กระดูกข้อเข่าเสื่อม

กระดูกข้อเข่าเสื่อม ภัยร้ายสำหรับคนทุกวัย ที่จะขัดขวางการใช้ชีวิตให้ลำบากมากกว่าเดิม!!!

เพื่อน ๆ เคยมีอาการ กระดูกข้อเข่าเสื่อม เหล่านี้รึเปล่า ข้อฝืดตึงหลังตื่นนอนตอนเช้า มีเสียงดังก๊อบแก๊บในข้อเข่าขณะเคลื่อนไหว กดแล้วเจ็บที่กระดูกข้อเข่า ข้อเข่าใหญ่ผิดรูปไปจากเดิม หรือมีอาการข้ออุ่น

ซึ่งถ้าสังเกตแล้วพบว่าตัวเองมีอาการมากกว่า 2 ข้อขึ้นไป ขอเตือนให้เพื่อน ๆ ไปหาหมอ หรือดูแลสุขภาพร่างกายตัวเองให้ดีนะครับ เพราะคุณมีโอกาสเข้าข่ายจะเป็น โรคกระดูกข้อเข่าเสื่อม สูงเชียวล่ะ

กระดูกข้อเข่าเสื่อม คืออะไร

กระดูกข้อเข่าเสื่อม คืออาการที่เกิดจากความเสื่อมสภาพของกระดูกอ่อนที่ข้อเข่า ซึ่งส่วนมากแล้วจะมีสาเหตุมาจากอายุที่มากขึ้นเป็นหลัก ทำให้สุขภาพร่างกายเสื่อมโทรม

นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากสาเหตุอื่น ๆ ด้วย เช่น คนที่มีอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป คนที่มีน้ำหนักตัวเกิน คนที่มีกิจวัตรประจำวันต้องเดินแทบตลอดเวลา

สาเหตุ กระดูกข้อเข่าเสื่อม

สาเหตุหลักของปัญหากระดูกข้อเข่าเสื่อม

โรคกระดูกข้อเข่าเสื่อมนี้หลาย ๆ คนอาจสงสัยว่า ทำไมถึงต้องเกิดกับผู้สูงอายุส่วนใหญ่ โดยปกติแล้วร่างกายของเราจะมีกระบวนการสร้างและสลายของกระดูกอ่อนตรงข้ออยู่

ซึ่งเมื่ออายุมากขึ้น หรือมีการใช้งานหนัก กระบวนการสลายตรงนี้ก็จะเกิดมากกว่ากระบวนการสร้าง ทำให้กระดูกอ่อนมีปริมาณลดลง จึงเกิดอาการอักเสบของข้อ และทำให้กลายเป็นโรคกระดูกข้อเข่าเสื่อมตามมา

ซึ่งนอกจากอายุที่เพิ่มมากขึ้นแล้ว สาเหตุหลักของปัญหากระดูกข้อเข่าเสื่อม ก็มีหลายประการด้วยกัน

 • เพศ – เพศหญิงจะมีโอกาสเกิดปัญหากระดูกข้อเข่าเสื่อมได้มากกว่าเพศชาย โดยเฉพาะผู้หญิงที่มีอายุ 55 ปีขึ้นไป
 • น้ำหนักตัวเกิน – ผู้ที่มีน้ำหนักตัวเกิน หรือเป็นโรคอ้วน มีโอกาสที่จะเกิดภาวะกระดูกข้อเข่าเสื่อมได้ เพราะข้อเข่าต้องรับน้ำหนักตัวมากกว่าปกติถึง 3-4 เท่า ทำให้เพิ่มความเสี่ยงของอาการกระดูกข้อเข่าเสื่อมได้
 • กรรมพันธุ์ – ผู้ป่วยที่มีปัญหากระดูกข้อเข่าเสื่อมบางรายจะพบว่าคนในครอบครัวมีประวัติข้อเข่าเสื่อมด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้คนที่ต้องยกของหนัก หรือแบกรับน้ำหนักมาก ๆ ติดต่อกันเป็นเวลานาน ก็จะเพิ่มความเสี่ยงทำให้เกิดปัญหากระดูกข้อเข่าเสื่อมมากกว่าคนทั่วไปอีกด้วย

