ข้อเข่าเสื่อม อาการ

4 วิธีการป้องกัน อาการข้อเข่าเสื่อม ปวดตามข้อ รู้ทันก่อนลุกลาม

เมื่ออายุเพิ่มขึ้น นอกจากปัญหาสุขภาพ “โรคเรื้อรัง” อาทิ เบาหวาน โรคหัวใจ และหลอดเลือดแล้ว โรคที่เกี่ยวข้องกับกระดูกและกล้ามเนื้อข้อเข่าเสื่อม นับเป็นอีกปัญหาสุขภาพที่สร้างความทุกข์ทรมาน เกิดอาการเจ็บและส่งผลต่อการดำเนินชีวิตอย่างมาก

ภาวะข้อเข่าเสื่อม

อาการข้อเข่าเสื่อม พบได้กับทุกเพศวัย แต่โดยส่วนมากมักพบในผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป แต่อย่างไรก็ตามในระหว่างนี้ก็อาจมีภาวะป่วยเรื้อรังที่เพิ่มขึ้น และก้าวสู่ภาวะข้อเข่าเสื่อมอย่างแท้จริง ! ปัจจุบันการดูแลสุขภาพด้วยการแพทย์แผนไทย สมุนไพรแก้ปวดเข่า การรับประทาน อาหารเสริม หรือ อาหารที่มีประโยชน์จากธรรมชาตินับเป็นอีกทางเลือกที่ได้รับการตอบรับ ในการบรรเทาและรักษาสำหรับ โรคปวดเข่า ข้อเข่าเสื่อม มากขึ้น

อธิบดีกรมการแพทย์ เผยปัญหาสุขภาพผู้สูงวัย โรคข้อเข่าเสื่อม ชี้พบร้อยละ 10 ในผู้ที่มีอายุ 55 ปีขึ้นไป มีปัจจัยเสี่ยงมาจากอายุ, น้ำหนัก, โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์, การได้รับบาดเจ็บของข้อ และการออกกำลังกายประเภทที่มีการกระแทกรุนแรงซ้ำ ๆ ที่ข้อต่อ พร้อมแนะควบคุมน้ำหนัก หลีกเลี่ยงการนั่งพับเพียบ คุกเข่า ขัดสมาธิ หรือนั่งยอง ๆ และควรบริหารข้อเข่าด้วยการปั่นจักรยานหรือการออกกำลังกายในน้ำ

นายแพทย์สุพรรณ ศรีธรรมมา อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า โรคข้อเข่าเสื่อม เป็นโรคข้อที่เกิดจากการเสื่อมของกระดูกอ่อนข้อต่อ การเปลี่ยนแปลงเกิดจากกระบวนการเสื่อมที่ไม่สามารถกลับสู่สภาพเดิม และอาจทวีความรุนแรงขึ้นตามลำดับ เป็นต้นเหตุให้เกิดภาวะทุพพลภาพในผู้หญิงสูงอายุเป็นอันดับต้น ๆ โดยพบได้ประมาณร้อยละ 10 ของประชากรที่มีอายุเกิน 55 ปีขึ้นไป ซึ่งปัจจัยเสี่ยง ได้แก่ อายุที่มากขึ้นจะทำให้เป็นปัญหาข้อเข่าเสื่อม เพิ่มขึ้น ผู้ที่เป็น โรคเก๊าท์ ทำให้การรับส่งแรงของข้อเข่าเปลี่ยนแปลงไป

ผู้ที่เป็น โรคข้ออักเสบ ผลจากเยื่อบุข้ออักเสบทำให้เกิดการทำลายโครงสร้างของกระดูกอ่อน เช่น โรคข้ออักเสบ รูมาตอยด์, ผู้ที่มีน้ำหนักมากจะทำให้เป็นโรคข้อเข่าเสื่อมมากขึ้น, ผู้ที่มีการใช้งานข้อเข่ามากเกินไป ทำให้แนวเข่าโก่งงอกว่าปกติ ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บของข้อ และผู้ที่ออกกำลังกายประเภทที่มีความเสี่ยง เช่น มีการกระแทกรุนแรงและซ้ำ ๆ ที่ข้อต่อ รวมถึงพันธุกรรมหากพบว่าบุคคลในครอบครัวเป็น ข้อเข่าเสื่อม จะมีความเสี่ยงมากกว่าคนทั่วไป

สำหรับข้อเข่าเสื่อมอาการของโรคเริ่มจากมีอาการปวดบริเวณข้อเข่า เป็น ๆ หาย ๆ เมื่อพักการใช้เข่าอาการปวดจะทุเลาลงและจะปวดมากขึ้นเมื่อมีการใช้งานของข้อเข่าเพิ่มมากขึ้นหรือปวดตอนกลางคืนร่วมด้วย ในบางรายที่เป็นมากจะมีอาการปวดตลอดเวลา บริเวณข้อเข่าจะฝืดและติดขัดในขณะที่ใช้งาน ข้อเข่ามีลักษณะผิดรูปไปจากปกติเปลี่ยนรูปร่างไปจากเดิม เข่าบวมโตหรือขาอาจโก่งงอ และอาจมีเสียงกรอบแกรบขณะเคลื่อนไหว

