ประโยชน์ของถั่ว

ประโยชน์ถั่ว 9 ชนิดที่เหล่าคนรักสุขภาพห้ามพลาดโดยเด็ดขาด!

หนึ่งในอาหารขบเคี้ยวยามว่างที่หลายคนโปรดปรานคงหนีไม่พ้น “ถั่ว” ทั้งนี้แม้ถั่วจะมีขนาดเล็กแต่คุณประโยชน์ก็ไม่ได้เล็กอย่างที่คิดไว้ เนื่องจากถั่วอุดมไปด้วยสารอาหารมากมายที่ล้วนแต่ดีต่อสุขภาพทั้งสิ้นกินถั่วอะไรดีที่สุด เชื่อว่าหลายคนคงสงสัยกันอย่างแน่นอน แต่วันนี้เราลองมาดู ประโยชน์ของถั่ว 9 ชนิด ดังต่อไปนี้ที่เหล่าคนรักสุขภาพห้ามพลาด! เลยที่จะหามาทานเด็ดขาด

ถั่วพีแคน

1. ถั่วพีแคน – Pecan nuts
นอกจากถั่วพีแคนจะมีรสชาติที่อร่อยแล้ว ก็ยังดีต่อสุขภาพคุณอีกด้วย โดยถั่วพีแคนหนึ่งออนซ์จะมีปริมาณแคลอรีต่ำกว่า 200 แคลอรี ตลอดจนมีปริมาณไฟเบอร์ประมาณ 3 กรัม และอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด เช่น วิตามินเอ วิตามินอี แคลเซียม โพแทสเซียม ซิงค์ เป็นต้น ยิ่งไปกว่านั้นถั่วพีแคนยังอุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระซึ่งสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง โรคหัวใจ อีกทั้งยังมีกรดโอเลอิก (Oleic) ที่เชื่อกันว่าสามารถช่วยลดโอกาสที่จะเป็นมะเร็งเต้านมได้

ถั่วพิสตาชิโอ

2. ถั่วพิสตาชิโอ – Pistachios nuts
ถั่วที่ขึ้นชื่อว่ามีปริมาณแคลอรีและไขมันต่ำคงหนีไม่พ้นถั่วพิสตาชิโอ อีกทั้งยังเป็นถั่วที่เป็นแหล่งรวมของวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นสำหรับร่างกายหลายชนิด เช่น วิตามินบี6 คอปเปอร์ แมงกานีส เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีผลการศึกษาหนึ่งพบว่า การทานถั่วพิสตาชิโอจะช่วยให้สุขภาพหัวใจดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยในการควบคุมน้ำหนัก รวมถึงเชื่อกันว่าสามารถทำให้อายุยืนขึ้นอีกด้วย

ถั่วฮาเซลนัท

3. ถั่วฮาเซลนัท – Hazelnut nuts
หลายคนคงคุ้นเคยกับถั่วชนิดนี้ เนื่องจากมักถูกนำมาเป็นส่วนประกอบหนึ่งของขนมหวานทั้งหลาย อย่างไรก็ดีคุณทราบหรือไม่ว่าถั่วฮาเซลนัทหนึ่งออนซ์จะมีปริมาณของแคลอรีเท่ากับ 180 แคลอรี และมีไฟเบอร์ 3 กรัมโดยประมาณ อีกทั้งยังเป็นแหล่งของธาตุคอปเปอร์ ธาตุแมกนีเซียม ไทอะมีน และวิตามินอี ยิ่งไปกว่านั้นมีผลการศึกษาหนึ่งพบว่าถั่วฮาเซลนัทยังมีคุณสมบัติช่วยในการลดคอเลสเตอรอลชนิด LDL ซึ่งถูกจัดว่าเป็นไขมันชนิดไม่ดี รวมถึงยังช่วยลดระดับของไขมันไตรกลีเซอไรด์และมีสารต่อต้านการอักเสบอย่างโปรแอนโทไซยานิดิน (Proanthocyanidins) อีกด้วย

ถั่วอัลมอนด์

4. ถั่วอัลมอนด์ – Almond nuts
ถั่วยอดฮิตอย่างอัลมอนด์ เป็นแหล่งของวิตามินอี ธาตุคอปเปอร์ และแมงกานีส อีกทั้งยังเป็นถั่วที่มีแคลเซียมสูง โดยถั่วอัลมอนด์หนึ่งออนซ์มีปริมาณแคลเซียมถึง 75 กรัม ซึ่งเทียบเท่าหนึ่งในสี่ของปริมาณแคลเซียมในนมหนึ่งแก้ว นอกจากนี้ถั่วอัลมอนด์ยังมีสรรพคุณช่วยในการควบคุมน้ำหนัก ดีต่อสุขภาพหัวใจ และช่วยป้องกันการเกิดโรคเบาหวาน รวมถึงยังช่วยในการรักษาระดับของคอเลสเตอรอลชนิดดี

