6 เหตุผลที่ควร ดื่มน้ำ หลังตื่นนอนทุกวัน

6 เหตุผลที่เราควร ดื่มน้ำหลังตื่นนอน ทุกวันๆ เพื่อสุขภาพที่ดี

จะว่าไปแล้ว ร่างกายคนเรามีน้ำเป็นองค์ประกอบหลักถึง 70% ซึ่งหากร่างกายไม่ได้รับน้ำอย่างเพียงพอ จะส่งผลต่อการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายและนำไปสู่การเกิดปัญหาสุขภาพได้ในที่สุด อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการดื่มน้ำสามารถทำได้ทุกช่วงเวลาแต่คุณทราบหรือไม่ว่าการดื่มน้ำหลังตื่นนอนอาจมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด เราลองมาดูกันว่าหากร่างกายได้รับน้ำหลังจากตื่นนอน จะส่งผลอย่างไรต่อร่างกายคุณได้บ้าง

ประโยชน์ ของการดื่มน้ำ

1. เติมความชุ่มชื้นให้แก่ร่างกาย
โดยธรรมชาติแล้ว ร่างกายคนเราจะขาดความชุ่มชื้นหลังจากตื่นนอน ถึงแม้ว่าก่อนนอนคุณจะดื่มน้ำมากแค่ไหนก็ตาม ดังนั้นคุณควรเติมน้ำให้ร่างกายเพื่อชดเชยน้ำที่สูญเสียไป เพราะไม่เพียงแต่จะเป็นการเติมน้ำให้เซลล์ในร่างกายแล้วเท่านั้น แต่ยังทำให้คุณรู้สึกสดชื่นและมีผิวพรรณที่สดใสอีกด้วย อย่างไรก็ดีคุณควรหลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟหลังตื่นนอน เนื่องจากสารคาเฟอีนในกาแฟจะกระตุ้นให้ร่างกายขับน้ำออกมาเกินกว่าปกติ

ดื่มน้ํา ลดน้ําหนัก

2. ล้างสารพิษ
นอกจากการดื่มน้ำหลังตื่นนอนจะเป็นการเติมน้ำให้เซลล์มีความเปล่งปลั่งแล้ว ก็ยังช่วยกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย ทั้งนี้ในขณะที่คุณหลับ ร่างกายจะทำการฟื้นฟู สร้างพลังงาน และควบคุมสมดุลฮอร์โมน ส่งผลให้สารพิษและสิ่งสกปรกที่ตกค้างในร่างกายถูกปล่อยออกมาและรอการกำจัดออกไป ซึ่งหากสารพิษถูกชะล้างจนหมดสิ้นแล้วจะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น รวมถึงร่างกายจะดูดซึมสารอาหารได้มีประสิทธิภาพ ส่งผลให้คุณมีสุขภาพโดยรวมที่ดี

ดื่มน้ํา ตอนเช้า ดีท็อกซ์

3. กระตุ้นการทำงานของกระบวนการเผาผลาญ
สำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนัก คุณทราบหรือไม่ว่าการดื่มน้ำหลังตื่นนอนถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้สำเร็จ เนื่องจากน้ำจะเป็นตัวช่วยให้กระบวนการเผาผลาญทำงานได้ดีขึ้น โดยจะเพิ่มประสิทธิภาพการเผาผลาญแคลอรีในระหว่างวัน นอกจากนี้การดื่มน้ำหลังตื่นนอนยังช่วยควบคุมความอยากอาหารอีกด้วย ทำให้ลดการทานอาหารจุบจิบหรือไม่มีประโยชน์ จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมการดื่มน้ำถึงช่วยคุณควบคุมน้ำหนักได้

บทความแนะนำ : รู้แล้วควรเลิกด่วน! 6 พฤติกรรมที่ทำร้าย ระบบภูมิกันของร่างกาย

ดื่มน้ํา รักษาโรค

4. เติมพลังให้สมอง
สมองคนเรามีน้ำเป็นองค์ประกอบถึง 75% ซึ่งหากคุณดื่มน้ำไม่เพียงพอ แน่นอนว่าย่อมส่งผลให้สมองทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ทั้งนี้การดื่มน้ำหลังตื่นนอนจะช่วยให้สมองคุณปลอดโปร่งและรู้สึกสดชื่น พร้อมรับมือกับปัญหาต่าง ๆ ที่ต้องเผชิญในระหว่างวัน

ดื่มน้ำ เพื่อสุขภาพ

5.ช่วยในการขับถ่าย
หลายคนอาจเคยประสบกับการเกิดอาการท้องผูก ซึ่งสร้างความทรมานใจให้แก่ผู้ป่วยไม่มากก็น้อย คุณอาจต้องสำรวจตนเองก่อนว่าดื่มน้ำอย่างเพียงพอหรือไม่ เนื่องจากสาเหตุหลักของอาการท้องผูก คือ การดื่มน้ำน้อย อย่างไรก็ดีการดื่มน้ำหลังตื่นนอนไม่เพียงแต่จะทำให้คุณสดชื่นได้เท่านั้น แต่ยังสามารถช่วยแก้ท้องอืด ได้ โดยน้ำจะเป็นตัวที่ช่วยให้อุจจาระเคลื่อนไหวได้ง่ายขึ้น ดังนั้นหากคุณอยากให้ระบบขับถ่ายทำงานดี การดื่มน้ำสามารถช่วยคุณได้

ดื่มน้ํา รักษาโรค

6. ป้องกันการเกิดบางโรคได้
คุณทราบหรือไม่ว่าการดื่มน้ำหลังตื่นนอนเป็นที่นิยมกันมากในหมู่คนญี่ปุ่น เพราะเชื่อกันว่าสามารถช่วยบรรเทาอาการหรือป้องกันการเกิดโรคบางโรคได้ เช่น โรคกระเพาะ โรคเบาหวาน อาการข้อเข่าเสื่อม เป็นต้น ดังนั้นหากคุณไม่อยากให้โรคภัยถามหา ก็ควรดื่มน้ำหลังตื่นนอนทุกวัน

จากที่กล่าวไปข้างต้น จะเห็นได้ว่าการดื่มน้ำหลังตื่นนอนมีประโยชน์หลายประการ เพราะนอกจากจะทำให้คุณรู้สึกสดชื่นแล้ว ยังส่งผลดีต่อการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย ตลอดจนช่วยป้องกันการเกิดโรคบางโรคได้ ดังนั้นเมื่อทราบอย่างนี้แล้ว คุณคงต้องหาน้ำมาติดห้องนอนไว้สักขวดเสียแล้ว

 

Compiled : www.parrythailand.com
Main reference : www.menprovement.com/drinking-water-after-waking-up/
Supportive reference : www.herbdd.com/HealthDD/

Parry Thailandเรียบเรียงบทความ
Happy คอมมูนิตี้ เพื่อชีวิตดีดีของคนสูงวัย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

” Parry Thailand ” Happy คอมมูนิตี้ เพื่อชีวิตดีดีของคนสูงวัย
นำเสนอเคล็ดลับ ข่าวสาร เทคนิคการดูแลสุขภาพ บำรุงร่างกาย การออกกำลังและไลฟ์สไตล์ เพื่อให้ผู้สูงวัย STRONG!! เริ่มต้นสุขภาพดี ได้ที่นี่!! www.ParryThailand.com