dementia syndrome

6 เคล็ดลับดูแลสุขภาพ ป้องกันปัจจัยเสี่ยงโรคสมองเสื่อม

ภาวะสมองเสื่อมอีกโรคอันตรายที่ทำร้ายสุขภาพร่างกาย เป็นการความถดถอยในการทำงานของสมองซึ่งเกิดจากการสูญเสียเซลล์สมอง โดยเริ่มจากส่วนใดส่วนหนึ่งแล้วจึงลุกลามไปยังสมองส่วนอื่น ๆ โดยคนส่วนใหญ่มักจะคิดว่าโรคสมองเสื่อมเป็นโรคที่จะต้องเกิดขึ้นเฉพาะกับผู้สูงอายุที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปเท่านั้น แต่คุณรู้หรือไม่ว่านอกจากนี้โรคสมองเสื่อมยังสามารถเกิดได้ทั้งช่วงวัยรุ่น วัยทำงาน และบุคคลที่ไม่ดูแลสุขภาพด้วย

เพราะที่จริงแล้วแพทย์จะตรวจและวินิจฉัยว่าเป็นโรคสมองเสื่อมก็เมื่อเราอายุ 60 ปีขึ้นแต่ที่จริงอาการสมองเลื่อมสามารถเกิดขึ้นตั้งแต่ตอนเราอายุ 30 ปี แต่สมองยังมีพละกำลังในการฟื้นฟูและพยุงไว้อยู่ และเมื่อเวลาผ่านเลยไป ภาวะสมองเสื่อมเป็นความถดถอยในการทำงานของระบบสมอง และจะค่อยๆ เริ่มส่งผลให้เกิดเป็นโรคสมองเสื่อมในวัยสูงอายุนั่นเอง เพราะฉะนั้นเราควรที่จะดูแลสุขภาพและป้องกันโรคนี้ตั้งแต่ในช่วงปัจจุบันนี้ เพื่อความแข็งแรงของร่างกายในช่วงอายุวัย ไปดูกันเลยว่า เคล็ดลับป้องกันสุขภาพจากภาวะสมองเสื่อมมีอะไรกันบ้าง

1.ห้ามละเลยอาหารเช้า

เพราะความเร่งรีบในชีวิตประจำวันและการไม่ได้ใส่ใจสุขภาพอย่างเคร่งครัดมากนัก คนส่วนใหญ่จึงมักละเลยการรับประทานอาหารเช้าที่จำเป็นต่อร่างกายเป็นอย่างมาก การไม่รับประทานอาหารเช้าจะทำให้เกิดผลเสียต่อสมองเป็นอย่างมาก เพราะการไม่รับประทานอาหารเช้าเป็นตัวการที่จะทำให้น้ำตาลในเลือดต่ำ ในขณะที่ร่างกายจะต้องการน้ำตาลอย่างสม่ำเสมอในช่วงเวลากลางวัน เมื่อสมองไม่ได้รับสารอาหารที่จะเป็นตัวช่วยในการเสริมสร้างระบบการทำงานที่ดีแล้ว ก็ยิ่งทำให้เราตอบสนองในสิ่งต่างๆ ช้าลง

โดยคนส่วนใหญ่มักจะเอาเวลาในช่วงเช้าไปใช้ในการดื่มกาแฟหรืออาหารฟาสต์ฟู้ดแทน และน้ำตาลในกาแฟรวมไปถึงอาหารฟาสต์ฟู้ด ขนมจำพวกแป้งและกรุบกรอบ จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งขึ้นสูงโดยทันที และจากนั้นร่างกายก็จะจัดการให้ระดับน้ำตาลลดลงต่ำกว่าปรกติภายในเวลาไม่ถึงชั่วโมง จนนำมาซึ่งภาวะสมองขาดเลือดจนเมื่อเกิดพฤติกรรมอย่างนี้ซ้ำซาก สมองก็จะเกิดการเสื่อมสภาพและปัญหาโรคสมองเสื่อมที่ตามมา โดยไม่น่าเชื่อว่า เพียงแค่คุณละเลยการรับประทานอาหารเช้า ปัญหาสุขภาพมากมายก็จะยิ่งตามมากทำลายคุณอย่างแน่นอน

ดื่มน้ำสะอาดบ่อยๆ ป้องกันความจำเสื่อม

2. ดื่มน้ำสะอาดบ่อย ๆ
การดื่มน้ำเป็นตัวช่วยอย่างดีในการบำรุงสมองและระบบประสาท เพื่อที่จะได้เข้าไปฟื้นฟูระบบไหลเวียนโลหิตให้ไหลเวียนสารอาหารและออกซิเจนไปเลี้ยงยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้ดีมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงระบบสมองด้วย เพราะฉะนั้นดื่มน้ำสะอาดหรือน้ำอุ่นให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เพื่อที่จะได้ช่วยป้องกันภาวะสมองขาดน้ำและร่างกายก็ได้รับชำระล้างอย่างมีประสิทธิภาพ เป็นวิธีการง่าย ๆ ที่เราทำได้ไม่ยาก เพียงแค่อย่าละเลยเท่านั้นก็พอ

