9 คุณประโยชน์ของข้าวโอ๊ตที่คุณควรรู้

9 ประโยชน์ของข้าวโอ๊ต ดีต่อสุขภาพ สุดยอดอาหารพลังงานสูง

หนึ่งในอาหารที่เหล่าคนรักสุขภาพรู้จักกันดีคงหนีไม่พ้น “ข้าวโอ๊ต” ซึ่งเป็นธัญพืชชนิดหนึ่งที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยมักนิยมนำมาประยุกต์ใช้เป็นส่วนประกอบของทั้งอาหารคาวและหวาน อย่างไรก็ดี เราลองมาดู 9 ประโยชน์ข้าวโอ๊ต ดังต่อไปนี้ที่คุณอาจยังไม่รู้

ข้าวโอ๊ต ลดคอเลสเตอรอล

1. ลดคอเลสเตอรอล
ข้าวโอ๊ตอุดมไปด้วยไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ที่จะช่วยยับยั้งไม่ให้ร่างกายดูดซึม LDL (Low-density lipoprotein) ซึ่งถูกจัดว่าเป็นคอเลสเตรอลชนิดไม่ดีที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคร้ายอย่างโรคหัวใจ อย่างไรก็ดีข้าวโอ๊ตหนึ่งถ้วยครึ่งจะมีปริมาณของไฟเบอร์มากกว่า 5 กรัม ซึ่งเพียงพอที่จะลดระดับของคอเลสเตอรอลได้

ข้าวโอ๊ต ลดความดันโลหิตสูง

2. ลดความเสี่ยงที่จะมีความดันโลหิตสูง
การทานข้าวโอ๊ตไม่เพียงแต่ดีต่อหัวใจเท่านั้น แต่ยังดีต่อหลอดเลือดอีกด้วย เนื่องจากข้าวโอ๊ตมีสรรพคุณในการช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดความดันโลหิตสูง ทั้งนี้มีคำแนะนำว่าหญิงวัยหมดประจำเดือนที่มีแนวโน้มที่จะมีความดันโลหิตสูงควรทานข้าวโอ๊ตให้ได้ทุกสัปดาห์ นอกจากนี้ยังมีผลการศึกษาหนึ่งพบว่า ผู้ชายที่ทานข้าวโอ๊ตวันละหนึ่งถ้วยจะมีโอกาสในการเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวลดลง

ข้าวโอ๊ต มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ

3. อุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ
ข้าวโอ๊ตมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระชนิดพิเศษที่ชื่อว่า อะวีนานทราไมต์ (Avenanthramide) ซึ่งจะช่วยต่อสู้กับอนุมูลอิสระที่ทำลาย HDL (High Density Lipoprotein) ซึ่งเป็นคอเลสเตอรอลชนิดดี อีกทั้งยังช่วยปกป้อง LDL จากกระบวนการออกซิเดชั่น ส่งผลให้ช่วยลดความเสี่ยงที่จะเป็น โรคหัวใจและหลอดเลือด

บทความแนะนำ : ปลาทูน่า สุดยอดอาหารที่คนรักสุขภาพห้ามพลาดเป็นอันขาด

ข้าวโอ๊ต ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ

4. ป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือดแดง
สารอะวีนานทราไมต์ (Avenanthramide) ไม่เพียงแต่สามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจได้เท่านั้น แต่ยังช่วยป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือดแดง ทั้งนี้มีผลการศึกษาหนึ่งพบว่าผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนที่ทานธัญพืชเต็มเมล็ดสัปดาห์ละหนึ่งครั้ง มีแนวโน้มที่จะเกิดโรคหลอดเลือดแดงแข็งลดลง

ข้าวโอ๊ต ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด

5. รักษาระดับน้ำตาลในเลือด
ด้วยความที่ข้าวโอ๊ตเป็นธัญพืชที่มีปริมาณไฟเบอร์สูง จึงสามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ อีกทั้งยังป้องกันไม่ให้เกิดอาการซึมในช่วงสายของวัน ซึ่งเกิดจากการทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตหรือมีน้ำตาลสูง

ข้าวโอ๊ต ป้องกันการเกิดโรคเบาหวาน

6. ป้องกันการเกิดโรคเบาหวาน
นอกจากข้าวโอ๊ตจะอุดมไปด้วยไฟเบอร์แล้ว ก็ยังเป็นแหล่งของธาตุแมกนีเซียมซึ่งสามารถช่วยควบคุมระดับของอินซูลินและกลูโคสในร่างกาย เพียงแค่คุณทานข้าวโอ๊ตใส่นมสูตรโลว์แฟตก็จะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวานได้

ข้าวโอ๊ต เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

7. กระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน
ข้าวโอ๊ตอุดมไปด้วยไฟเบอร์ชนิด เบต้า-กลูแคน (Beta-glucan) ซึ่งสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจและเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง โดยจะช่วยให้เซลล์ภูมิคุ้มกันค้นหาและซ่อมแซมอวัยวะของร่างกายที่ถูกโจมตีด้วยแบคทีเรียได้

ข้าวโอ๊ต ช่วยควบคุมน้ำหนัก

8. ควบคุมน้ำหนัก
การทานข้าวโอ๊ตในช่วงที่คุณกำลังลดน้ำหนักนับว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีทีเดียว เนื่องจากข้าวโอ๊ตอุดมไปด้วยไฟเบอร์ ซึ่งมีสรรพคุณช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มท้องนานขึ้น จึงสามารถป้องกันการทานจุบจิบโดยเฉพาะขนมที่มีน้ำตาลหรือเกลือสูง

ข้าวโอ๊ต อุดมไปด้วยสารอาหารนานาชนิด

9. เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้แพ้อาหารที่มีกลูเตน
ข้าวโอ๊ตเป็นธัญพืชที่มีปริมาณของกลูเตนต่ำ จึงถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ใหญ่หรือเด็กที่ประสบกับโรคเซลิแอค (Celiac Disease) ซึ่งผู้ป่วยจะไม่สามารถทานอาหารที่มีกลูเต็นได้

จากที่กล่าวไปข้างต้น จะเห็นได้ว่าข้าวโอ๊ตอุดมไปด้วยสารอาหารนานาชนิดที่ล้วนแต่ดีต่อสุขภาพทั้งสิ้น อีกทั้งยังเหมาะแก่ผู้ที่กำลังอยู่ในช่วงไดเอตและบรรดาผู้รักทั้งสุขภาพทั้งหลาย เพียงแค่คุณนำข้าวโอ๊ตมาเป็นส่วนหนึ่งของเมนูคาวหรือหวาน ก็สามารถช่วยให้คุณอยู่ห่างไกลจากโรคภัยทั้งหลายได้

 

Compiled : www.parrythailand.com
Main reference : www.symptomfind.com/nutrition-supplements/health-benefits-of-oatmeal/

Parry Thailandเรียบเรียงบทความ
Happy คอมมูนิตี้ เพื่อชีวิตดีดีของคนสูงวัย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

” Parry Thailand ” Happy คอมมูนิตี้ เพื่อชีวิตดีดีของคนสูงวัย
นำเสนอเคล็ดลับ ข่าวสาร เทคนิคการดูแลสุขภาพ บำรุงร่างกาย การออกกำลังและไลฟ์สไตล์ เพื่อให้ผู้สูงวัย STRONG!! เริ่มต้นสุขภาพดี ได้ที่นี่!! www.ParryThailand.com