กระดูกข้อเข่าเสื่อม อาการ

อาการที่แสดงให้เห็นถึงปัญหากระดูกข้อเข่าเสื่อม

สำหรับใครที่เคลื่อนไหว หรือทำกิจกรรมแล้วรู้สึกว่าตัวเองมีอาการเจ็บเข่า ปวด และฝืดที่ข้อเข่า เคลื่อนไหวไม่สะดวก หรือถ้าไม่ได้ขยับข้อเข่านาน ๆ แล้วเกิดอาการติดขัด เจ็บปวด แต่ไม่มั่นใจว่าใช่ปัญหากระดูก ข้อเข่าเสื่อม หรือไม่ ให้เพื่อน ๆ เช็คตัวเองได้จากอาการเหล่านี้เลยครับ

 1. มีเสียงลั่นในข้อเข่าเมื่อเคลื่อนไหว
 2. มีอาการเจ็บ ปวด ที่ข้อเข่า
 3. เข่าอ่อนแรง และเสียมวลกล้ามเนื้อ
 4. ข้อเข่าเคลื่อนไหวได้ไม่เต็มที่ เสียความยืดหยุ่น ข้อติด ขยับได้ยาก
 5. ปัญหาต่าง ๆ จะเกิดขึ้นเวลาเช้า หรือต้องนั่งเป็นเวลานาน ทำให้ลุก นั่ง ลำบาก
กระดูกข้อเข่าเสื่อม การตรวจ

การวินิจฉัยกระดูกข้อเข่าเสื่อม

สำหรับการวินิจฉัยในเบื้องต้นของ ปัญหากระดูกข้อเข่าเสื่อม แพทย์จะทำการตรวจสอบประวัติ อาการ โรคประจำตัว หรือพฤติกรรมการใช้ชีวิตในแต่ละวัน

นอกจากนี้จะมีการตรวจสอบอาการต่าง ๆ จากการตรวจเข่าด้วย เช่น มีอาการบวมแดงหรือไม่ กดแล้วเจ็บรึเปล่า การเคลื่อนไหวของเข่าปกติมั้ย

เพื่อให้ทราบสาเหตุของปัญหาได้อย่างแน่ชัด สำหรับบางคนอาจมีการวินิจฉัยหาสาเหตุด้วยการตรวจเพิ่มเติม เช่น เอกซเรย์ ด้วย

นอกจากนั้นแพทย์จะทำการตรวจน้ำในไขข้อ หรือตรวจเลือด เพื่อวินิจฉัยหาสาเหตุอื่น ๆ ที่อาจทำให้เกิดอาการปวดข้อ หรืออาการกระดูกข้อเข่าเสื่อม เช่น รูมาตอยด์ เก๊าท์ การอักเสบ หรือการติดเชื้อต่าง ๆ เป็นต้น

กระดูกข้อเข่าเสื่อม รักษา

วิธีรักษาอาการกระดูกข้อเข่าเสื่อม

การรักษาเข่าเสื่อมนั้นสามารถทำได้หลากหลายวิธีด้วยกัน ซึ่งส่วนมากแล้วจะเน้นไปที่การลดความเจ็บปวด และช่วยให้ผู้ป่วยสามารถเคลื่อนไหวได้สะดวกกว่าเดิม ซึ่งวิธีรักษาเบื้องต้นมีดังนี้

ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต

ลดน้ำหนัก ควบคุมอาหาร และออกกำลังกาย เพื่อให้น้ำหนักตัวกลับมาอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ไม่ให้เข่ารับน้ำหนักตัวมากเกินไป แต่ต้องหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่เพิ่มความตึงเครียดให้กับข้อมากเกินไป เช่น การวิ่ง แนะนำให้ออกกำลังกายด้วยการว่ายน้ำเป็นหลัก หรือการเดินเร็ว

พยายามบริหารข้อเข่า บริหารกล้ามเนื้อเข่าให้มีความแข็งแรง ยืดเหยียดเข่าเป็นประจำ จะทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงและสามารถพยุงข้อเข่าได้ เมื่อเข่ายืดหยุ่นก็จะช่วยลดความเจ็บปวด

รักษาด้วยยา

นอกจากการปรับพฤติกรรมแล้ว ปัญหากระดูกข้อเข่าเสื่อม ยังสามารถรักษาได้ด้วยการใช้ยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบ แต่ไม่ควรใช้ยาติดต่อกันเป็นเวลานาน เพราะอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้