แนวทางการดูแลรักษาการวางแผนการรักษาขึ้นอยู่กับปัจจัยเสี่ยงของผู้ป่วยแต่ละราย ความรุนแรงของ อาการข้อเข่าเสื่อม และโรคประจำตัวของผู้ป่วย ได้แก่ โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง โรคกระเพาะ อาหาร โรคไต โดยมีแนวทางในการรักษา คือ

โรคข้อเข่าเสื่อม สาเหตุ

1. การรักษาโดยไม่ใช้ยา
การให้ความรู้เรื่อง ข้อเข่าเสื่อม เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ และความเจ็บปวด การออกกำลังและการบริหารกล้ามเนื้อรอบเข่า การใช้อุปกรณ์เครื่องช่วยต่าง ๆ เช่น การใช้ไม้เท้า การเสริมรองเท้าเป็นลิ่มด้านนอก การใช้สนับเข่า เพื่อช่วยเสริมความมั่นคงของข้อเข่า รวมทั้งช่วยลดอาการ ปวดข้อเข่า การลดน้ำหนัก เพื่อลดความเจ็บปวดและเพิ่มการใช้งานของเข่าในผู้สูงอายุ การใช้วิธีการอื่น ๆ ได้แก่ เลเซอร์ การฝังเข็ม การใช้ความร้อน การใช้สนามแม่เหล็ก ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับแพทย์เฉพาะทางเป็นผู้พิจารณาการรักษา

Parrythailand ขอแนะนำ : 6 เคล็ดลับการออกกำลังกาย ที่เหมาะกับผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อม
วิธีป้องกัน ข้อเข่าเสื่อม

2. การรักษาโดยยา
แพทย์จะเป็นผู้พิจารณาให้ยารับประทานตามอาการของโรค รวมถึงการใช้ยาทาเฉพาะ ประเภทที่เหมาะสมตามอาการของแต่ละรายไป

โรคข้อเข่าเสื่อม สาเหตุ

3. การรักษาแบบผ่าตัด
แพทย์จะพิจารณาผ่าตัด ข้อเข่าเทียม ทั้งข้อ เฉพาะผู้ที่โรคข้อเข่าเสื่อมรุนแรง และ ข้อเข่า ผิดรูปที่ไม่ตอบสนองต่อการรักษาด้วยวิธีอื่น ๆ

อาหารเสริม บํารุงข้อเข่าเสื่อม

4. การใช้การรักษาทางเลือก
การใช้การรักษาด้วยสมุนไพร แพทย์แผนโบราณ การนวดประคบหรือการทาน คอลลาเจนไทพ์ II, กลูโคซามีน ซึ่งมีผลการวิจัยออกมารองรับผลการบำรุงและฟื้นฟูจำนวนมากในปัจจุบันว่าช่วยชะลอและลด ปัญหาข้อเข่าเสื่อม รวมทั้งช่วยในการสร้างคอลลาเจน ให้ร่างกาย ได้อีกทางหนึ่งด้วย

คอลลาเจนชนิดที่ 2 หรือ คอลลาเจนไทป์ทู (Collagen Type II) คืออะไร ?
คอลลาเจนไทป์ทู เป็นคอลลาเจนชนิดเดียวกับที่พบในเซลล์กระดูกอ่อนบริเวณข้อต่อ แตกต่างจากคอลลาเจนที่พบในเซลล์ผิวหนัง ซึ่งจะเป็นคอลลาเจนชนิดที่ 1, 3 และ 4 (Collagen Type 1, 3 และ 4) คอลลาเจนไทป์ทู จะช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของส่วนประกอบที่อยู่ในข้อ โดยกระตุ้นให้มีการสังเคราะห์เซลล์ใหม่เพิ่มขึ้น ช่วยเพิ่มระดับของกรดไฮยาลูโรนิค (Hyaluronic acid) ซึ่งเป็นส่วนประกอบของน้ำหล่อเลี้ยงในข้อ และยังยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ที่ย่อยสลายน้ำหล่อเลี้ยงข้อ มีคุณสมบัติช่วยลดอาการปวดข้อและข้อยึดได้ ทำให้การเคลื่อนไหวของร่างกายดีขึ้น

โดยตามธรรมชาติแล้ว เมื่อเราอายุมากขึ้น อัตราการสร้างคอลลาเจนจะเริ่มลดลงในทุกๆ ปีซึ่งมีผลทำให้ผิวหนังเริ่มเหี่ยวลง และส่งผลต่อสุขภาพข้อ อาจไม่สามารถทำกิจกรรมหนักๆ เช่น การวิ่ง กระโดด ยืนนานๆ ได้เหมือนเดิม

