ปลาทูน่า ประโยชน์

ปลาทูน่า สุดยอดอาหารที่คนรักสุขภาพห้ามพลาดเป็นอันขาด

ปลาทูน่า ไม่เพียงแต่เป็นปลาที่มีรสชาติอร่อยถูกปากและสามารถนำไปประกอบอาหารได้สารพัดเมนูเท่านั้น แต่ยังถือได้ว่าเป็นปลาที่มีคุณค่าทางอาหารมากมายที่ล้วนแต่ดีต่อสุขภาพของคุณไม่ว่าจะเป็น กรดไขมันโอเมก้า-3 วิตามินบี ธาตุซิลิเนียม ฯลฯ แถม ปลาทูน่า ยังเป็นอาหารที่หาทานได้ง่ายอีกด้วย อย่างไรก็ดีเราลองมาดูกันว่าการ ทานปลาทูน่า เป็นประจำจะส่งผลดีต่อร่างกายคุณได้อย่างไร

ปลาทูน่า แหล่งของโปรตีนชั้นยอด

แหล่งของโปรตีนชั้นยอด
นอกจากไข่และเนื้อจะเป็นแหล่งของโปรตีนที่สำคัญแล้ว ก็ยังมีปลาที่อุดมไปด้วยโปรตีนไม่แพ้กันโดยเฉพาะปลาทูน่า ทั้งนี้ปลาทูน่าปริมาณ 3 ออนซ์ครึ่ง มีโปรตีนมากถึง 23 กรัม ซึ่งโปรตีนจะช่วยให้คุณมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการบำรุงรักษาเลือด ผิว ผม และเล็บ

ปลาทูน่า ป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง

ป้องกันการเกิด โรคหลอดเลือดสมอง
ปลาทูน่า มีสรรพคุณในการช่วยลดความเสี่ยงที่จะเป็น โรคหลอดเลือดสมอง และยังช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคอัลไซเมอร์ความจำเสื่อม ได้อีกด้วย ทั้งนี้มีผลการศึกษาหนึ่งพบว่า ผู้ใหญ่ที่ทานปลาทูน่า 1-4 หน่วยบริโภคต่อสัปดาห์ จะมีโอกาสที่จะเกิดภาวะหลอดเลือดสมองตีบหรืออุดตันลดลงประมาณ 27% ทั้งนี้หากเพิ่มการทานปลาทูน่าเป็น 5 หน่วยบริโภคต่อสัปดาห์ ก็จะสามารถลดความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะดังกล่าวได้ถึง 30%

ปลาทูน่า ควบคุมความดันโลหิต

ควบคุมความดันโลหิต
ปลาทูน่านับว่าเป็นหนึ่งในปลาที่เป็นแหล่งของกรดไขมันโอเมก้า-3 ชั้นยอดซึ่งเป็นสารอาหารที่สามารถช่วยป้องกันการเกิดความดันโลหิตสูงได้อย่างดีเยี่ยม อย่างไรก็ดีมีผลการศึกษาหนึ่งพบว่า การทานปลาทูน่าสามารถช่วยลดความดัน ของผู้ทดสอบให้อยู่ในระดับปกติ

ปลาทูน่า ลดระดับของไตรกลีเซอไรด์

ลดระดับของไตรกลีเซอไรด์
การทานปลาทูน่าเพียงสัปดาห์ละ 2 หน่วยบริโภค สามารถช่วยลดระดับของไตรกลีเซอไรด์ได้ โดยส่งผลให้ลดความเสี่ยงที่จะเป็น โรคหัวใจ ตามไปด้วย ทั้งนี้หากคุณมีระดับของไตรกลีเซอไรด์สูงอาจส่งผลให้คุณมีระดับของ LDL (Low-density lipoprotein) สูง ซึ่ง LDL ถูกจัดว่าเป็นไขมันชนิดไม่ดี ยิ่งไปกว่านั้นไตรกลีเซอไรด์ยังไปทำการลด HDL (High-density lipoproteins) ซึ่งเป็นไขมันชนิดที่ดีต่อร่างกาย