นอกจากนี้ยังมีการฉีดสารต่าง ๆ เข้าสู่ร่างกาย เช่น กรดไฮยาลูโรนิก ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของน้ำในข้อต่อ จะช่วยเพิ่มความหล่อลื่นให้กับข้อเข่าของเรานั่นเอง

การรักษาทางเลือก

อีกทั้งการรักษากระดูกข้อเข่าเสื่อม เรายังสามารถทำได้ด้วยการฝังเข็ม ซึ่งเป็นวิธีแบบธรรมชาติตามแพทย์แผนจีน ช่วยกระตุ้นความสมดุลของมวลกระดูก กระตุ้นการสร้างน้ำหล่อเลี้ยงที่ข้อเข่า หรือการใช้อาหารเสริมช่วยชะลอการแคบลงของช่องเข่าระหว่างข้อและลดอาการเจ็บข้อ

ทำกายภาพบำบัด

การทำกายภาพบำบัดจะทำให้กล้ามเนื้อข้อเข่าของเราแข็งแรงขึ้น และทำให้ร่างกายเรียนรู้วิธีเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับข้อต่อ ซึ่งจะช่วยให้เรามีอาการดีขึ้น ปวดน้อยลง ขยับและเคลื่อนไหวร่างกายได้มากกว่าที่เคย

ซึ่งนอกจากการทำกายภาพบำบัดแล้ว เพียงแค่เราเรียนรู้วิธีใช้ชีวิตประจำวันอย่างเหมาะสม ทั้งการทำงานบ้าน การทำกิจกรรมในชีวิตประจำวันอย่างไม่หักโหม ก็จะช่วยให้กระดูกข้อเข่าเสื่อมค่อย ๆ บรรเทาลง และส่งผลให้ความเจ็บปวดเบาบางลงอย่างเห็นได้ชัดแล้วล่ะครับ

การผ่าตัด

สำหรับใครที่มีอาการรุนแรง และไม่สามารถรักษาด้วยวิธีอื่นได้ ก็จะต้องรักษา กระดูกข้อเข่าเสื่อม ด้วยการผ่าตัดเป็นทางเลือกสุดท้าย โดยจะมีอยู่ทั้งหมด 3 รูปแบบ คือ ผ่าตัดเพื่อให้ผิวข้อเข้ามาชิดกัน ศัลยกรรมเปลี่ยนข้อเข่า และการตัดเปลี่ยนแนวกระดูก

ภาวะแทรกซ้อน กระดูกข้อเข่าเสื่อม

ภาวะแทรกซ้อนของ กระดูกข้อเข่าเสื่อม

 1. การตายของกระดูก
 2. เส้นเอ็นรอบ ๆ ข้อต่อแตกหรือเสื่อมสภาพ
 3. เลือดออกในข้อต่อ
 4. ติดเชื้อในข้อต่อ

นอกจากนี้แล้วปัญหากระดูกข้อเข่าเสื่อมก็จะทำลายความสะดวกสบายในชีวิตประจำวัน ทำให้มีอาการบาดเจ็บ ส่งผลต่อการใช้ชีวิต และทำให้ทำงานบ้านรวมถึงดำเนินชีวิตได้อย่างไม่สะดวก

ป้องกัน กระดูกข้อเข่าเสื่อม

กระดูกข้อเข่าเสื่อมป้องกันได้ด้วยวิธีใดบ้าง

การป้องกันกระดูกข้อเข่าเสื่อมนั้นสามารถทำได้ด้วยกันหลายวิธีเลยล่ะครับ ทั้งการทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ทำให้อ้วน การออกกำลังกาย ควบคุมน้ำหนัก ปรับพฤติกรรมเหล่านี้ให้ดีขึ้น ก็จะทำให้กระดูกข้อเข่าเสื่อมบรรเทาอาการลงและส่งผลดีต่อข้อเข่าของเรา ทำให้ลดอาการบาดเจ็บได้อีกด้วย

แต่สำหรับใครที่กำลังทานยาตามแพทย์สั่งอยู่ก็ให้ทานติดต่อกันจนกว่าจะหมดนะครับ ถึงแม้อาการจะดีขึ้นมากแล้วก็ตาม เพราะปัญหากระดูกข้อเข่าเสื่อมนั้นเป็นปัญหาระยะยาวที่ต้องได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่อง ไม่อย่างนั้นอาการจะกลับมาเป็นใหม่ได้

