โรคข้อเข่าเสื่อม

6 เคล็ดลับการออกกำลังกาย ที่เหมาะกับผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อม

การออกกำลังกายเป็นเรื่องที่สำคัญมากสำหรับผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อม เพราะสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดและช่วยทำให้กล้ามเนื้อบริเวณใกล้ๆ ข้อเข่าให้แข็งแรงขึ้น เพียงแต่ไม่ควรออกกำลังกายหักโหม หนักจนเกินไป รวมถึงต้องหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่จะส่งผลกระทบถึงข้อเข่า โดยพิจารณาตามความเหมาะสมของสภาพร่างกายของแต่ละท่าน รวมถึงความรุนแรงของ ข้อเข่าเสื่อม และความแข็งแรงของกล้ามเนื้อต้นขา ซึ่งการออกกำลังกายที่เหมาะกับผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อม สามารถทำได้และไม่เกิดผลเสีย มีท่าดังนี้

ข้อเข่าเสื่อม ออกกําลังกาย

1. แอโรบิค
การออกกำลังกายที่พอเหมาะด้วยความแรงระดับเบาถึงปานกลาง จะช่วยชะลอ ความเสื่อมของร่างกาย แต่เพื่อป้องกันและหลีกเลี่ยง การบาดเจ็บข้อเข่า ที่อาจเกิดขึ้นได้  จึงควรเลือกชนิดการออกกำลังกายให้เหมาะสม เช่น  ผู้ที่ไม่มั่นใจว่าจะสามารถออกกำลังได้หรือเคยมีอาการเจ็บปวดขณะออกกำลังกาย  ควรเริ่มบริหารร่างกายจากท่าง่ายๆ จากน้อยไปหามาก บริหารท่าที่ไม่ทำให้เกิดอาการปวดหัวเข่า

ข้อเข่าเสื่อม อาการ

2. การเดิน
การเดินเป็นการออกกำลังกายที่ง่ายสุดแถมยังมีประโยชน์มากมายนับไม่ถ้วน ซึ่งจะช่วยทำให้อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น และช่วยลด อาการข้อเข่าเสื่อม การเดินสามารถช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายได้ ซึ่งสำหรับผู้ป่วย ข้อเข่าเสื่อม ถ้าหากมีการเดินที่ผิดปกติลองใช้ไม้เท้าหรือไม้ค้ำยันเพื่อใช้ในการรองรับน้ำหนัก โดยพยายามทำให้เป็นกิจวัตรประจำวัน และสำหรับผู้ป่วยที่มีกล้ามเนื้อต้นขามีความแข็งแรงพอ การเดินเร็วขึ้นจะช่วยให้เข่ากระชับดีขึ้น

ปวดกระดูก ข้อเข่าเสื่อม

3. การปั่นจักรยาน
ผู้ป่วย โรคข้อเข่าเสื่อม เป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงในการเกิดโรคเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด การปั่นจักรยานจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุด สำหรับผู้ป่วย ข้อเข่าเสื่อม ที่อยากออกกำลังกายให้เลือดสูบฉีดไหลเวียนดียิ่งขึ้น แถมการออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงของขาและลดอาการตึงของข้อเข่าในช่วงเช้าอีกด้วย โดยการออกกำลังกายแบบนี้ควรใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 30 นาที และปั่นเพียงเบา ๆ ไม่หักโหม สามารถปรับความสูงของอานนั่งให้สูงกว่าปกติเล็กน้อยหรือให้พอเหมาะ เพื่อลดการงอเข่าที่มากเกินไป หลีกเลี่ยงการถีบจักรยานที่ความฝืด ระดับความสูงไม่เหมาะสม ซึ่งจะทำให้เกิดการเสียดสีที่จะเพิ่มอาการบาดเจ็บให้กับข้อเข่าได้

ปวดกระดูก ข้อเข่าเสื่อม

4. ว่ายน้ำ หรือ ออกกำลังกายในน้ำ
การว่ายน้ำและการออกกำลังกายในน้ำ หรือ ธาราบำบัด เป็นการออกกำลังกายที่ดีที่สุดสำหรับผู้ที่มีภาวะข้อเข่าเสื่อม และมีน้ำหนักตัวมาก เพราะการออกกำลังกายจะมีน้ำคอยพยุงน้ำหนักตัว ทำให้ข้อเข่ารับน้ำหนักน้อยลง และการเคลื่อนไหวในน้ำยังช่วยเพิ่มแรงต้านทานให้ร่างกายทำให้ต้องออกแรงมากขึ้น ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อได้ดี และถ้าหากออกกำลังกายในน้ำอุ่นที่พอเหมาะ จะยิ่งทำให้ อาการปวดข้อเข่า, อาการเข่าอักเสบ และ อาการเข่าตึง ลดลง ซึ่งเป็น อาการของโรคข้อเข่าเสื่อม อีกด้วย โดยน้ำอุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียสจะให้ความสดชื่นแก่ร่างกาย, น้ำอุณหภูมิ 35 องศาเซลเซียสจะช่วยลดปวด กล้ามเนื้อข้อตึง ยึดจะคลายตัวได้ดี ส่งเสริมระบบไหลเวียนโลหิตให้ดีขึ้น