พักผ่อนให้เพียงพอ ป้องกันภาวะสมองเสื่อม

3. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
คุณรู้หรือไม่การนอนหลับพักผ่อนที่น้อยเกินไป ไม่เพียงพอ หรือการนอนดึก เป็นการทำลายระบบประสาทและสมองอย่างร้ายกาจเลยทีเดียว การนอนหลับที่ไม่เพียงพอจะทำให้เกิดการตอบสนองต่อสิ่งต่าง ๆ น้อยลง สมองเสื่อมสภาพ ระบบความจำที่แย่ลง ความสามารถในการตื่นตัวที่ถดถอย เพราะฉะนั้นเพื่อป้องกันโรคสมองเสื่อมและประสิทธิภาพในการดูแลสุขภาพร่างกายที่ดีมากยิ่งขึ้น พักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง เพื่อเป็นการบำรุงและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้สมองมากยิ่งขึ้น

อารมณ์ขัน ลดความเสี่ยงเกิดโรคสมองเสื่อม

4. อารมณ์ขันช่วยได้
การมีอารมณ์ขันเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการป้องกันโรคสมองเสื่อม เนื่องจากการหัวเราะหรืออารมณ์และสุขภาพจิตที่ดีนั้น จะช่วยส่งเสริมให้สมองได้มีการผ่อนคลาย ลดความตึงเครียด เป็นการหลั่งสารแห่งความสุขออกมาพัฒนาและบำรุงระบบประสาทและสมอง จะทำให้เกิดผลดีต่อสุขภาพร่างกายและลดความเสี่ยงในการเกิดโรคสมองเสื่อมได้ดีอีกด้วย และที่สำคัญควรที่จะหยุดความเครียด ลดความตึงเครียดต่างๆ ที่จะเป็นตัวดึงดูดโรคสมองเสื่อมให้มาทำลายสุขภาพคุณได้อย่างแน่นอน

Parrythailand อยากแนะนำให้คุณอ่าน : เมื่อผู้ชายเข้าสู่วัยทอง รับมืออย่างไรให้สุขภาพแข็งแรง

รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ลดความเสี่ยงภาวะสมองเสื่อม

5. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์
การรับประทานอาหารเป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการป้องกันโรคสมองเสื่อม ซึ่งร่างกายที่มีอายุเพิ่มขึ้นเรื่อยๆต่างต้องการสารต้านอนุมูลอิสระ สารอาหารต่าง ๆ รวมไปถึงวิตามินอย่างเพียงพอที่จะช่วยบำรุงสมองและระบบร่างกายและพัฒนากลไกการทำงานของระบบประสาทและสมองได้ดีมากยิ่งขึ้น เน้นการรับประทานผักสดและผลไม้เพิ่มเติม เพื่อที่จะได้เป็นการนำสารอาหาร วิตามินต่าง ๆ ไปบำรุงสมองและนำมาซึ่งประสิทธิภาพในการทำงานของสมองในระยะยาว

เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอ ป้องกันโรคสมองเสื่อม

6. เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอ
การพัฒนาความสามารถในการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอ เป็นการช่วยเสริมสร้างสุขภาพของสมองที่ดี ช่วยในการเสริมสร้างและป้องกันการเกิดโรคสมองเสื่อม การได้อ่านหนังสือ ฝึกเล่นเกมส์ลับสมอง ได้ทดลองทำสิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอ ได้ออกไปเรียนรู้หรือเจอสิ่งที่น่าสนใจ รวมไปถึงการได้ทำกิจกรรมใหม่ ๆ ที่หลากหลาย จะเป็นตัวช่วยอย่างดีในการเสริมสุขภาพสมองและพัฒนาการที่ดีมากยิ่งขึ้น เมื่อสมองได้มีการป้อนข้อมูลใหม่ ๆ ได้มีการฝึกและกระตุ้นการเรียนรู้อยู่เสมอ ก็จะยิ่งทำให้เกิดผลดีและป้องกันโรคสมองเสื่อมได้ดีมากยิ่งขึ้นด้วย

นอกจากนี้เรายังควรที่จะงดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ น้ำอัดลมและการสูบบุหรี่ ที่จะส่งผลเสียต่อสุขภาพและเป็นตัวการทำลายสมอง และนี่ก็เป็นเคล็ดลับป้องกันสุขภาพจากโรคสมองเสื่อม วิธีการดูแลสุขภาพง่าย ๆ ที่คุณสามารถทำตามได้ไม่ยาก อย่ารอให้อายุเยอะแล้วจึงเร่งหาวิธีแก้ไขอาการป่วย เพราะสุขภาพดีที่ควรใส่ใจและดูแลตั้งแต่ปัจจุบันหรือแม้ในช่วงที่เรายังแข็งแรง

Compiled : www.parrythailand.com

Parry Thailandเรียบเรียงบทความ
Happy คอมมูนิตี้ เพื่อชีวิตดีดีของคนสูงวัย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

” Parry Thailand ” Happy คอมมูนิตี้ เพื่อชีวิตดีดีของคนสูงวัย
นำเสนอเคล็ดลับ ข่าวสาร เทคนิคการดูแลสุขภาพ บำรุงร่างกาย การออกกำลังและไลฟ์สไตล์ เพื่อให้ผู้สูงวัย STRONG!! เริ่มต้นสุขภาพดี ได้ที่นี่!! www.ParryThailand.com