กระดูกข้อเข่าเสื่อม รักษาเบื้องต้น

วิธีรักษาอาการกระดูกข้อเข่าเสื่อมเบื้องต้น ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่มีอาการ กระดูกข้อเข่าเสื่อม แล้วไม่อยากไปพบแพทย์ หรืออยู่ในอาการเบื้องต้น เราสามารถที่จะดูแลตัวเองได้ด้วยวิธีเหล่านี้

 1. ประคบร้อน ประคบเย็น เพื่อให้ความร้อนและความเย็นบรรเทาอาการเจ็บปวด ซึ่งความร้อนจะช่วยในเรื่องข้อฝืด และความเย็นจะช่วยลดการหดเกร็งและความเจ็บปวดของกล้ามเนื้อ
 2. ใช้ที่รัดเข่า ให้ใช้เทปรัดเข่าตามคำแนะนำของแพทย์ หรือนักกายภาพบำบัด เพื่อให้สามารถพันได้ถูกต้องในตำแหน่งที่เหมาะสม
 3. ใช้เจลบรรเทาอาการปวด ครีมหรือเจลบรรเทาอาการปวดตามกระดูกข้อเข่าเสื่อมนั้นสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป และช่วยบรรเทาอาการปวดจากกระดูกข้อเข่าเสื่อมอย่างได้ผล
 4. ใช้อุปกรณ์ช่วยพยุง และอุปกรณ์เสริมรองเท้า จะช่วยลดแรงกดและรองรับน้ำหนักที่ข้อเข่า ซึ่งจะทำให้ผู้ป่วยสามารถยืนหรือเดินได้ดีขึ้นกว่าเดิม
กระดูกข้อเข่าเสื่อม อาหารที่ควรกิน

อาหารบรรเทาอาการกระดูกข้อเข่าเสื่อม

อย่างที่บอกไปว่าปัญหา กระดูกข้อเข่าเสื่อมนั้นส่งผลต่อชีวิตประจำวันอย่างมาก

ซึ่งหนึ่งในต้นเหตุสำคัญของกระดูกข้อเข่าเสื่อมก็มาจากการทานอาหารที่ไม่ได้คุณภาพ และไม่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายนี่แหละครับ

ดังนั้นการรักษาอาการบาดเจ็บจากกระดูกข้อเข่าเสื่อมที่ดีที่สุดอย่างนึงก็คือ การทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อบำรุงร่างกาย รวมทั้งหลีกเลี่ยงอาหารที่จะทำให้อาการทรุดหนักลงมากกว่าเดิม

1. วิตามิน C

วิตามิน C เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยบำรุงเอ็นข้อต่อ ซึ่งผู้ป่วยที่มีอาการกระดูกข้อเข่าเสื่อมควรทานวิตามินซี 90 มิลลิกรัมต่อวัน

ซึ่งอาหารต่าง ๆ ที่อุดมไปด้วยวิตามิน C ได้แก่ ส้ม สับปะรด ฝรั่ง บรอกโคลี มะเขือเทศ มะละกอสุก กะหล่ำปลี และดอกกะหล่ำ

2. วิตามิน D

เป็นตัวช่วยในการดูดซึมแคลเซียม และเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก ซึ่งร่างกายของเราสามารถสังเคราะห์วิตามินตัวนี้ได้ทางผิวหนังจากการรับแสงแดด แต่ต้องเป็นแสงแดดอ่อน ๆ เท่านั้นนะครับ ไม่ใช่แสงแดดแรงจัด เพราะอาจทำให้เป็นมะเร็งผิวหนังเอาได้

โดยอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามิน D ได้แก่ นม ไข่ ปลาซาดีน และอาหารทะเล

3. สารต้านการอักเสบ

สารต้านการอักเสบ เช่น เควอซิทิน หรือ แอนโทไซยานิดิน ซึ่งหาได้จากการทานอาหาร เช่น เชอร์รี่ บลูเบอร์รี่ แอปเปิ้ล ชาเขียว หัวหอม และมะเขือเทศ

