อาการนอนหลับไม่สนิท

6 สาเหตุการใช้ชีวิตประจำวัน ที่อาจทำให้คุณนอนไม่หลับ

การที่เราต้องการจะนอนแล้วไม่ได้นอน ถือว่าเป็นปัญหาใหญ่มากสำหรับการใช้ชีวิตของใครหลายคน โดยเฉพาะหากคุณเป็นผู้ชายที่ต้องทำงานกลางวัน หรือต้องใช้พลังงานอย่างหนักด้วยแล้วบอกได้เลยว่าค่อนข้างทำให้ลำบากไม่น้อยทีเดียว เพราะหากปล่อยเอาไว้นานเข้า ร่างกายอาจจะเกิดอาการป่วยได้ ซึ่งเราได้หาสาเหตุของการนอนไม่หลับของคุณ และการแก้ไขมาไว้แล้ว ส่วนจะมีสาเหตุนอนไม่หลับอะไรบ้าง และตรงกับที่คุณกำลังประสบปัญหาอยู่หรือเปล่ามาดูกันดีกว่า

1. ตารางการใช้ชีวิตของคุณผิดเพี้ยน
พูดง่าย ๆ คุณเคยกินหรือนอนในเวลาที่ไม่เหมือนปกติ พอจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ก็ต้องใช้เวลาในการปรับตัวพอสมควร ซึ่งสาเหตุของปัญหาอาจจะเป็นเพราะหน้าที่การงานของคุณที่ต้องทำให้คุณอยู่ทำงานดึก จนร่างกายนึกว่านี่เป็นเวลาทำงาน พอจะพักผ่อน ร่างกายเลยยังไม่ให้นอน ซึ่งการแก้ไขทำได้ง่ายนิดเดียว เพียงแค่พยายามที่จะนอนในเวลานั้น ซ้ำ ๆ ประมาณ 1 สัปดาห์ ร่างกายจะปรับตัว และรับรู้ว่านี่ คือ เวลาพักผ่อน และสั่งให้คุณง่วงในเวลาต่อมา

2. คุณดื่มกาแฟมากเกินไป
โดยปกติแล้วคนเราไม่ควรดื่มกาแฟเกินวันละ 2 แก้ว แต่เชื่อเถอะว่าผู้ชายหลายคนหลงรักและดื่มกาแฟมากกว่านั้น บางคนดื่มมากถึง 4 แก้วในหนึ่งวันก็มีให้เห็น ซึ่งแน่นอนว่ากาแฟช่วยให้คุณตื่นตัวตอนทำงาน แต่ร่างกายไม่ได้ต้องการความตื่นตัวขณะพักผ่อน การแก้ไข คือ พยายามลดการดื่มกาแฟในระหว่างวันลง หากรู้สึกว่าง่วง แนะนำว่าให้หาอาหารอื่นมาช่วยดีกว่า เช่น ผลไม้จำพวกฝรั่งที่มีวิตามินซีสูง ช่วยให้กระปรี้กระเปร่าได้เช่นเดียวกัน และไม่ส่งผลมาถึงตอนกลางคืนด้วย

3. ห้องนอนของคุณมีแสงเยอะเกินไป
จริง ๆ ห้องนอนควรจะค่อนข้างมืดและมีอุณหภูมิที่พอดีสำหรับการนอน คือ ไม่ร้อนเกินไป และไม่เย็นเกินไป แต่สำหรับปัจจุบันหลายคนมักจะเอาคอมพิวเตอร์มาทำงานบนเตียง ทำให้เมื่อจะนอนพักผ่อนแสงของคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือ จะรบกวนการนอนของคุณได้ ทางแก้ก็แค่แบ่งสัดส่วนระหว่างโต๊ะทำงานกับเตียงนอนให้อยู่ห่างกัน และเมื่อถึงเวลานอนก็ควรจะปิดอุปกรณ์เหล่านั้นให้หมด เพื่อให้ร่างกายตื่นตัวน้อยลงและพักผ่อนได้ดีขึ้น

