ประโยชน์ น้ำมันมะกอก

น้ำมันมะกอก สารพัดประโยชน์และสรรพคุณ ที่คุณอาจคาดไม่ถึง

หากเอ่ยถึงน้ำมันที่นิยมกันในหมู่คนรักสุขภาพน้ำมันมะกอก คงเป็นน้ำมันชนิดแรก ๆ ที่หลายคนนึกถึง เพราะนอกจากจะนิยมนำมาใช้เป็นส่วนประกอบของเครื่องสำอาง สบู่ หรือยาแล้ว ก็ยังนิยมนำมาใช้ปรุงอาหารอีกด้วย อย่างไรก็ดีคุณทราบหรือไม่ว่าน้ำมันมะกอกอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เราลองมาดู 7 ประโยชน์ของน้ำมันมะกอก ดังต่อไปนี้ว่าจะส่งผลดีต่อสุขภาพคุณได้อย่างไร

น้ำมันมะกอก ลดระดับของคอเลสเตอรอล

1. มีไขมันชนิดที่ดีต่อสุขภาพหัวใจ
น้ำมันมะกอกมีไขมันชนิดไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวซึ่งถูกค้นพบว่าสามารถช่วยลดระดับของคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีอย่าง LDL ได้ ซึ่งการที่ร่างกายมีระดับ LDL ต่ำลงจะทำให้ความเสี่ยงที่คุณจะเป็นโรคร้ายอย่างโรคหัวใจหรือโรคหลอดเลือดสมองลดลงอีกด้วย

น้ำมันมะกอก ต่อต้านอนุมูลอิสระ

2. อุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ
น้ำมันมะกอกอุดมไปด้วยวิตามินอี แคโรทีนอยด์ (Carotenoids) และสารประกอบฟีนอล (Phenolic compounds) ซึ่งล้วนแต่เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นตัวการที่ทำลายเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย โดยส่งผลกระทบต่อเส้นเลือด DNA และอาจนำไปสู่การเกิดโรคร้ายอย่างมะเร็ง

น้ำมันมะกอก ป้องกันความดันโลหิตสูง

3. ป้องกันการเกิดความดันโลหิตสูง
น้ำมันมะกอกมีกรดไขมันโอเมก้า-3 สูงซึ่งเป็นกรดไขมันที่ร่างกายไม่สามารถผลิตขึ้นเองได้ จึงจำเป็นต้องได้รับผ่านการทานอาหาร อย่างไรก็ดีกรดไขมันดังกล่าวนับว่าเป็นกรดไขมันชนิดที่ดีต่อสุขภาพหัวใจโดยจะช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงที่คุณจะเป็นโรคความดันโลหิตสูง

น้ำมันมะกอก ป้องกันอาการซึมเศร้า

4. ป้องกันการเกิดอาการซึมเศร้า
มีผลการศึกษาหนึ่งพบว่า น้ำมันมะกอกมีสรรพคุณ ในการช่วยให้คุณมีอารมณ์ที่ดีได้ เนื่องจากเมื่อลองให้ผู้เข้าทดสอบจำนวน 12,000 คน ทานอาหารที่มีปริมาณของน้ำมันมะกอกสูง ทำให้สามารถช่วยลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคทางจิตได้

น้ำมันมะกอก ป้องกันโรคกระดูกพรุน

5. ป้องกันโรคกระดูกพรุน
เมื่ออายุมากขึ้นร่างกายก็จะเริ่มสูญเสียแคลเซียม ซึ่งหากร่างกายไม่ได้รับแคลเซียมอย่างเพียงพอ อาจนำไปสู่การเกิดโรคกระดูกพรุนได้ ทั้งนี้มีการค้นพบว่า การทานน้ำมันมะกอกสามารถช่วยดึงแคลเซียมเข้าสู่กระดูก ส่งผลให้คุณมีมวลกระดูกเพิ่มขึ้นและมีโอกาสที่จะเป็นโรคกระดูกพรุนน้อยลง

น้ำมันมะกอก ลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคอัลไซเมอร์

6. ลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคอัลไซเมอร์
มีหลายผลการศึกษาพบว่า สารสกัดในน้ำมันมะกอก ที่ชื่อว่า โอลีโอแคนธัล (Oleocanthal) อาจช่วยลดความเสี่ยงในการเกิด โรคอัลไซเมอร์ และภาวะถดถอยในการเรียนรู้ที่มักเกิดขึ้นเมื่อคุณย่างเข้าสู่วัยชรา ดังนั้นหากไม่อยากให้โรคดังกล่าวถามหา การใช้น้ำมันมะกอกในการปรุงอาหารแทนน้ำมันชนิดอื่น ๆ ก็อาจเป็นทางเลือกที่ดีทีเดียว

เคล็ดไม่ลับห่างไกล อัลไซเมอร์ กับ : 6 วิธีง่าย ๆ ลดความเสี่ยงเป็น โรคอัลไซเมอร์ ความจำเสื่อม

น้ำมันมะกอก บรรเทาอาการอักเสบ

7. บรรเทาอาการอักเสบ
มีการค้นพบว่าน้ำมันมะกอกมีสรรพคุณคล้ายกับยาต้านการอักเสบ โดยสามารถช่วยบรรเทาอาการอักเสบในผู้ป่วยโรครูมาตอยด์ได้ เนื่องจากมีสารโอลีโอแคนธัล (Oleocanthal) ที่ช่วยยับยั้งเอมไซม์ที่ก่อการอักเสบ (Pro-inflammatory enzymes) ซึ่งเป็นสาเหตุที่จะนำไปสู่การอักเสบได้ในที่สุด

จากที่กล่าวไปข้างต้นจะเห็นได้ว่า น้ำมันมะกอกมีสรรพคุณ เป็นน้ำมันที่มีคุณค่าทางอาหารสูงและดีต่อสุขภาพ โดยสามารถป้องกันหรือบรรเทาอาการของโรคบางโรคได้ เพียงเท่านี้ก็น่าจะพอเป็นเหตุผลได้ว่าทำไมคุณถึงต้องหามาติดครัวไว้สักขวดแล้วละครับ

Compiled : www.parrythailand.com
Main reference : www.bbcgoodfood.com/howto/guide/native/7-health-benefits-using-olive-oil-your-recipes

Parry Thailandเรียบเรียงบทความ
Happy คอมมูนิตี้ เพื่อชีวิตดีดีของคนสูงวัย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

” Parry Thailand ” Happy คอมมูนิตี้ เพื่อชีวิตดีดีของคนสูงวัย
นำเสนอเคล็ดลับ ข่าวสาร เทคนิคการดูแลสุขภาพ บำรุงร่างกาย การออกกำลังและไลฟ์สไตล์ เพื่อให้ผู้สูงวัย STRONG!! เริ่มต้นสุขภาพดี ได้ที่นี่!! www.ParryThailand.com