พฤติกรรมทำลายสมอง

8 พฤติกรรมเสี่ยง!! ที่อาจทำร้ายสมองคุณโดยไม่รู้ตัว

“สมอง” ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอวัยวะที่สำคัญที่สุดของร่างกาย โดยมีหน้าที่เป็นศูนย์กลางควบคุมกระบวนการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการเต้นของหัวใจ การควบคุมสมดุลของเหลวในร่างกาย การเคลื่อนไหว การหายใจ ฯลฯ นอกจากนี้สมองยังมีความเกี่ยวข้องกับความจำ อารมณ์ และการเรียนรู้ ทั้งนี้คุณทราบหรือไม่ว่า พฤติกรรมหรือนิสัยบางอย่างของคุณอาจมีผลกระทบต่อการทำงานของสมองได้ เราลองมาดู 8 นิสัยดังต่อไปนี้ที่อาจ ทำร้ายสมอง คุณโดยไม่รู้ตัว

ทำร้ายสมอง

1. นอนหลับไม่เพียงพอ
คุณทราบหรือไม่ว่าการนอนหลับไม่เพียงพอ ไม่เพียงแต่ทำให้คุณรู้สึกไม่สดชื่นหรือรู้สึกง่วงนอนได้ในวันถัดไปเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อสมองคุณอีกด้วย โดยคุณมี ความเสี่ยงที่จะเป็นโรคอัลไซเมอร์ ดังนั้นคุณควรนอนให้ได้อย่างน้อยวันละ 7-8 ชั่วโมง ทั้งนี้หากคุณประสบกับปัญหานอนไม่หลับ ก็อาจลองหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนหรือแอลกอฮอล์ หรือพยายามไม่ใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ก่อนนอน หากอาการยังไม่ดีขึ้น คุณก็ควรที่จะไปพบแพทย์

โรคอัลไซเมอร์

2. อยู่กับตัวเองมากเกินไป
มนุษย์ถูกจัดว่าเป็นสัตว์สังคมชนิดหนึ่ง จึงเป็นเหตุผลทำไมคุณถึงที่ต้องมีปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้างบ้างไม่ว่าจะเป็นเพื่อนหรือครอบครัว ทั้งนี้ผู้ที่ชอบเข้าสังคมมีแนวโน้มที่จะตกอยู่ในภาวะสมองถดถอยและเป็น โรคอัลไซเมอร์ น้อยกว่าผู้ที่ชอบอยู่คนเดียว

อาหารทำร้ายสมอง

3. ชอบทานอาหารขยะ (Junk food)
มีการค้นพบว่าผู้ที่ชอบทานอาหารขยะอย่างแฮมเบอร์เกอร์ มันฝรั่งทอดกรอบ น้ำดื่มที่มีน้ำตาลสูง ฯลฯ จะมีทักษะการเรียนรู้ ความจำ สุขภาพจิต แย่กว่าผู้ที่ชอบทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพสมอง อย่างผลไม้ตระกูลเบอร์รี ธัญพืชเต็มเมล็ด ถั่ว ผักใบเขียวเข้ม ฯลฯ ดังนั้นหากคุณคิดจะหาขนมทานเล่น อาจลองเปลี่ยนจากมันฝรั่งทอดกรอบมาเป็นถั่วสักกำมือ ก็น่าจะดีต่อสมองของคุณมากกว่า

Parrythailand อยากแนะนำให้อ่าน : อาหารที่ควรและไม่ควร ทานตอนท้องว่าง ที่คุณควรรู้

เปิดเสียงหูฟังเสียงดัง

4. เปิดเสียงหูฟังเสียงดัง
การใส่หูฟังที่เปิดเสียงระดับดังสุด ไม่เพียงแต่ทำร้ายหูคุณเท่านั้น แต่ยังมีผลต่อสมองคุณอีกด้วย เนื่องจากมีการค้นพบว่าการสูญเสียการได้ยินในวัยสูงอายุ มีความเชื่อมโยงกับปัญหาสมองต่าง ๆ เช่น อัลไซเมอร์ การสูญเสียเนื้อเยื่อสมอง ฯลฯ เนื่องจากสมองต้องทำงานอย่างหนักเพื่อทำความเข้าใจกับเสียงที่ได้ยินจนพลาดที่จะบันทึกเป็นความทรงจำ ดังนั้นคุณควรลดระดับเสียงไม่ให้เกิน 60% ของระดับเสียงสูงสุดที่เครื่องสามารถเปิดได้

