5 เทคนิค ช่วยฟื้นฟูร่างกายหลังผ่าตัด

5 เทคนิค ช่วยฟื้นฟูร่างกายหลังผ่าตัด

หลายคนที่เคยผ่านประสบการณ์การผ่าตัดคงทราบกันดีว่า หลังการผ่าตัดร่างกายอาจยังอยู่ในภาวะอ่อนเพลียและไม่สามารถใช้งานได้เต็มร้อย อีกทั้งยังจำเป็นต้องได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอและได้รับการดูแลเป็นพิเศษ ทั้งนี้เราลองมาดู 5 เคล็ดลับ ดังต่อไปนี้ ที่สามารถช่วยฟื้นฟูร่างกายหลังผ่าตัดได้

การดูแล ผู้ป่วย หลังผ่าตัด

1. ปฏิบัติตามคำสั่งแพทย์
การปฎิบัติตามคำสั่งของแพทย์อาจฟังดูเป็นเรื่องปกติแต่กลับเป็นเรื่องสำคัญที่คุณไม่ควรมองข้าม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของคำแนะนำจากแพทย์ที่ไม่ให้คุณขับรถ ไม่ให้ยกของหนัก หรืออะไรก็ตามแต่ที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของคุณ ทั้งนี้แม้ว่าร่างกายภายนอกของคุณจะแลดูปกติดี แต่คุณอาจต้องระวังในเรื่องของการบาดเจ็บภายในซึ่งหากคุณไม่ปฏิบัติตัวตามที่แพทย์สั่ง อาจส่งผลให้เกิดการอักเสบ การฉีกขาดของบาดแผล หรือมีอาการเลือดออกเกินปกติได้

อาหาร หลังผ่าตัด

2. ใส่ใจกับโภชนาการ
หลังจากการผ่าตัดคุณอาจมีอาการท้องผูกหรือคลื่นไส้ได้ ทั้งนี้แม้ว่าคุณจะไม่ได้รู้สึกหิวหรืออยากทานอาหาร แต่การทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพยังจำเป็นต่อร่างกายของคุณเป็นอย่างมาก ซึ่งการทานอาหารที่มีสารอาหารบางชนิดอาจช่วยให้ร่างกายคุณฟื้นตัวได้เร็วขึ้น เช่น โปรตีน แคลเซียม วิตามินซี วิตามินบี12 ธาตุเหล็ก ไฟเบอร์ โพรไบโอติก เป็นต้น นอกจากนี้คุณควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่มีน้ำตาลสูงเนื่องจากจะทำให้เกิดความผันผวนของระดับน้ำตาลในเลือด รวมถึงงดดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่เพราะว่ามีโซเดียมที่ทำให้อาการบวมลดลงได้ยากขึ้น

บทความแนะนำ : 9 อาหารสำหรับผู้สูงอายุ บำรุงสุขภาพที่ผู้สูงวัยไม่ควรพลาด

การปฏิบัติตัว หลังผ่าตัด

3. พบแพทย์ตามนัดหมาย
แม้ว่าคุณจะรู้สึกดีขึ้นภายหลังการผ่าตัดแล้ว แต่การไปพบแพทย์หลังจากผ่านพ้นช่วงดังกล่าวยังคงเป็นสิ่งที่สำคัญ เนื่องจากแพทย์อาจต้องตรวจหาความผิดปกติที่ไม่สามารถมองเห็นได้จากภายนอกอย่างการติดตามผลเลือดเพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่ติดเชื้อหรือการติดตามอาการเพื่อจะได้ทราบว่าต้องมีการปรับเปลี่ยนการใช้ยาหรือไม่

ดูแลแผล หลังผ่าตัด

4. ขอความช่วยเหลือจากผู้อื่น
คงปฏิเสธไม่ว่าหลังการผ่าตัด ร่างกายคุณยังคงมีอาการอ่อนแรง ซึ่งอาจส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้ ทั้งนี้หากคุณกำลังเจ็บป่วยอยู่ ก็อย่ากลัวที่จะขอความช่วยเหลือจากผู้อื่นไม่ว่าจะเป็นครอบครัวหรือเพื่อน ซึ่งอาจต้องให้ช่วยในการทำบางสิ่งที่อาจเกินความสามารถของคุณ ณ ขณะนั้น ทั้งนี้หากคุณพยายามฝืนทำโดยที่ร่างกายยังคงบาดเจ็บอยู่ ก็จะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดการแข็งตัวของเลือดหรือภาวะปอดบวมได้

การดูแลสุขภาพ รักษาตัวหลังผ่าตัด

5. พยายามเคลื่อนไหวร่างกายอย่างระมัดระวัง
เมื่อคุณเริ่มเดินได้แล้ว คุณอาจได้รับการแนะนำจากแพทย์ให้พยายามเคลื่อนไหวร่างกายเพื่อป้องกันไม่ให้เลือดแข็งตัวและช่วยให้ลำไส้ได้เคลื่อนไหวบ้างตลอดจนป้องกันการเกิดโรคปอดบวมและภาวะหลอดเลือดขาอุดตัน ซึ่งการเดินอย่างช้า ๆ ในทุก 1-2 ชั่วโมง สามารถช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดอาการดังกล่าวได้

จากที่กล่าวไปข้างต้นจะเห็นได้ว่า การดูแลตนเองหลังการผ่าตัดเป็นสิ่งที่คุณไม่ควรละเลยเป็นอย่างยิ่ง มิเช่นนั้นอาจส่งผลให้ร่างกายคุณทรุดโทรมยิ่งขึ้นไปอีก ตลอดจนทำให้เกิดอันตรายต่อบางอวัยวะในร่างกายได้ ดังนั้นหากคุณอยากให้ร่างกายฟื้นตัวเร็วขึ้น ก็อาจลองนำข้อแนะนำข้างต้นไปปรับใช้

Compiled : www.parrythailand.com
Main reference : www.unitypoint.org/livewell/article.aspx?id=333d5032-1ca3-4769-bb05-c0302bc31fe6

Parry Thailandเรียบเรียงบทความ
Happy คอมมูนิตี้ เพื่อชีวิตดีดีของคนสูงวัย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

” Parry Thailand ” Happy คอมมูนิตี้ เพื่อชีวิตดีดีของคนสูงวัย
นำเสนอเคล็ดลับ ข่าวสาร เทคนิคการดูแลสุขภาพ บำรุงร่างกาย การออกกำลังและไลฟ์สไตล์ เพื่อให้ผู้สูงวัย STRONG!! เริ่มต้นสุขภาพดี ได้ที่นี่!! www.ParryThailand.com