อาหารที่ควร/ไม่ควร ทานตอนท้องว่าง ที่คุณควรรู้

อาหารที่ควรและไม่ควร ทานตอนท้องว่างที่คุณควรรู้

คุณทราบหรือไม่ว่า หากต้องการทานอาหารโดยได้รับคุณค่าทางอาหารสูงสุดอาจต้องอาศัยช่วงเวลาที่เหมาะสม ในทำนองเดียวกันกับอาหารบางประเภทที่ไม่ควรทานในบางเวลา เนื่องจากอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพคุณได้ ทั้งนี้เมื่อยามคุณท้องว่างก็มีอาหารบางชนิดที่เหมาะและไม่เหมาะสำหรับการทานในช่วงเวลานี้ เราลองมาดูกันว่ามีอาหารประเภทใดบ้างที่คุณควรทานหรือหลีกเลี่ยงยามท้องว่าง

อาหารที่ควรทานเมื่อท้องว่าง

ผลไม้ อาหารที่ควรทานเมื่อท้องว่าง

ผลไม้
ผลไม้อุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญหลายชนิดที่ล้วนแต่ดีต่อสุขภาพทั้งสิ้น เช่น วิตามิน ไฟเบอร์ น้ำ เป็นต้น ทั้งนี้การเริ่มต้นวันใหม่ด้วยการทานผลไม้สามารถช่วยกำจัดสารพิษในร่างกาย ช่วยควบคุมน้ำหนัก มอบพลังงาน ฯลฯ ซึ่งการทานผลไม้อย่างเดียวตอนท้องว่างจะช่วยให้เส้นใย สารอาหารต่าง ๆ ถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้อย่างเต็มที่และง่ายขึ้น

ข้าวโอ๊ต อาหารที่ควรทานเมื่อท้องว่าง

ข้าวโอ๊ต บักวีต โจ๊กข้าวโพด
การทานข้าวโอ๊ตตอนท้องว่างในช่วงเช้าสามารถช่วยเคลือบกระเพาะไม่ให้ถูกรบกวนโดยกรดไฮโดรคลอริก (Hydrochloric acid – HCL) อีกทั้งยังมีไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ที่ช่วยในการขับถ่ายและลดระดับของคอเลสเตอรอล ในขณะที่บักวีตและโจ๊กข้าวโพดสามารถช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหารและลดระดับความดันโลหิต คอเลสเตอรอล ตลอดจนช่วยกำจัดสารพิษและโลหะหนักจากลำไส้และทำให้คุณรู้สึกอิ่มท้องนานขึ้น

น้ำผึ้ง อาหารที่ควรทานเมื่อท้องว่าง

น้ำผึ้ง
นอกจากน้ำผึ้งจะมีกลิ่นหอมและมีรสชาติหวานอันเป็นเอกลักษณ์แล้ว ก็ยังช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันและระบบขับถ่าย อีกทั้งยังมีสรรพคุณช่วยในการกำจัดสิ่งแปลกปลอมที่รุกล้ำเข้ามาในร่างกายอย่างไวรัสและแบคทีเรีย

ไข่ อาหารที่ควรทานเมื่อท้องว่าง

ไข่
อาหารสามัญประจำบ้านอย่าง “ไข่” นอกจากสามารถนำมาประกอบอาหารได้สารพัดเมนูแล้ว ก็ยังอุดมไปด้วยสารอาหารมากมายที่ล้วนแต่ดีต่อสุขภาพ อีกทั้งยังเหมาะแก่การทานตอนท้องว่าง โดยไข่จะทำให้คุณอิ่มท้องนานขึ้น ทั้งนี้มีผลการศึกษาหนึ่งพบว่า การทานไข่ในตอนเช้าสามารถช่วยลดปริมาณแคลอรี ตลอดจนช่วยลดไขมันในร่างกาย

บทความแนะนำ : 10 สุดยอดอาหารป้องกัน โรคกระดูกพรุนข้อเข่าเสื่อม ในผู้สูงอายุ

อาหารที่ไม่ควรทานตอนท้องว่าง

มะเขือเทศ อาหารที่ไม่ควรทานตอนท้องว่าง

มะเขือเทศ
แม้ว่ามะเขือเทศจะเป็นแหล่งของสารอาหารชั้นยอด ตลอดจนเป็นหนึ่งในผักที่มีวิตามินซีและมีปริมาณของกรดแทนนิกสูง (Tannic acid) ซึ่งจะทำการเพิ่มกรดในกระเพาะและนำไปสู่การเกิดแผลในกระเพาะอาหารได้ในที่สุด นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคุณควรหลีกเลี่ยงการทานมะเขือเทศตอนท้องว่าง