4. เบต้าแคโรทีน

สำหรับเจ้าสารตัวนี้ก็เป็นอีกหนึ่งในสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูงมาก ช่วยขจัดอนุมูลอิสระที่ทำลายข้อต่อ รวมทั้งกระดูกต่าง ๆ ซึ่งสามารถหาสารตัวนี้ได้จากการทาน แครอท แคนตาลูป ใบสะระแหน่ ผักปวยเล้ง และหน่อไม้ฝรั่ง

5. กรดไขมันโอเมก้า 3

จะช่วยลดอาการอักเสบ บรรเทาอาการปวดข้อจากกระดูกข้อเข่าเสื่อม และช่วยลดอาการติดขัดบริเวณข้อในตอนเช้า โดยอาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ได้แก่ ปลาซาดีน ปลาทูน่า และปลาแซลมอน

6. สมุนไพร และเครื่องเทศ

ทั้งขิง และ ขมิ้นเป็นอาหารที่ช่วยต้านอาการอักเสบ และช่วยลดอาการปวดจากกระดูกข้อเข่าเสื่อมได้เป็นอย่างดี แต่ควรปรึกษาแพทย์ก่อนนะครับ เพราะขิงอาจะทำปฏิกิริยากับยาบางชนิด และส่งผลเสียต่อร่างกายได้

7. น้ำมันมะกอก

น้ำมันมะกอกสามารถนำมาใช้ทดแทนไขมันชนิดอื่นได้นะครับ เพราะจะช่วยบรรเทาอาการปวดได้ มีคุณสมบัติเหมือนกับยาไอบูโพรเฟน 200 มิลลิกรัมเลย ซึ่งทำให้ กระดูกข้อเข่าเสื่อม ของเราบรรเทาอาการลงอย่างเห็นผล

แต่ก็อาจจะแลกมาด้วยพลังงานที่สูงมาก 400 กิโลแคลอรี ซึ่งอาจส่งผลต่อน้ำหนักตัว ทำให้กลายเป็นปัญหากระดูกข้อเข่าเสื่อมตามมาในอนาคต ดังนั้นก็บาลานซ์กันให้ดี ๆ แล้วกันเนอะ

อาหารที่คนกระดูกข้อเข่าเสื่อมควรเลี่ยง

เมื่อมีอาหารที่คนกระดูก ข้อเข่าเสื่อม ควรทานแล้ว ทีนี้ก็มาถึงอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงกันบ้าน ซึ่งอาหารบางชนิดนั้นนอกจากจะไม่ให้ประโยชน์แล้ว ยังทำให้อาจเกิดอาการเจ็บปวดกำเริบขึ้นอีกด้วย

1. เกลือ

ถ้าทานเกลือมาก ๆ จะทำให้เซลล์เก็บน้ำไว้มากเกินไป จนร่างกายเกิดอาการบวมน้ำ ซึ่งส่งผลเสียต่อน้ำหนักตัวและข้อเข่าโดยตรง

2. น้ำตาล

น้ำตาลจะกระทบต่อการตอบสนองของภูมิคุ้มกันร่างกาย ทำให้อาการอักเสบรุนแรงมากขึ้นกว่าเดิม เพราะฉะนั้นคนที่มีอาการกระดูกข้อเข่าเสื่อมจึงควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่มีน้ำตาลสูง เช่น เค้ก คุกกี้ หรือน้ำอัดลมต่าง ๆ

3. แป้งขัดขาว

อาหารชนิดนี้จะเข้าไปกระตุ้นการอักเสบในร่างกาย ทำให้เกิดอาการปวดกระดูกข้อเข่าเสื่อมตามมา และรุนแรงกว่าปกติ เพราะฉะนั้นใครที่รู้ตัวว่าตัวเองมีปัญหาในเรื่องของกระดูกข้อเข่าเสื่อมอยู่ล่ะก็ แนะนำให้หลีกเลี่ยงการทานอาหารที่ทำจากแป้งขัดขาวโดยด่วน เช่น ขนมปังขาว พาสต้า และซีเรียล

