ระบบภูมิคุ้มกัน ของร่างกาย

รู้แล้วควรเลิกด่วน! 6 พฤติกรรมที่ทำร้ายระบบภูมิกันของร่างกาย

ระบบภูมิคุ้มกัน เป็นอีกหนึ่งระบบที่จัดว่ามีความสำคัญต่อร่างกายมากที่สุดอีกระบบหนึ่ง เนื่องจากจะคอยป้องกันและกำจัดสิ่งแปลกปลอมที่รุกล้ำเข้ามาในร่างกาย เช่น แบคทีเรีย ไวรัส เป็นต้น อย่างไรก็ดี คุณทราบหรือไม่ว่า การใช้ชีวิตประจำวันของคุณอาจส่งผลด้านลบต่อระบบภูมิคุ้มกันได้ ทั้งนี้เราลองมาดู 6 พฤติกรรมดังต่อไปนี้ที่อาจทำลาย ระบบภูมิคุ้มกัน ของคุณได้โดยที่คุณไม่รู้ตัว

นอนหลับไม่เพียงพอ

1. นอนหลับไม่เพียงพอ
คุณเคยสังเกตตัวเองไหมว่าเมื่อคุณนอนหลับไม่เพียงพอ โรคหวัด มักจะถามหา ทั้งนี้มีผลการศึกษาหนึ่งพบว่า ผู้ป่วยโรคหวัด ที่ได้รับการฉีดวัคซีนและได้นอนหลับอย่างเพียงพอจะทำให้อาการป่วยหายไวขึ้น ซึ่งหากคุณนอนหลับไม่เพียงพอจะส่งผลให้มีการเพิ่มขึ้นของฮอร์โมนที่เกี่ยวกับความเครียดและสามารถนำไปสู่การอักเสบในร่างกายได้ในที่สุด

ไม่ออกกำลังกาย

2. คุณไม่ออกกำลังกาย
การออกกำลังกายอาจไม่ได้จำกัดเพียงแค่การไปฟิตเนสหรือต้องออกกำลังกายอย่างหนัก ทั้งนี้การเดินประมาณ 30 นาทีต่อวัน สามารถช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันต่อสู้กับการติดเชื้อได้ นอกจากนี้การออกกำลังกายยังช่วยให้ร่างกายหลั่งสารเคมีที่ช่วยให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้นซึ่งแน่นอนว่าย่อมส่งผลดีต่อ ระบบภูมิคุ้มกัน ของร่างกาย อีกด้วย

วิ่งตอนเช้าทำไมถึงดี อยากรู้ต้องลองแล้วละ : 9 เหตุผลดีๆ ว่าทำไมคุณควรออกมาวิ่งตอนเช้าๆ เพื่อสุขภาพที่ดี

ทานอาหารที่มีน้ำตาลสูง

3. ทานอาหารที่มีน้ำตาลสูง
คุณทราบหรือไม่ว่าการทานอาหารที่มีน้ำตาลสูงจะส่งผลทางลบต่อเซลล์ภูมิคุ้มกันที่มีหน้าที่กำจัดแบคทีเรีย ดังนั้นคุณควรทานอาหารที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันไม่ว่าจะเป็น ผักและผลไม้ที่มีวิตามินซี วิตามินอี เบต้าแคโรทีนและธาตุซิงค์สูง เห็ด หรือกระเทียม ซึ่งสามารถช่วยต่อสู้กับไวรัสและแบคทีเรียได้

โรคเครียด

4. ความเครียด
แม้ว่าความเครียดอาจเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคุณไปแล้ว แต่หากคุณปล่อยให้ความรู้สึกดังกล่าวเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง อาจส่งผลเสียต่อระบบภูมิคุ้มกันของคุณได้ เนื่องจากเมื่อคุณเครียดจะทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับความเครียด โดยฮอร์โมนดังกล่าวจะไปกดการทำงานของ ระบบภูมิคุ้มกัน จึงไม่แปลกที่ร่างกายคุณจะอ่อนแอและมีโรคภัยมาถามหา

คุณอยู่กับตัวเองมากเกินไป

5. คุณอยู่กับตัวเองมากเกินไป
มีผลการศึกษาหนึ่งพบว่า คนที่มักมีปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้างไม่ว่าจะเป็นครอบครัวหรือเพื่อนโดยที่ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นเพื่อนกลุ่มใหญ่เสมอไปจะมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงกว่าคนที่ชอบอยู่คนเดียว ดังนั้นคุณอาจต้องไปเปิดหูเปิดตาดูโลกภายนอกบ้างแทนที่จะหมกตัวอยู่ในห้องทั้งวัน

ไม่มีอารมณ์ขัน

6. เป็นคนไม่มีอารมณ์ขัน
นอกจากการหัวเราะจะสร้างสีสันให้วงสนทนาแล้ว ก็ยังสามารถช่วยลดระดับของฮอร์โมนที่เกี่ยวกับความเครียดในร่างกายและเพิ่มปริมาณของเม็ดเลือดขาวที่ช่วยต่อสู้กับการติดเชื้อได้ ดังนั้นการเป็นคนที่มีอารมณ์ขันไม่เพียงแต่ทำให้คุณเป็นคนมีเสน่ห์เท่านั้น แต่ยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายได้อีกด้วย

จากที่กล่าวไปข้างต้นจะเห็นได้ว่า พฤติกรรมบางอย่างของคุณอาจส่งผลกระทบต่อระบบภูมิคุ้มกันได้ ทั้งนี้หากคุณอยากมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงและมีสุขภาพดี ปลอดจากโรคร้าย ก็ควรพยายามลดหรือละทิ้งพฤติกรรมดังกล่าว

 

Compiled : www.parrythailand.com
Main reference : www.webmd.com/cold-and-flu/cold-guide/10-immune-system-busters-boosters

Parry Thailandเรียบเรียงบทความ
Happy คอมมูนิตี้ เพื่อชีวิตดีดีของคนสูงวัย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

” Parry Thailand ” Happy คอมมูนิตี้ เพื่อชีวิตดีดีของคนสูงวัย
นำเสนอเคล็ดลับ ข่าวสาร เทคนิคการดูแลสุขภาพ บำรุงร่างกาย การออกกำลังและไลฟ์สไตล์ เพื่อให้ผู้สูงวัย STRONG!! เริ่มต้นสุขภาพดี ได้ที่นี่!! www.ParryThailand.com