โรคอัลไซเมอร์ ความจำเสื่อม

6 วิธีง่ายๆ ลดความเสี่ยงเป็น โรคอัลไซเมอร์ความจำเสื่อม

คงเป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้ว่าเมื่ออายุมากขึ้น อวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายก็จะเสื่อมสภาพตามไปด้วย ไม่เว้นแม้แต่สมองซึ่งมีหน้าที่เป็นศูนย์กลางควบคุมการเคลื่อนไหวและกระบวนการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น การเต้นของหัวใจ การควบคุมสมดุลของ ๆ เหลวในร่างกาย ฯลฯ อีกทั้งสมองยังมีความเกี่ยวข้องกับการเรียนรู้ อารมณ์ และ ความจำ

ทั้งนี้เมื่ออายุมากขึ้นโรคภัยก็อาจเริ่มถามหาคุณ ซึ่งหนึ่งในโรคยอดฮิตที่เกี่ยวกับสมองคงหนีไม่พ้น โรคอัลไซเมอร์ โดยจะส่งผลให้ผู้ป่วยสูญเสียความทรงจำและมีความบกพร่องในการเรียนรู้ อย่างไรก็ดีเราลองมาดู 6 วิธีป้องกันโรคอัลไซเมอร์ แบบง่าย ๆ ดังต่อไปนี้ที่จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิด อัลไซเมอร์ความจำเสื่อม กันเลย

วิธีป้องกันโรคอัลไซเมอร์

1. ใส่ใจกับโภชนาการ
การเลือกทานอาหารที่ช่วยป้องกันอัลไซเมอร์ สามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดการถดถอยในการเรียนรู้ อย่างไรก็ดีอาหารที่ช่วย ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ ไม่ให้เกิดอาการดังกล่าว เช่น ผลไม้ตระกูลเบอร์รี น้ำมันมะกอก ถั่ว ผักใบเขียวเข้ม เป็นต้น ทั้งนี้เมื่อทำการศึกษาผู้สูงอายุประมาณ 1,000 คน พบว่าผู้สูงอายุที่ใส่ใจในการเลือกทานอาหารในระดับปานกลางและสูง จะมีโอกาสที่เป็น อัลไซเมอร์ความจำเสื่อม ลดลงถึง 35% และ 53% ตามลำดับ

กิจกรรมป้องกันอัลไซเมอร์

2. หมั่นออกกำลังกาย
คุณทราบหรือไม่ว่า การออกกำลังกายไม่เพียงแต่จะช่วยเสริมสร้าง ระบบภูมิคุ้มกัน ของร่างกายให้แข็งแรงและทำให้คุณมีหุ่นหรือทรวดทรงที่สวยงามแล้วเท่านั้น แต่ยังช่วยลดความเสี่ยงที่คุณจะเป็น อัลไซเมอร์ หรือ เกิดภาวะถดถอย ความจำเสื่อม ในการเรียนรู้อีกด้วย ดังนั้นหากไม่อยากให้โรคร้ายถามหา ก็ควรหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ

บทความแนะนำ : 9 เหตุผลดีๆ ว่าทำไมคุณควรออกมาวิ่งตอนเช้าๆ เพื่อสุขภาพที่ดี

ป้องกันอัลไซเมอร์

3. อย่าเครียด
แม้ว่าความเครียดจะเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงยาก เพราะไม่ว่าจะเป็นเรื่องสถานภาพทางการเงิน สุขภาพ ครอบครัว การงาน ล้วนแต่เป็นบ่อเกิดของความเครียดได้ทั้งสิ้น ทั้งนี้มีหลักฐานสนับสนุนว่าความเครียดมีความเชื่อมโยงกับการเพิ่มความเสี่ยงที่จะเป็นโรคอัลไซเมอร์และการถดถอยในการเรียนรู้