4. ของทอด

ไม่ว่าจะเป็นเฟรนซ์ฟราย โดนัท ไก่ทอด หรืออะไรก็ตามที่เกี่ยวกับทอด ๆ ควรลดด่วนเลยนะครับ เพราะมีไขมันอิ่มตัวปริมาณมาก ซึ่งจะทำให้อาการอักเสบในร่างกายของเราทวีความรุนแรงมากขึ้นกว่าเดิม คนที่มีอาการกระดูกข้อเข่าเสื่อมควรเลือกที่จะบริโภคอาหารอบแทนอาหารทอด

5. เนื้อสัตว์ที่ปรุงด้วยอุณหภูมิสูง

การปรุงอาหารอย่างพวกเนื้อสัตว์ด้วยอุณหภูมิที่สูงมากจะทำให้เกิดอาการอักเสบในร่างกาย และส่งผลเสียต่อโรคข้ออักเสบที่เรากำลังเผชิญกันอยู่นั่นเอง ซึ่งสารตัวนี้จะอยู่ในสัตว์ที่ปรุงด้วยการย่าง ปิ้ง หรือทอด ในอุณหภูมิที่สูง

6. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

สุดท้ายแล้วอาหารที่ควรที่จะลดปริมาณการทานมากที่สุด และไม่ได้ก่อให้เกิดประโยชน์ใด ๆ เลยก็คือ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์นี่แหละครับ โดยเฉพาะเบียร์ เพราะอาจจะเข้าไปกระตุ้นอาการต่าง ๆ ของคนกระดูกข้อเข่าเสื่อมให้รุนแรงขึ้นได้

นอกจากนี้แอลกอฮอล์จะเข้าไปทำให้เกิดปฏิกิริยาอันตรายต่อสุขภาพ ซึ่งจะเกิดกับยารักษาโรคกระดูกข้อเข่าเสื่อมนั่นเอง

กระดูกข้อเข่าเสื่อมนั้นเป็นโรคที่ทำให้คุณภาพชีวิตตกต่ำลงอย่างเห็นได้ชัดเลยนะครับ ซึ่งเป็นโรคที่ไม่ควรจะเกิดขึ้นกับเราด้วยประการทั้งปวง เพราะไม่ว่าจะทำอะไรเราก็จะรู้สึกเจ็บปวดอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากขาเป็นอวัยวะสำคัญที่เราใช้งานบ่อยที่สุดในแต่ละวัน

ดังนั้นสำหรับใครที่ป่วยเป็น โรคกระดูกข้อเข่าเสื่อม ก็ขอให้ทานอาหารที่มีประโยชน์อย่างที่เราแนะนำไป พร้อมทั้งควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์เพื่อป้องกันการรับภาระหนักของเข่า

ซึ่งวิธีการรักษาเหล่านี้อาจจะใช้เวลานานและเห็นผลช้า ส่งผลให้คนที่มีอาการกระดูก ข้อเข่าเสื่อม ท้อแท้และใช้ชีวิตไม่ได้อย่างใจนึก ดังนั้นสำหรับใครที่อยากให้อาการเจ็บปวดนี้หายไปไว ๆ และฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาใช้งานปกติได้อย่างรวดเร็ว แนะนำให้ทานอาหารเสริมบำรุงสุขภาพ Parry Caltinum ด่วนเลยครับ ด้วยคุณสมบัติจากส่วนผสมที่มีคุณค่าจากธรรมชาติกว่า 41 ชนิด เพื่อดูแลข้อต่อและกระดูกของคุณโดยเฉพาะ ตั้งแต่บรรเทาอาการปวด ฟื้นฟูน้ำในไขข้อ ไปจนถึงเสริมมวลกระดูกให้กลับมาแข็งแรงเหมือนเดิม เพื่อชีวิตทุกวันของคุณให้สนุกมากยิ่งขึ้น

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแคลตินั่ม ชนิดเม็ด

หรือ

Compiled : www.parrythailand.com

Parry Thailandเรียบเรียงบทความ
Happy คอมมูนิตี้ เพื่อชีวิตดีดีของคนสูงวัย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

” Parry Thailand ” Happy คอมมูนิตี้ เพื่อชีวิตดีดีของคนสูงวัย
นำเสนอเคล็ดลับ ข่าวสาร เทคนิคการดูแลสุขภาพ บำรุงร่างกาย การออกกำลังและไลฟ์สไตล์ เพื่อให้ผู้สูงวัย STRONG!! เริ่มต้นสุขภาพดี ได้ที่นี่!! www.ParryThailand.com