เหตุผล ที่ควรออกกำลังกายตอนเช้า

9 เหตุผลดีๆ ว่าทำไมคุณควรออกมาวิ่งตอนเช้าๆ เพื่อสุขภาพที่ดี

การวิ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งใน วิธีการออกกำลังกาย ที่ประหยัดและสะดวกที่สุดซึ่งไม่ว่าใครก็สามารถทำได้ อย่างไรก็ดีแม้ว่าการวิ่งสามารถทำได้ทุกช่วงเวลา แต่คุณทราบหรือไม่ว่าการวิ่งในตอนเช้าสามารถส่งผลดีต่อสุขภาพได้ดีกว่าช่วงเวลาอื่น ๆ ของวัน เราลองมาดู 9 เหตุผลดี ๆ ว่าทำไมคุณไม่ควรพลาดการวิ่งในตอนเช้า กันเลย

ออกกำลังกายตอนเช้า

1.ได้สัมผัสกับอากาศที่สดชื่น
อากาศในยามเช้าจะมีมลพิษน้อยกว่าช่วงเวลาอื่น ๆ ของวันและสามารถช่วยทำให้คุณรู้สึกสดชื่นขึ้น อีกทั้งยังมีลมเย็นที่ช่วยให้ระบบประสาทสงบลงและรู้สึกผ่อนคลาย ส่งผลให้คุณมีความกระตือรือร้นตลอดวัน ซึ่งหากคุณอยากสัมผัสกับช่วงเวลาที่มีอากาศดีที่สุดของวัน การออกมาวิ่งตอนเช้าคงตอบโจทย์คุณได้ดีที่สุด

ส่งเสริมการทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

2. ส่งเสริมการทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ
การวิ่งในตอนเช้าอาจทำให้คุณรู้สึกอยากทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ทั้งนี้ความรู้สึกดังกล่าวมักเกิดขึ้นหากคุณออกมาวิ่งตอนเช้าเป็นประจำ ส่งผลให้คุณรู้สึกตระหนักถึงความสำคัญของสุขภาพและมีแนวโน้มที่จะทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย นอกจากนี้การวิ่งยังสามารถช่วยบังคับให้คุณทานอาหารเช้าไปในตัว เนื่องจากหลังการวิ่งคุณจะรู้สึกเหนื่อยและหิว ส่งผลให้ต้องทานอาหารอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ประโยชน์ของถั่วที่คุณอาจยังไม่รู้ : ถั่ว 9 ชนิด ที่เหล่าคนรักสุขภาพ ห้ามพลาดโดยเด็ดขาด!

มีเวลาดื่มด่ำกับธรรมชาติ

3. มีเวลาดื่มด่ำกับธรรมชาติ
คงปฏิเสธไม่ได้ว่า บรรยากาศในช่วงเช้ามีความสงบและเงียบมากกว่าช่วงเวลาอื่น ๆ ของวัน ทำให้คุณไม่ต้องเผชิญกับมลภาวะทางเสียงในขณะวิ่ง อีกทั้งยังได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นเสียงลมพัดหรือเสียงนกร้องที่สามารถเติมพลังความสดชื่นให้แก่ร่างกายและจิตใจของคุณได้

คลายเครียด

4. คลายเครียด
มีผลการศึกษาหนึ่งพบว่าการวิ่งในตอนเช้าสามารถช่วยบรรเทาความเครียดได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังทำให้คุณเลิกจดจ่อกับสิ่งที่คุณกำลังคิดมากได้ชั่วขณะ ตลอดจนทำให้คุณอารมณ์ดีขึ้นได้และพร้อมเผชิญหน้ากับปัญหาต่าง ๆ

ออกกำลังกาย ช่วยในการนอนหลับ

5. ช่วยในการนอนหลับ
คนที่วิ่งในตอนเช้ามักจะนอนหลับได้ดีกว่าคนที่วิ่งช่วงกลางคืน เนื่องจากการวิ่งเป็นการเติมพลังให้แก่ร่างกายและเมื่อคุณได้ใช้พลังงานเหล่านั้นไปกับกิจกรรมต่าง ๆ ในระหว่างวัน จะส่งผลให้คุณรู้สึกง่วงนอนได้ง่ายขึ้นเมื่อถึงช่วงเวลากลางคืน