ออกกำลังแค่นั้นยังไม่พอ อยากให้คุณได้รับประทาน : 10 สุดยอดอาหารป้องกัน โรคกระดูกพรุนข้อเข่าเสื่อม ในผู้สูงอายุ

อาการปวดกระดูก

5. การยืดกล้ามเนื้อ
อาการข้อเข่าเสื่อม เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแอลง เนื่่องจากอาการเจ็บปวดทำให้ผู้ป่วยเคลื่อนไหวร่างกายน้อยลง ซึ่งจะทำให้อาการยิ่งเลวร้ายลงไปด้วย การฝึกยืดกล้ามเนื้อจะช่วยทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรง ช่วยรองรับข้อเข่า ทำให้อาการปวดลดลง โดยก่อนออกกำลังกายประเภทนี้ควรปรึกษาแพทย์ก่อน

โรคข้อเข่าเสื่อม สาเหตุ

6. โยคะ หรือ ไทเก็ก
โยคะและไทเก็ก เป็นการผสมผสานระหว่างการเคลื่อนไหวของร่างกายกับการหายใจและการผ่อนคลาย เป็นการเคลื่อนไหวอย่างช้า ๆ และอ่อนโยน ช่วยบรรเทาอาการของผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อม ปรับปรุงการทำงานของกล้ามเนื้อ และเพิ่มความยืดหยุ่นของร่างกาย โดยจากการศึกษาพบว่า ผู้ป่วยโรค ข้อเข่าเสื่อม ที่ฝึกโยคะหรือไทเก็กเป็นประจำจะมีอาการปวดและบวมที่ลดลงได้ และมีแนวโน้มว่าจะรู้สึกดีขึ้น

สำหรับผู้ที่เป็นโรคข้อเข่าเสื่อมและกำลังหาตัวช่วย อาหารเสริมบำรุงกระดูก เรามีอีกหนึ่งตัวช่วยดี ๆ มาแนะนำกัน กับผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ Parry Caltinum ที่จะมาช่วยบำรุงกระดูกให้คุณและคนที่คุณรัก ไม่ว่าจะเป็น คุณพ่อ คุณแม่ หรือญาติผู้ใหญ่ที่ต้องการ การบำรุงกระดูก เพราะยิ่งอายุมากขึ้น ความเสื่อมของกระดูกก็ยิ่งมีเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ตามกาลเวลา ดังนั้นอย่ามองข้ามสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ มาดูแลตัวเองและคนข้าง ๆ ด้วยผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพด้วยกัน เริ่มต้นได้ตั้งแต่วันนี้

ดูแล ข้อต่อ ของคุณทั้งใน ระยะสั้น และ ระยะยาว รักษาบรรเทา + ฟื้นฟูบำรุง ด้วย คอลลาเจนไทป์ 2 ที่ Parry Caltinum คัดมาให้ถึง 2 ชนิด

คอลลาเจน แบบคงตัว (Undenatured Collagen type II หรือ UC-II)
– ตรงเข้าฟื้นฟูข้อต่อได้ทันที ตรงจุด
– มีโครงสร้างเดียวกันกับคอลลาเจนในข้อต่อ
– บรรเทาอาการปวด รักษาอาการอักเสบ อย่างรวดเร็ว

คอลลาเจนแบบเปลี่ยนโครงสร้าง (Hydrolyzed Collagen)
– ร่างกายต้องใช้ดูแลข้อต่อในระยะยาว
– ช่วยเสริมความยืดหยุ่นและเพิ่มน้ำในข้อต่อ
– ช่วยให้เคลื่อนไหวสะดวกขึ้น

โรคข้อเข่าเสื่อม สาเหตุ

อยากสุขภาพดี แถมมีกระดูกแข็งแรง อย่าลืมแนะนำ Parry Caltinum ให้คนที่คุณรักและตัวคุณเอง

โรคข้อเข่าเสื่อม สาเหตุ

Compiled : www.parrythailand.com

Parry Thailandเรียบเรียงบทความ
Happy คอมมูนิตี้ เพื่อชีวิตดีดีของคนสูงวัย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

” Parry Thailand ” Happy คอมมูนิตี้ เพื่อชีวิตดีดีของคนสูงวัย
นำเสนอเคล็ดลับ ข่าวสาร เทคนิคการดูแลสุขภาพ บำรุงร่างกาย การออกกำลังและไลฟ์สไตล์ เพื่อให้ผู้สูงวัย STRONG!! เริ่มต้นสุขภาพดี ได้ที่นี่!! www.ParryThailand.com