เมื่อผู้ชายเข้าสู่วัยทอง รับมืออย่างไรให้สุขภาพแข็งแรง

“วัยทอง” หรือช่วงเวลาของการเข้าสู่วัยผู้สูงอายุนั้น เกิดขึ้นได้ทั้งกับผู้ชายและผู้หญิง ซึ่งในผู้หญิงนั้นจะเริ่มเข้าสู่วัยทองเมื่ออายุเข้า 45 ปี ส่วนผู้ชายนั้นอาจจะเร็วกว่านั้นสักเล็กน้อย เพราะฮอร์โมนเพศชายจะเริ่มลดลงเมื่ออายุย่างเข้าเลข 3 และอาจจะลดลงอย่างรวดเร็วหากมีปัจจัยอื่นมากระตุ้นเช่น การดื่มสุรา ความอ้วน ความเครียดและอาการป่วยของโรคบางชนิด เช่น โรคเบาหวาน เป็นต้น ก็อาจจะทำให้เข้าสู่วัยทองได้เร็วกว่าปกติ

อาการอย่างไรถึงจะเรียกได้ว่าเป็น อาการวัยทอง มักจะเกิดจากการที่ฮอร์โมนผู้ชายลดต่ำลง ซึ่งมักจะมีอาการที่แตกต่างกัน ตามแต่ร่างกายของแต่ละคน แต่ที่พบได้บ่อย จนเป็นเอกลักษณ์ของผู้ชายในวัยนี้ ได้แก่ อารมณ์ หงุดหงิดง่าย เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ เมื่อยล้าตามร่างกายมีสมาธิน้อยลง กระดูกเปราะได้ง่าย อ้วนขึ้นหรือผอมลง อย่างเห็นได้ชัดเจน เป็นต้น

วัยทองอาการ

การแก้ไขปัญหาภาวะฮอร์โมนบกพร่องในชายวัยทองนั้นทำได้ไม่ยาก เพียงแต่ต้องปรึกษาแพทย์ก่อน เพื่อที่จะปรับพฤติกรรม หรือรับฮอร์โมนเสริมสำหรับผู้ชาย แต่ทั้งนี้ ก่อนที่จะปรับยาปรับฮอร์โมน จำเป็นต้องมีการเจาะเลือดเพื่อดูก่อนว่า จริง ๆ แล้วอาการบกพร่องของฮอร์โมนนั้นเกิดขึ้นที่ไหน หากเป็นในส่วนของฮอร์โมนเพศชาย หรือ เทสโทสเตอโรน ก็จำเป็นต้องได้รับฮอร์โมนเพิ่มเติม และรับการรักษาตามอาการ ดังนี้

อาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ
หากจำเป็นต้องมีเซ็กส์ในระหว่างการรักษา อาจจะจำเป็นต้องใช้ยาจำพวกไวอากร้า หรือยาเจลเพื่อเพิ่มความแข็งตัวให้กับอวัยวะส่วนนั้น แต่อย่างไรก็ตามหากจะรับประทานยาจำพวกเสริมความแข็งตัวของอวัยวะเพศ ต้องให้แน่ใจก่อนว่าไม่มีภาวะลิ่มเลือดอุดตัน หรือภาวะความดันโลหิตสูง หรือต่ำร่วมด้วย เนื่องจากนอกจากจะส่งผลโดยตรงต่อการใช้ยาแล้ว ยังอาจจะส่งผลร้ายต่อร่างกายได้อีกด้วย

ภาวะสะบัดร้อนสะบัดหนาวในชายวัยทอง
เป็นภาวะอันเนื่องมาจากผลโดยตรงของการพร่องฮอร์โมนทำให้ศูนย์การสร้างความอบอุ่นในร่างกายเสียไป โดยสำหรับชายวัยทองหลายคนเราจะพบว่าชอบถอดเสื้อผ้าเดินตามที่ต่าง ๆ เพื่อให้ร่างกายคลายความร้อน แต่สำหรับหลายคนอาจจะมีการอาบน้ำบ่อย หรือมีอาการหงุดหงิดอันเนื่องมาจากความร้อนในร่างกาย การแก้ไข คือ เลือกกินอาหารที่มีฤทธิ์เย็น เช่น ฟัก หรือน้ำสมุนไพร เช่น เฉาก๊วย ใบบัวบก เป็นต้น