โยเกิร์ต อาหารที่ไม่ควรทานตอนท้องว่าง

โยเกิร์ต
โยเกิร์ตเป็นอาหารที่ไม่ควรทานตอนท้องว่าง เนื่องจากในโยเกิร์ตมีกรดแลคติค (Lactic Acid) ซึ่งไม่สามารถมอบประโยชน์ได้เต็มที่ในกระเพาะที่มีสภาวะเป็นกรดโดยเฉพาะช่วงที่ท้องว่าง ดังนั้นหากคุณอยากได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่ ก็ควรทานโยเกิร์ตหลังทานอาหารจะดีกว่า

น้ำตาล อาหารที่ไม่ควรทานตอนท้องว่าง

น้ำตาลที่พบได้ในอาหารแปรรูป
เป็นที่ทราบกันดีว่าการทานน้ำตาลมากเกินไปย่อมส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณ แต่คุณทราบหรือไม่ว่าน้ำตาลที่นิยมใส่กันในอาหารแปรรูปอย่างน้ำตาลฟรุกโตสและน้ำเชื่อมข้าวโพด หากทานในปริมาณที่สูงเกินไปจะส่งผลต่อการทำงานของตับเช่นเดียวกับการดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณสูง โดยเฉพาะเมื่อทานตอนท้องว่างจะส่งผลร้ายต่อตับได้

กล้วย อาหารที่ไม่ควรทานตอนท้องว่าง

กล้วย
ผลไม้ที่ทุกคนคุ้นเคยดีอย่าง “กล้วย” ไม่เพียงแต่สามารถช่วยบรรเทาอาการท้องผูกได้เท่านั้น แต่ยังอุดมไปด้วยปริมาณของธาตุแมกนีเซียมและโพแทสเซียมซึ่งสามารถนำไปสู่ภาวะเสียสมดุลของธาตุดังกล่าวในเลือดได้หากคุณทานกล้วยตอนท้องว่าง ดังนั้นการทานกล้วยในช่วงที่ท้องไม่ว่างอาจจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

ชาและกาแฟ อาหารที่ไม่ควรทานตอนท้องว่าง

ชาและกาแฟ
การดื่มกาแฟขณะท้องว่างจะเป็นการเพิ่มกรดในกระเพาะอาหารจนอาจนำไปสู่การเกิดอาการแสบร้อนกลางอกและอาหารไม่ย่อยได้ ในขณะที่การดื่มชาตอนท้องว่างจะกดการหลั่งของน้ำย่อยจากกระเพาะอาหารและลดปริมาณของน้ำดี ตลอดจนกรดในกระเพาะที่ช่วยในการย่อยอาหาร

แอลกอฮอล์ อาหารที่ไม่ควรทานตอนท้องว่าง

แอลกอฮอล์
การที่คุณดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในขณะท้องว่าง จะทำให้แอลกอฮอล์วิ่งเข้าสู่กระแสเลือดและกระจายสู่ทั่วร่างกายได้เร็ว ซึ่งจะส่งผลให้เส้นเลือดขยายตัว ตลอดจนชีพจรและความดันโลหิตลดลงชั่วคราว นอกจากนี้แอลกอฮอล์ยังวิ่งไปสู่กระเพาะอาหาร ไต ปอด ตับและสมอง ซึ่งอาจทำอันตรายต่ออวัยวะดังกล่าวได้ ดังนั้นก่อนดื่มแอลกอฮอล์ คุณควรทานอาหารรองท้องเสียก่อน

จากที่กล่าวไปข้างต้น จะเห็นได้ว่าการเลือกทานอาหารให้ถูกช่วงเวลาจะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารสูงสุด อีกทั้งยังลดอาการเจ็บป่วยได้ ดังนั้นเมื่อทราบอย่างนี้แล้ว ก็ควรนำไปปฏิบัติเพื่อประโยชน์ของร่างกายคุณเอง

Compiled : www.parrythailand.com
Main reference : www.lifehack.org/488728/10-foods-to-eat-and-avoid-on-an-empty-stomach-for-better-digestive-health

Parry Thailandเรียบเรียงบทความ
Happy คอมมูนิตี้ เพื่อชีวิตดีดีของคนสูงวัย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

” Parry Thailand ” Happy คอมมูนิตี้ เพื่อชีวิตดีดีของคนสูงวัย
นำเสนอเคล็ดลับ ข่าวสาร เทคนิคการดูแลสุขภาพ บำรุงร่างกาย การออกกำลังและไลฟ์สไตล์ เพื่อให้ผู้สูงวัย STRONG!! เริ่มต้นสุขภาพดี ได้ที่นี่!! www.ParryThailand.com