Type II) คืออะไร ?
คอลลาเจนไทป์ทู เป็นคอลลาเจนชนิดเดียวกับที่พบในเซลล์กระดูกอ่อนบริเวณข้อต่อ แตกต่างจากคอลลาเจนที่พบในเซลล์ผิวหนัง ซึ่งจะเป็นคอลลาเจนชนิดที่ 1, 3 และ 4 (Collagen Type 1, 3 และ 4) คอลลาเจนไทป์ทู จะช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของส่วนประกอบที่อยู่ในข้อ โดยกระตุ้นให้มีการสังเคราะห์เซลล์ใหม่เพิ่มขึ้น ช่วยเพิ่มระดับของกรดไฮยาลูโรนิค (Hyaluronic acid) ซึ่งเป็นส่วนประกอบของน้ำหล่อเลี้ยงในข้อ และยังยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ที่ย่อยสลายน้ำหล่อเลี้ยงข้อ มีคุณสมบัติช่วยลดอาการปวดข้อและข้อยึดได้ ทำให้การเคลื่อนไหวของร่างกายดีขึ้น

โดยตามธรรมชาติแล้ว เมื่อเราอายุมากขึ้น อัตราการสร้างคอลลาเจนจะเริ่มลดลงในทุกๆ ปีซึ่งมีผลทำให้ผิวหนังเริ่มเหี่ยวลง และส่งผลต่อสุขภาพข้อ อาจไม่สามารถทำกิจกรรมหนักๆ เช่น การวิ่ง กระโดด ยืนนานๆ ได้เหมือนเดิม

ผู้ที่เหมาะกับการใช้ตัวช่วยบำรุงกระดูก

 • ผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน
 • ผู้ที่มีพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูก เช่น การอยู่กับที่เป็นเวลานาน ไม่ค่อยขยับตัว ชอบดื่มน้ำอัดลม ชา กาแฟ เหล้า เป็นประจำ
 • ผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากเกินไป ทำให้ข้อเข่าต้องรับน้ำหนักมาก
 • ผู้ที่มีความรู้สึกว่าข้อต่างๆ เริ่มยึด เสียงกระดูกดังลั่น ปวดตามข้อ ข้ออักเสบ
 • ผู้ที่ออกกำลังกายหักโหมมากเกินไป

สำหรับใครที่กำลังมองหาตัวช่วย บำรุงกระดูก นอกจาก 8 อาหารที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว ก็ยังมีอีกหนึ่งตัวช่วยดีๆ มาแนะนำกัน กับผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ Parry Caltinum ที่จะมาช่วยบำรุงกระดูกให้คุณและคนที่คุณรัก ไม่ว่าจะเป็น คุณพ่อ คุณแม่ หรือญาติผู้ใหญ่ ที่ต้องการ การบำรุงกระดูก เพราะยิ่งอายุมากขึ้น ความเสื่อมของกระดูกก็ยิ่งมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตามกาลเวลา

ดังนั้นอย่ามองข้ามสิ่งเล็กๆ น้อยๆ มาดูแลตัวเองและคนข้างๆ ด้วยผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพด้วยกัน เริ่มต้นได้ตั้งแต่วันนี้ดูแล ข้อต่อ ของคุณทั้งใน ระยะสั้น และ ระยะยาว รักษาบรรเทา + ฟื้นฟูบำรุง ด้วย คอลลาเจนไทป์ 2 ที่ Parry Caltinum คัดมาให้ถึง 2 ชนิด

คอลลาเจน แบบคงตัว (Undenatured Collagen type II หรือ UC-II)

 • ตรงเข้าฟื้นฟูข้อต่อได้ทันที ตรงจุด
 • มีโครงสร้างเดียวกันกับคอลลาเจนในข้อต่อ
 • บรรเทาอาการปวด รักษาอาการอักเสบ อย่างรวดเร็ว

คอลลาเจนแบบเปลี่ยนโครงสร้าง (Hydrolyzed Collagen)

 • ร่างกายต้องใช้ดูแลข้อต่อในระยะยาว
 • ช่วยเสริมความยืดหยุ่นและเพิ่มน้ำในข้อต่อ
 • ช่วยให้เคลื่อนไหวสะดวกขึ้น
Parry Caltinum

ใครกำลังมองหา ของฝากญาติผู้ใหญ่ ก็แนะนำเลยค่ะ

อยากสุขภาพดี แถมมีกระดูกแข็งแรง อย่าลืมแนะนำ Parry Caltinum ให้คนที่คุณรักและตัวคุณเอง

สั่งซื้อ Parry Caltinum อาหารเสริมบำรุงกระดูก

สั่งซื้อ Parry Caltinum บำรุงกระดูก ได้ที่ : http://bit.ly/ParryCaltinumProduct
เบอร์ Call center : 088-070-6666

Compiled : www.parrythailand.com
Main reference : www.thefitindian.com/foods-to-prevent-osteoporosis/
Supportive reference : www.bumrungrad.com/th/orthopedic-surgery-care-center-bangkok-thailand/conditions/osteoporosis-cause-treatment

Parry Thailandเรียบเรียงบทความ
Happy คอมมูนิตี้ เพื่อชีวิตดีดีของคนสูงวัย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

” Parry Thailand ” Happy คอมมูนิตี้ เพื่อชีวิตดีดีของคนสูงวัย
นำเสนอเคล็ดลับ ข่าวสาร เทคนิคการดูแลสุขภาพ บำรุงร่างกาย การออกกำลังและไลฟ์สไตล์ เพื่อให้ผู้สูงวัย STRONG!! เริ่มต้นสุขภาพดี ได้ที่นี่!! www.ParryThailand.com