ิออกกำลังกาย ช่วยให้ทำงานได้ดีขึ้น

6. ทำงานได้ดีขึ้น
จากที่เราทราบกันดีว่า การวิ่งสามารถช่วยเติมพลังงานให้แก่ร่างกายของคุณ ส่งผลให้คุณมีความตื่นตัวและกระตือรือร้น ตลอดจนมีความคิดที่เฉียบแหลม พร้อมที่จะรับมือและจัดการกับงานในแต่ละวัน และยังช่วยให้คุณมีพลังที่จะจัดการกับงานที่มีความซับซ้อนยิ่งขึ้นกว่าเดิม

ออกกำลังกาย ช่วยลดความดันโลหิต

7. ลดความดันโลหิต
การวิ่งนับว่าเป็นการออกกำลังกายอีกวิธีหนึ่งที่สามารถช่วยลดความดันโลหิต ได้ โดยจะกระตุ้นการทำงานของหัวใจและช่วยให้การทำงานของระบบไหลเวียนในร่างกายดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดระดับของคอเลสเตอรอลและความเสี่ยงที่จะเป็น โรคเบาหวาน ได้ดีกว่าการวิ่งในตอนกลางคืน

ลดการชนของตารางเวลา

8. ลดการชนของตารางเวลา
ผู้ที่ชอบวิ่งในตอนกลางคืนมักจะรอจัดการกับงานในแต่ละวันให้เสร็จก่อนที่จะไปวิ่ง ซึ่งบางครั้งคุณอาจติดงานหรือธุระสำคัญจนอาจพลาดโอกาสในการวิ่งได้ ในขณะที่การวิ่งในตอนเช้ามักจะเป็นช่วงเวลาที่คุณว่างและมักจะไม่ค่อยมีสิ่งใดมารบกวน ทำให้คุณมีเวลาอยู่กับตัวเองมากขึ้น

ออกกำลังกาย ดีต่อสุขภาพตา

9. ดีต่อสุขภาพตา
คุณทราบหรือไม่ว่า แสงแดดในยามเช้าอาจมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด ซึ่งไม่เพียงแต่เป็นช่วงเวลาที่แสงแดดมีความอบอุ่นอยู่ในระดับที่ไม่ทำให้รู้สึกร้อนหรืออบอ้าวแต่ยังเป็นเวลาที่แสงแดดดีต่อสุขภาพของคุณอีกด้วย โดยการมองดวงอาทิตย์ในตอนเช้าตรู่จะช่วยรักษาหรือบรรเทาอาการปัญหาที่เกี่ยวกับสายตาและช่วยให้การมองเห็นดีขึ้น

จากที่กล่าวไปข้างต้นจะเห็นได้ว่า การวิ่งในตอนเช้าสามารถส่งผลดีต่อสุขภาพของคุณหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นสุขภาพกายหรือสุขภาพจิต ตลอดจนช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น ดังนั้นเมื่อคุณทราบถึงประโยชน์ดังที่กล่าวไว้ข้างต้นแล้ว การวิ่งตอนเช้าก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการออกกำลังกายที่คุณไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

 

Compiled : www.parrythailand.com
Main reference : www.runningaddicted.com/benefits-of-running-in-the-morning/

Parry Thailandเรียบเรียงบทความ
Happy คอมมูนิตี้ เพื่อชีวิตดีดีของคนสูงวัย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

” Parry Thailand ” Happy คอมมูนิตี้ เพื่อชีวิตดีดีของคนสูงวัย
นำเสนอเคล็ดลับ ข่าวสาร เทคนิคการดูแลสุขภาพ บำรุงร่างกาย การออกกำลังและไลฟ์สไตล์ เพื่อให้ผู้สูงวัย STRONG!! เริ่มต้นสุขภาพดี ได้ที่นี่!! www.ParryThailand.com