ไม่ออกกำลังกาย

5. ไม่ค่อยเคลื่อนไหวหรือออกกำลังกาย
ยิ่งคุณไม่ออกกำลังกายมากเท่าไหร่ โอกาสที่คุณจะเป็น โรคสมองเสื่อม ก็ยิ่งมากขึ้นเท่านั้น รวมถึงยังมีความเสี่ยงที่จะเป็น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน และ โรคความดันโลหิตสูง ทั้งนี้คุณอาจไม่จำเป็นต้องไปฟิตเนสเพื่อออกกำลังกายอย่างหนัก เพียงแค่คุณเดินเล่นช้า ๆ หรือพยายามเคลื่อนไหวร่างกายบ้าง ก็อาจช่วยลดความเป็นไปได้ที่จะเกิดโรคดังกล่าว

สูบบุหรี่ ทำร้ายสมอง

6. สูบบุหรี่
นอกจากการสูบบุหรี่จะส่งผลร้ายต่อปอดแล้ว ก็ยังลดประสิทธิภาพการทำงานของสมองด้วย โดยคุณจะมีความจำที่แย่ลงและมีแนวโน้มที่จะเป็น โรคอัลไซเมอร์ ถึงสองเท่าเมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้สูบบุหรี่ อีกทั้งยังมีความเสี่ยงที่จะเป็น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดสมอง และโรคความดันโลหิตสูงอีกด้วย

อาหารทําลายสุขภาพ

7. ทานอาหารมากเกินไป
การทานอาหารมากเกินไป นอกจากจะทำให้คุณมีน้ำหนักเกินมาตรฐานแล้ว ก็ยังส่งผลให้เกิดความเสี่ยงที่จะเป็น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน ซึ่งล้วนแต่เป็นปัจจัยที่ทำให้มีแนวโน้มที่จะเป็นโรคเกี่ยวกับสมอง ดังนั้นคุณควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และทานในปริมาณที่เหมาะสม

อยู่ในที่มืดมากเกินไป

8. อยู่ในที่มืดมากเกินไป
คุณทราบหรือไม่ว่า การไม่ได้รับแสงสว่างจากธรรมชาติอย่างเพียงพอ อาจทำให้คุณตกอยู่ในภาวะซึมเศร้าได้ ซึ่งจะส่งผลให้สมองคุณทำงานได้ช้าลง ทั้งนี้มีผลการศึกษาหนึ่งพบว่า แสงอาทิตย์สามารถช่วยให้สมองคุณทำงานได้ดีขึ้น นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคุณถึงต้องออกมารับแสงแดดนอกบ้านบ้าง

จากที่กล่าวไปข้างต้นจะเห็นได้ว่า นิสัยหรือวิถีการใช้ชีวิตของคุณมีผลต่อการทำงานของสมอง รวมถึงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่จะนำไปสู่การเกิดโรคที่เกี่ยวกับสมอง ดังนั้นหากคุณลองสำรวจตนเองแล้วพบว่ามี พฤติกรรมทำลายสมอง ดังกล่าว ก็ควรรีบปรับปรุงตัวเอง และ ควรหาอาหารบํารุงสมองที่มีประโยชน์มารับประทาน เพื่อป้องกันก่อนที่จะสายเกินแก้

Compiled : www.parrythailand.com
Main reference : www.webmd.com/alzheimers/ss/slideshow-bad-brain-habits

Parry Thailandเรียบเรียงบทความ
Happy คอมมูนิตี้ เพื่อชีวิตดีดีของคนสูงวัย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

” Parry Thailand ” Happy คอมมูนิตี้ เพื่อชีวิตดีดีของคนสูงวัย
นำเสนอเคล็ดลับ ข่าวสาร เทคนิคการดูแลสุขภาพ บำรุงร่างกาย การออกกำลังและไลฟ์สไตล์ เพื่อให้ผู้สูงวัย STRONG!! เริ่มต้นสุขภาพดี ได้ที่นี่!! www.ParryThailand.com