ปลาทูน่า ดีต่อหัวใจ

ดีต่อหัวใจ
คุณทราบหรือไม่ว่า กรดไขมัน โอเมก้า-3 ในปลาทูน่าสามารถช่วยทำให้สุขภาพของหัวใจและหลอดเลือดดีขึ้นได้โดยจะช่วยเพิ่ม HRV (Heart rate variability) ซึ่งเป็นค่าความผันแปรของการเต้นของหัวใจที่ยิ่งมีค่าสูงจะยิ่งดีต่อร่างกายคุณ นอกจากนี้กรดไขมัน โอเมก้า-3 ยังมีคุณสมบัติในการช่วยป้องกันการเกิดอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะอีกด้วย

ปลาทูน่า ป้องกันการเกิดโรคอ้วน

ป้องกันการเกิดโรคอ้วน
หากคุณกำลังอยู่ในช่วงควบคุมน้ำหนัก การทานปลาทูน่าอาจเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคุณ เนื่องจากกรดไขมัน โอเมก้า-3 ในปลาทูน่าจะสามารถช่วยกระตุ้นฮอร์โมนเลปติน (Leptin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญของร่างกาย นอกจากนี้ปลาทูน่ายังมีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำอีกด้วย (Glycemic Index)

บทความแนะนำ : อาหารที่ควรและไม่ควร ทานตอนท้องว่าง ที่คุณควรรู้

ปลาทูน่า เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน
ระบบภูมิคุ้มกัน นับว่าเป็นอีกหนึ่งระบบที่สำคัญต่อร่างกาย โดยจะช่วยป้องกันการรุกล้ำของสิ่งแปลกปลอมภายนอกไม่ให้เข้ามาทำอันตรายต่ออวัยวะต่าง ๆ ทั้งนี้ปลาทูน่าอุดมไปด้วยธาตุซิลิเนียมซึ่งเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง

ปลาทูน่า เป็นแหล่งของวิตามินบี

เป็นแหล่งของวิตามินบี
วิตามินบี ที่พบได้ในปลาทูน่ามีบทบาทสำคัญในการช่วยสร้างและรักษาเม็ดเลือดแดง  อีกทั้งยังช่วยเพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกาย ยิ่งไปกว่านั้นวิตามินบียังช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญ เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายตลอดจนช่วยบำรุงรักษาผิวให้มีสุขภาพดี

ปลาทูน่า ป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง

ป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง
มีผลการศึกษาหนึ่งพบว่าการทาน ปลาทูน่าเป็นประจำสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิด โรคมะเร็งเต้านม และ มะเร็งไต ได้ ดังนั้นหากคุณอยากอยู่ห่างไกลจากโรคร้าย ก็ควรหมั่นทานปลาทูน่าเป็นประจำ

จากที่กล่าวไปข้างต้น จะเห็นได้ว่าเมนูปลาทูน่าเป็นปลาที่มีคุณค่าทางอาหารสูง โดยไม่เพียงแต่เป็นแหล่งของโปรตีนชั้นยอดเท่านั้น แต่ยังมีสรรพคุณช่วยบำรุงรักษาอวัยวะสำคัญอย่างหัวใจ ช่วยควบคุมน้ำหนัก ตลอดจนช่วยป้องกันการเกิด โรคมะเร็ง บางชนิด ได้อีกด้วย นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมการทานปลาทูน่าถึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับผู้รักสุขภาพทั้งหลาย

Compiled : www.parrythailand.com
Main reference : www.symptomfind.com/nutrition-supplements/health-benefits-of-tuna/

Parry Thailandเรียบเรียงบทความ
Happy คอมมูนิตี้ เพื่อชีวิตดีดีของคนสูงวัย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

” Parry Thailand ” Happy คอมมูนิตี้ เพื่อชีวิตดีดีของคนสูงวัย
นำเสนอเคล็ดลับ ข่าวสาร เทคนิคการดูแลสุขภาพ บำรุงร่างกาย การออกกำลังและไลฟ์สไตล์ เพื่อให้ผู้สูงวัย STRONG!! เริ่มต้นสุขภาพดี ได้ที่นี่!! www.ParryThailand.com