ผู้ที่เหมาะกับการใช้ตัวช่วยบำรุงกระดูก

 • ผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน
 • ผู้ที่มีพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูก เช่น การอยู่กับที่เป็นเวลานาน ไม่ค่อยขยับตัว ชอบดื่มน้ำอัดลม ชา กาแฟ เหล้า เป็นประจำ
 • ผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากเกินไป ทำให้ข้อเข่าต้องรับน้ำหนักมาก
 • ผู้ที่มีความรู้สึกว่าข้อต่างๆ เริ่มยึด เสียงกระดูกดังลั่น ปวดตามข้อ ข้ออักเสบ
 • ผู้ที่ออกกำลังกายหักโหมมากเกินไป

สำหรับใครที่กำลังมองหาตัวช่วย อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ ข้อต่อ และ บำรุงกระดูก เรามีอีกหนึ่งตัวช่วยดีๆ มาแนะนำกัน กับผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ Parry Caltinum ที่จะมาช่วยบำรุงกระดูกให้คุณและคนที่คุณรัก ไม่ว่าจะเป็น คุณพ่อ คุณแม่ หรือญาติผู้ใหญ่ ที่ต้องการ การบำรุงกระดูก เพราะยิ่งอายุมากขึ้น ความเสื่อมของกระดูกก็ยิ่งมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตามกาลเวลา ดังนั้นอย่ามองข้ามสิ่งเล็กๆ น้อยๆ มาดูแลตัวเองและคนข้างๆ ด้วยผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพด้วยกัน เริ่มต้นได้ตั้งแต่วันนี้

ดูแล ข้อต่อ ของคุณทั้งใน ระยะสั้น และ ระยะยาว รักษาบรรเทา + ฟื้นฟูบำรุง ด้วย คอลลาเจนไทป์ 2 ที่ Parry Caltinum คัดมาให้ถึง 2 ชนิด

คอลลาเจน แบบคงตัว (Undenatured Collagen type II หรือ UC-II)

 • ตรงเข้าฟื้นฟูข้อต่อได้ทันที ตรงจุด
 • มีโครงสร้างเดียวกันกับคอลลาเจนในข้อต่อ
 • บรรเทาอาการปวด รักษาอาการอักเสบ อย่างรวดเร็ว

คอลลาเจนแบบเปลี่ยนโครงสร้าง (Hydrolyzed Collagen)

 • ร่างกายต้องใช้ดูแลข้อต่อในระยะยาว
 • ช่วยเสริมความยืดหยุ่นและเพิ่มน้ำในข้อต่อ
 • ช่วยให้เคลื่อนไหวสะดวกขึ้น
Parry Caltinum

ใครกำลังมองหา ของฝากญาติผู้ใหญ่ ก็แนะนำเลยค่ะ

อยากสุขภาพดี แถมมีกระดูกแข็งแรง อย่าลืมแนะนำ Parry Caltinum ให้คนที่คุณรักและตัวคุณเอง

สั่งซื้อ Parry Caltinum อาหารเสริมบำรุงกระดูก

สั่งซื้อ Parry Caltinum บำรุงกระดูก ได้ที่ : http://bit.ly/ParryCaltinumProduct
เบอร์ Call center : 088-070-6666

นอกจากนี้เราก็สามารถป้องกันการเกิด โรคข้อเข่าเสื่อม ได้ด้วยตัวเองเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น การควบคุมและลดน้ำหนักตัว หลีกเลี่ยงอิริยาบถที่ต้องงอเข่ามาก ๆ เช่น การนั่งพับเพียบ คุกเข่า ขัดสมาธิ หรือนั่งยอง ๆ เนื่องจากจะเพิ่มแรงอัดภายในข้อเข่าและจะมีผลต่อกระดูกอ่อนข้อเข่า ไม่ควรใช้สุขาแบบส้วมซึมที่ต้องนั่งยอง ไม่ควรขึ้นลงบันไดโดยไม่จำเป็น และควรบริหารกล้ามเนื้อรอบเข่าอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเพิ่มกำลังกล้ามเนื้อบริเวณรอบเข่า เช่น การเดินช้า ๆ การปั่นจักรยาน หรือ การออกกำลังกายในน้ำ หรือการธาราบำบัด (Hydrotherapy) ที่ใช้มวลน้ำอุ้มน้ำหนักตัวแทน ซึ่งข้อเข่าไม่ต้องรับน้ำหนักตัวและแรงกระแทกจะดีมากสำหรับ ผู้ป่วยข้อเข่าเสื่อม หากปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้นจะสามารถหลีกเลี่ยง หรือ ลดการเกิดโรคข้อเข่าเสื่อม เพื่อส่งผลให้คุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุดีขึ้น

Compiled : www.parrythailand.com

Parry Thailandเรียบเรียงบทความ
Happy คอมมูนิตี้ เพื่อชีวิตดีดีของคนสูงวัย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

” Parry Thailand ” Happy คอมมูนิตี้ เพื่อชีวิตดีดีของคนสูงวัย
นำเสนอเคล็ดลับ ข่าวสาร เทคนิคการดูแลสุขภาพ บำรุงร่างกาย การออกกำลังและไลฟ์สไตล์ เพื่อให้ผู้สูงวัย STRONG!! เริ่มต้นสุขภาพดี ได้ที่นี่!! www.ParryThailand.com