ภาวะซึมเศร้าในวัยทอง
เป็นภาวะอันเกิดจากสารสื่อประสาทที่ผิดเพี้ยน จากการที่ฮอร์โมนผิดปกติ จนทำให้เกิดอาการหลงลืม และเมื่อเกิดอาการหลงลืมมักจะจำมาสู่ความวิตกกังวล จนสะสมและนำไปสู่ภาวะโรคซึมเศร้าในวัยทองได้ในที่สุด สำหรับการแก้ปัญหานี้ได้จะต้องแก้ปัญหาตั้งแต่ต้น คือ การสร้างความเข้าใจให้กับลูกหลานเกี่ยวกับอาการหลงลืมที่เกิดขึ้น เพื่อให้ลูกหลานได้ตระหนักและรับมืออย่างถูกวิธี โดยไม่สร้างความเครียดให้แก่ผู้สูงอายุ

อาการกระดูกพรุน กระดูกคดงอ
เป็นอาการที่มีสาเหตุมาจากการขาดแคลเซียม และสารอาหารอย่างวิตามินดี ซึ่งการขาดแคลเซียมนั้น นอกจากการรับประทานอาหารที่ไม่เพียงพอแล้ว ยังอาจจะมีสาเหตุอื่นอีก เช่น การดื่มสุรา และกาแฟ ที่จะไปดึงเอาแคลเซียมในร่างกายออกมา อาการของโรคนี้ส่วนใหญ่ จะเริ่มจากการเดินหลังค่อม และหากมีการตรวจมวลกระดูกจะพบว่า มีมวลกระดูกน้อยกว่าที่ควรจะเป็น ทำให้อาจจะเกิดอันตรายได้หากมีการหกล้ม การป้องกันอันตราย สำหรับรายที่กระดูกผุมาก ๆ แล้ว อาจจะต้องป้องกันที่ปลายเหตุ โดยการหาราวให้เกาะเดิน และทำบริเวณบ้านให้มีความเสี่ยงต่อการหกล้มน้อยลง

จะเห็นได้ว่า สาเหตุและอาการในการเข้าสู่วัยทองของผู้ชายนั้นมีอยู่หลากหลายทีเดียว และสำหรับการดูแลผู้ชายในวัยนี้ นอกจากจะต้องใช้ความเข้าใจอย่างยิ่งยวดแล้ว ยังอาจจะต้องใช้สารเสริมฮอร์โมนเพศอีกด้วย ซึ่งหากมองระยะยาวหลายคนอาจจะกลัวว่าการให้ฮอร์โมนเพศชายเสริมจะเป็นผลร้ายหรือไม่ แต่อย่างไรก็ตามวิธีการดังกล่าวได้รับการรับรองจากทางโรงพยาบาล และมีการวิจัยมาแล้วว่า จะช่วยให้ผู้ชายที่เข้าสู่วัยทองมีอาการดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอาการทางร่างกาย หรืออาการทางจิตใจก็ตาม

เมื่อรู้แบบนี้แล้วหากพบว่าคนใกล้ตัวของท่านเริ่มเข้าสู่วัยทอง แนะนำว่าควรจูงมือกัน เพื่อเข้ารับคำแนะนำจากแพทย์จะดีกกว่า เพราะไม่ใช่ทุกรายที่จะรักษาแบบเดียวกันแล้วหาย เนื่องจากอาการวัยทองของแต่ละคนมักจะแตกต่างกัน อย่างเห็นได้ชัด

Compiled : www.parrythailand.com
Main reference : www.symptomfind.com/nutrition-supplements/health-benefits-of-oatmeal/

Parry Thailandเรียบเรียงบทความ
Happy คอมมูนิตี้ เพื่อชีวิตดีดีของคนสูงวัย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

” Parry Thailand ” Happy คอมมูนิตี้ เพื่อชีวิตดีดีของคนสูงวัย
นำเสนอเคล็ดลับ ข่าวสาร เทคนิคการดูแลสุขภาพ บำรุงร่างกาย การออกกำลังและไลฟ์สไตล์ เพื่อให้ผู้สูงวัย STRONG!! เริ่มต้นสุขภาพดี ได้ที่นี่!! www.ParryThailand.com