4. มีสัตว์เลี้ยงในห้อง
สัตว์เลี้ยงบางอย่างมักจะตื่นมาตอนกลางคืน และรบกวนการนอนของคุณด้วยเสียงหรือการเข้ามาหา ซึ่งแน่นอนว่ามนุษย์จำเป็นต้องนอนตอนกลางคืน การรับมือกับปัญหาเหล่านี้ แนะนำว่าควรวางกรงหรือหาห้องให้สัตว์เลี้ยงอยู่ในเวลากลางคืนแยกจากคุณ หรือหากสัตว์บางชนิดต้องมีการลุกไปหาอาหาร หรือขับถ่าย ควรเจาะประตูเล็ก ๆ เพื่อให้สัตว์เข้าออกเองกได้โดยไม่ต้องร้องเรียกให้คุณเปิดห้องให้

5. มีอาการหยุดหายใจในระหว่างนอนหลับ
ซึ่งอาการนอนไม่หลับดังกล่าวมักจะมาพร้อมกับการนอนกรนของใครหลายคน ซึ่งคุณอาจจะหยุดหายใจโดยไม่รู้ตัวและสะดุ้งตื่น จริง ๆ แล้วอาการดังกล่าวถือว่าค่อนข้างอันตราย เพราะหากปล่อยไว้นาน คุณอาจจะหยุดหายใจตลอดไปก็ได้ ดังนั้นหากพบว่ามีอาการดังกล่าว ควรเข้าพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ และทำการรักษาอย่างถูกวิธีต่อไป

6. ออกกำลังกายน้อยเกินไป
การออกกำลังกาย นอกจากจะทำให้เราเหนี่อยจนอยากจะหลับเป็นตายแล้ว ยังช่วยให้สมองหลั่งสารแห่งความสุขที่ชื่อว่า สารเอนเดอร์ฟินอีกด้วย ซึ่งสารดังกล่าวจะช่วยให้ระบบประสาทและสมองผ่อนคลาย จากความเครียดในการทำงานและพร้อมที่จะเข้าสู่ภาวะนิทราได้อย่างง่ายดาย ซึ่งนั่นก็เท่ากับว่าหากคุณต้องการที่จะนอนหลับง่ายขึ้น อาจจะออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาทีทุกวัน เพื่อให้ร่างกายปรับตัวเข้าสู่การพักผ่อนได้อย่างง่ายดายมากขึ้น

หลายคนเมื่อมีอาการนอนไม่หลับ มักจะหันไปพึ่งยาหรือสุรา เพราะมีความเชื่อผิด ๆ ว่าสิ่งเหล่านั้นจะช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายและหลับง่าย แต่จริง ๆ แล้วการกินยานอนหลับบ่อย ๆ จะทำให้ร่างกายไม่สามารถเขาสู่การพักผ่อนด้วยตัวเอง และต้องกินยาตลอดเวลา จนทำให้เกิดอาการติดยาในที่สุด ในส่วนของสุราก็เช่นเดียวกัน ผู้ชายหลายคนชอบบอกว่าดื่มสุราวันละนิดหน่อยเพื่อให้หลับสบาย แต่ความจริงแล้วนั่นอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณนอนหลับได้ยากขึ้นอย่างไม่รู้ตัว

วิธีแก้อาการนอนไม่หลับ ที่ต้นเหตุจึงเป็นสิ่งที่ยั่งยืนกว่า และไม่ยากอย่างที่คิด ยิ่งไปกว่านั้นการแก้ปัญหาการนอนไม่หลับที่ต้นเหตุยังช่วยในเรื่องของสุขภาพผู้ชายให้แข็งแรง ไม่อ่อนแอด้วยในระยะยาว

Compiled : www.parrythailand.com

Parry Thailandเรียบเรียงบทความ
Happy คอมมูนิตี้ เพื่อชีวิตดีดีของคนสูงวัย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

” Parry Thailand ” Happy คอมมูนิตี้ เพื่อชีวิตดีดีของคนสูงวัย
นำเสนอเคล็ดลับ ข่าวสาร เทคนิคการดูแลสุขภาพ บำรุงร่างกาย การออกกำลังและไลฟ์สไตล์ เพื่อให้ผู้สูงวัย STRONG!! เริ่มต้นสุขภาพดี ได้ที่นี่!! www.ParryThailand.com