เม็ดมะม่วงหิมพานต์

5. เม็ดมะม่วงหิมพานต์ – Cashews nuts
เม็ดมะม่วงหิมพานต์เป็นแหล่งของโปรตีนและไขมันไม่อิ่มตัว อีกทั้งยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น คอปเปอร์ แมกนีเซียม เหล็ก ฯลฯ อย่างไรก็ดีมีนักวิจัยพบว่า การทานถั่วในปริมาณสูงจะช่วยลดอัตราการตายได้ (Mortality) เพราะด้วยความที่ถั่วอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ จึงสามารถช่วยต่อสู้กับโรคร้ายบางโรคได้

ถั่วแมคคาเดเมีย

6. ถั่วแมคคาเดเมีย – Macadamia nuts
หนึ่งในถั่วสุดโปรดของหลายคนคงมีถั่วแมคคาเดเมียติดโผด้วยอย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะมีรสชาติที่มันและเคี้ยวเพลินแล้ว ก็ยังเปี่ยมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ไทอามีน แมงกานีส เป็นต้น อีกทั้งยังเป็นถั่วที่ดีต่อหัวใจ เนื่องจากมีผลการศึกษาหนึ่งพบว่า ถั่วแมคคาเดเมียสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเป็น โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ได้

ถั่วบราซิล

7. ถั่วบราซิล – Brazil nuts
ถั่วบราซิลเป็นถั่วที่เปี่ยมไปด้วยธาตุซีลีเนียมซึ่งเชื่อกันว่าสามารถช่วยต่อต้านมะเร็งได้และมีบทบาทสำคัญต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย นอกจากนี้ถั่วบราซิลยังเป็นแหล่งของธาตุคอปเปอร์ ฟอสฟอรัสและแมงกานีส อย่างไรก็ดีถั่วบราซิลได้ชื่อว่าเป็นถั่วที่มีไขมันสูงที่สุดจึงอาจไม่ดีต่อสุขภาพหัวใจเท่ากับถั่วชนิดอื่น ๆ

ถั่ววอลนัท

8. ถั่ววอลนัท – Walnut nuts
ถั่ววอลนัทไม่เพียงแต่มีสารอาหารสำคัญอย่างโปรตีน ไฟเบอร์ และแร่ธาตุที่สำคัญอย่างแมกนีเซียมและแมงกานีสเท่านั้น แต่ยังอุดมไปด้วยกรดอัลฟา-ไลโนเลอิก (Alpha-linolenic acid – ALA) ซึ่งมีสรรพคุณในการต่อต้านการอักเสบและมีบทบาทสำคัญในการทำให้หัวใจมีสุขภาพดี ควบคุมน้ำหนัก ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวานและมะเร็งบางชนิด

ถั่วลิสง

9. ถั่วลิสง – Peanut
ถั่วที่หาทานได้ง่ายและเราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีคงหนีไม่พ้นถั่วลิสง ทั้งนี้ถั่วลิสงอุดมไปด้วยโปรตีน วิตามินบี และธาตุแมกนีเซียมซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับสุขภาพของหัวใจและหลอดเลือด อีกทั้งยังมีสารไฟโตสเตอรอล (Phytosterols) ที่สามารถช่วยลดระดับของคอเลสเตรอลและมีสารเรสเวอราทอล (Resveratrol) ซึ่งเป็นสารชนิดเดียวกับที่พบในไวน์แดงและดีต่อสุขภาพของหัวใจ

จากที่กล่าวไปข้างต้นจะเห็นได้ว่าถั่วมีประโยชน์หลายประการ ดังนั้นหากคุณกำลังมองหาขนมขบเคี้ยวระหว่างวัน การทานถั่วก็อาจเป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพสำหรับคุณอีกด้วย

 

Compiled : www.parrythailand.com
Main Reference : www.livestrong.com/slideshow/1009507-9-healthiest-nuts-that-may-live-longer/#slide=7

Parry Thailandเรียบเรียงบทความ
Happy คอมมูนิตี้ เพื่อชีวิตดีดีของคนสูงวัย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

” Parry Thailand ” Happy คอมมูนิตี้ เพื่อชีวิตดีดีของคนสูงวัย
นำเสนอเคล็ดลับ ข่าวสาร เทคนิคการดูแลสุขภาพ บำรุงร่างกาย การออกกำลังและไลฟ์สไตล์ เพื่อให้ผู้สูงวัย STRONG!! เริ่มต้นสุขภาพดี ได้ที่นี่!! www.ParryThailand.com