โดยมีการศึกษาผู้ป่วย โรคอัลไซเมอร์ หนึ่งพบว่า ผู้เข้าทดสอบจำนวน 41 คน ที่กำลังอยู่ในภาวะการถดถอยในการเรียนรู้ระดับเล็กน้อย เมื่อกลุ่มคนดังกล่าวมีความเครียดสูงจะส่งผลให้อาการดังกล่าวแย่ลงไปอีก อย่างไรก็ดีหากคุณกำลังรู้สึกเครียด ก็อาจรับมือโดยใช้วิธีการออกกำลังกาย ทำกิจกรรมที่ชอบหรือสนใจ หรือหากรู้สึกว่าไม่สามารถจัดการกับความเครียดได้ ก็ควรไปพบแพทย์

อาหารเสริมป้องกันอัลไซเมอร์

4. ปรับนิสัยการนอน
หากคุณรู้ตัวว่านอนหลับหรือพักผ่อนไม่เพียงพอ คุณควรปรับพฤติกรรมเสียใหม่ เพราะการนอนน้อยสามารถส่งผลต่อร่างกายและสมองได้ ทั้งนี้มีผลการศึกษาหนึ่งพบว่าการไม่ได้นอนหลับหรือพักผ่อนอย่างเพียงพอ ถือเป็นหนึ่งในปัจจัยเสี่ยงที่จะนำไปสู่ อาการอัลไซเมอร์ และ ภาวะการถดถอยในการเรียนรู้

เกมส์ป้องกันอัลไซเมอร์

5. หัดเข้าสังคมบ้าง
การมีปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้างหรือการได้ทำกิจกรรมร่วมกับคนอื่น ไม่เพียงแต่จะเป็นการเปิดโลกกว้างให้คุณเท่านั้น แต่มีการค้นพบว่าสามารถช่วยลดความเสี่ยงที่จะเป็น อัลไซเมอร์ และภาวะถดถอยทางการเรียนรู้ได้ ดังนั้นคุณไม่ควรเก็บตัวอยู่ในห้องคนเดียว แต่ควรออกมาพบปะเพื่อนฝูงหรือใช้เวลากับครอบครัวบ้าง

เกมส์ฝึกสมอง ป้องกันอัลไซเมอร์

6. ทำกิจกรรมที่ต้องใช้สมองคิด
การที่ได้ฝึกคิดหรือทำกิจกรรมที่ต้องใช้สมองไม่ว่าจะเป็นอ่านหนังสือ เล่นเกม ล้วนแต่ช่วยกระตุ้นสมองให้ทำงาน โดยช่วยลดโอกาสที่จะเป็น อาการอัลไซเมอร์ และ ภาวะถดถอย ในการเรียนรู้ได้ ดังนั้นคุณต้องหมั่นกระตุ้นสมองให้ทำงานอยู่เสมอ

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าในตอนนี้ อัลไซเมอร์ อาจดูเหมือนเป็นเรื่องไกลตัวสำหรับคุณ แต่เมื่อคุณอายุมากขึ้น อวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายก็จะเสื่อมสภาพอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งไม่เว้นแม้แต่สมอง ดังนั้นหากคุณไม่อยากสูญเสียความทรงจำหรือมีความบกพร่องทางการเรียนรู้ ก็อาจ ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ โดยการนำวิธีง่าย ๆ ที่กล่าวไว้ข้างต้นมาปรับใช้

 

Compiled : www.parrythailand.com
Main Reference : www.sciencealert.com/6-ways-to-decrease-your-risk-of-alzheimer-s
Supportive reference : th.wikipedia.org/wiki/สมอง

Parry Thailandเรียบเรียงบทความ
Happy คอมมูนิตี้ เพื่อชีวิตดีดีของคนสูงวัย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

” Parry Thailand ” Happy คอมมูนิตี้ เพื่อชีวิตดีดีของคนสูงวัย
นำเสนอเคล็ดลับ ข่าวสาร เทคนิคการดูแลสุขภาพ บำรุงร่างกาย การออกกำลังและไลฟ์สไตล์ เพื่อให้ผู้สูงวัย STRONG!! เริ่มต้นสุขภาพดี ได้ที่นี่!! www.ParryThailand.com