สรรพคุณ กระเจี๊ยบแดง

กระเจี๊ยบแดง สมุนไพรมากคุณค่ากับประโยชน์ 4 ข้อเน้นๆ

กระเจี๊ยบแดง สมุนไพรสีแดง รสเปรี้ยวชนิดนี้ นับเป็นหนึ่งในยาสมุนไพรที่มีการใช้ประโยชน์อย่างกว้างขวาง ในงานสาธารณสุขมูลฐานจึงจัด กระเจี๊ยบแดงเป็นยาสมุนไพร ประจำบ้านที่ใช้ง่ายและมีความปลอดภัยสูง นอกจากสามารถนำไปทำเป็นเครื่องดื่มแก้กระหายได้แล้ว ยังมี สรรพคุณกระเจี๊ยบแดง ที่ไม่ธรรมดาจริง ๆ ใครอยาก ชะลอวัย อ่านด่วน!

กระเจี๊ยบแดง รักษาโรคความดันโลหิตสูง

1. รักษาโรคความดันโลหิตสูง
สมุนไพรลดความดัน กระเจี๊ยบแดงมีสรรพคุณ ลดไขมันในเลือด และยังมีสรรพคุณช่วย ลดความดันสูง รวมทั้งลดความเหนียวข้นของเลือดลง ทำให้การไหลเวียนของโลหิตทั่วร่างกายดีขึ้น ซึ่งก็ช่วยรักษาเส้นเลือดขอดให้ทุเลาลงได้ด้วย ถ้าบริโภคกระเจี๊ยบแดง ต่อเนื่องเป็นเวลา 1 เดือนสามารถลดไขมันในเส้นเลือด น้ำตาลในเลือด ไขมัน คอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ ไขมันเลว (LDL) แต่ไขมันชนิดดี HDL กลับเพิ่มขึ้น

กระเจี๊ยบแดง ช่วยลดน้ำหนัก

2. ช่วยลดน้ำหนัก
ประโยชน์กระเจี๊ยบแดง นอกจากลดไขมันในเลือดแล้ว น้ำกระเจี๊ยบแดง ยังทานเป็นยาลดน้ำหนักได้ แต่ทั้งนี้อาจทำให้เกิดอาการท้องเสียได้ในผู้ป่วยบางราย เพราะมีฤทธิ์เป็นยาระบาย

กระเจี๊ยบแดง ชะลอความแก่

3. ชะลอความแก่
น้ำกระเจี๊ยบแดง มีสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) และสารโพลีฟีนอล ซึ่งได้แก่ Protocatechuic Acid ที่มีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ชะลอความแก่ และช่วยให้เส้นเลือดอ่อนนิ่มได้

ทำความรู้จักคุณลุง Gianluca Vacchi ถึงอายุ 50 แต่ก็เฟี้ยวได้  :สูงวัยแบบเก๋า ๆ กับไลฟ์สไตล์สุดเท่ของคุณลุง Gianluca Vacchi

กระเจี๊ยบแดง ลดอาการไอ

4. ลดอาการไอ
รสเปรี้ยวตามธรรมชาติของ สรรพคุณของกระเจี๊ยบแดง เกิดจากกรดอินทรีย์หลายชนิด เช่น กรดแอสคอร์บิก กรดซิตริก กรดมาลิก กรดทาร์ทาริก ซึ่งมีคุณสมบัติละลายเสมหะ บรรเทาอาการไอ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ เมื่อเห็นได้ สรรพคุณกระเจี๊ยบแดง แบบนี้แล้ว ต้องลองทำ เครื่องดื่มจากกระเจี๊ยบแดง กันดู แต่ต้องระวังเรื่องของคุณสมบัติที่เป็นยาระบายด้วยนะคะ ทานมากเกินไปอาจทำให้ท้องเสียบ่อยได้คะ

Compiled : www.parrythailand.com
Main reference : www.esgreen.com/info/the-health-benefits-of-roselle-or-hibiscus/

Parry Thailandเรียบเรียงบทความ
Happy คอมมูนิตี้ เพื่อชีวิตดีดีของคนสูงวัย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

” Parry Thailand ” Happy คอมมูนิตี้ เพื่อชีวิตดีดีของคนสูงวัย
นำเสนอเคล็ดลับ ข่าวสาร เทคนิคการดูแลสุขภาพ บำรุงร่างกาย การออกกำลังและไลฟ์สไตล์ เพื่อให้ผู้สูงวัย STRONG!! เริ่มต้นสุขภาพดี ได้ที่นี่!! www.ParryThailand.com