5 นิสัยการกินที่ควรเลิก หากอยากเป็นหนุ่มสุขภาพดี

ผู้ชายส่วนใหญ่อยู่ง่ายกินง่าย ซึ่งหลายคนมองว่าก็เป็นเรื่องที่ไม่เลวร้ายอะไร แต่จริง ๆ คือ ความมักง่ายในการกินของผู้ชายนี่แหละที่จะเป็นสิ่งที่นำพาโรคต่าง ๆ มาสู่ร่างกาย แต่ยังไม่สายไปสำหรับการดูแลสุขภาพด้วยการปรับวินัยการกินเสียใหม่ เพื่อให้คุณมีสุขภาพที่ดีขึ้น และมีอายุที่ยืนกว่าเดิมด้วย

ขนมปัง

1. อดข้าวเช้า
ด้วยความรีบเร่ง และไม่ค่อยมีเวลามากนัก ทำให้หนุ่ม ๆ หลายคนเลือกที่จะข้ามมื้อเช้าไปเลย แล้วไปกินข้าวอีกทีตอนเที่ยงวันทีเดียว เพราะต้องการที่จะไปเรียนหรือทำงานให้ทัน และนอกจากนี้ ในช่วงเวลาเช้า คนเรามักจะไม่ค่อยรู้สึกหิวมาก จึงมักจะมองว่าไม่กินก็อยู่ได้ ทั้งที่จริง ๆ แล้ว มื้อเช้าถือว่าเป็นมื้อสำคัญที่สุดของวัน เพราะสารอาหารจากอาหารเช้าจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัว และบำรุงสมองให้พร้อมกับการทำกิจกรรมต่าง ๆ ถ้าหากคุณมีเวลาน้อยจริง ๆ ขนมปังกับนม ก็ถือว่าเป็นทางเลือกของมื้อเช้าแบบง่าย ๆ อีกแบบหนึ่งเช่นเดียวกัน

2. กินปุ๊บนอนปั๊บ
หลายคนต้องอยู่ดึกเพื่อเคลียร์งาน หรือทำการบ้านส่งอาจารย์ และมักจะหาขนมหรืออะไรมากินรองท้องระหว่างทำงาน จนติดเป็นนิสัย แต่รู้หรือไม่ว่าการที่กินอาหารแล้วนอนเลย จะทำให้เกิดกรดไหลย้อนได้ ที่สำคัญคือ การกินอาหารมื้อหนัก ๆ ตอนดึก แล้วนอนเลยร่างกายจะไม่ได้ใช้พลังงานจากอาหารที่กินเข้าไป ก่อให้เกิดการสะสมของไขมัน และทำให้น้ำหนักขึ้นอย่างไม่รู้เนื้อรู้ตัวกันเลยทีเดียว สำหรับหนุ่ม ๆ ที่เป็นผู้ชายกลางคืน เพราะหอบงานมาทำที่บ้าน หากอยากหาอะไรกินมื้อดึก ควรเป็นมื้อเบา ๆ อย่างเช่น นมหรือผลไม้ก็อยู่ได้แล้ว เพราะร่างกายไม่ได้ใช้พลังงานในช่วงดึก

3. อดอาหาร
การอดอาหารไม่ต่างอะไรกับการตั้งระเบิดเวลาในการทำลายสุขภาพตัวเองทีเดียว ผู้ชายหลายคนไม่ได้อดอาหารเพราะต้องการลดน้ำหนัก แต่เหตุในการอดอาหารของผู้ชายส่วนใหญ่ คือ เสียเวลา หรือยังไม่หิว แล้วผลัดไปมื้อหน้าเรื่อย ๆ จนกว่าจะหิว ซึ่งหากคุณเครียดมาก ๆ บางครั้งอาจจะอดอาหารได้เป็นวัน ๆ เลยทีเดียว แต่ผลของการอดอาหารนอกจากจะทำให้คุณเป็นโรคกระเพาะแล้ว ยังอาจจะทำให้เกิดอาการกระดูกเปราะบาง จากการได้รับสารอาหารที่น้อยเกินไปอีกด้วย หากยังไม่หิวจริง ๆ แนะนำว่าให้เลือกหาอาหารที่กินง่ายอย่างไข่ต้ม หรืออย่างน้อยก็ควรดื่มนม หรือกินผลไม้บ้าง จะช่วยให้ร่างกายไม่รู้สึกโหยมาก และยังใช้เวลาน้อยอีกด้วยในการปรุง

4. กินอาหารหน้าทีวี
โดยเฉพาะในเวลาที่คุณดูฟุตบอลด้วยแล้ว มักจะมีการกักตุนอาหารมาไว้เพื่อรับประทานขณะดูบอล ซึ่งการกินขนมหน้าจอทีวีนั้น จะทำให้เราเพลิน และกินมากกว่าปกติโดยไม่รู้ตัว ซึ่งจะไม่เป็นไรเลยหากอาหารที่คุณเลือกกินคือ แอปเปิ้ลหรือฝรั่ง แต่ความจริงไม่ได้เป็นแบบนั้น เพราะผู้ชายส่วนใหญ่มักจะเลือกมันฝรั่งทอด หรือป๊อปคอร์นมากินมากกว่า ซึ่งจริง ๆ แล้ววิธีการแก้ไม่ได้ยากเลยเพียงแค่เปลี่ยนจากป๊อปคอร์นเป็นหมากฝรั่ง เพียงแค่นี้ปากคุณก็จะไม่ว่างขณะดูบอล และหากเลือกหมากฝรั่งแบบชูการ์ฟรีด้วยแล้ว ปัญหาเรื่องความอ้วนและฟันผุก็จะหมดไปด้วย

5. กินเร็วประดุจแข่งกินเร็ว
ผู้ชายบางคนมองกว่าการกินเร็ว เดินเร็ว และทำอะไรรวดเร็ว คือ เป็นคนกระฉับกระเฉงและไม่เสียเวลา ดังนั้นผู้ชายเหล่านี้เวลากินอาหาร พวกเขาแทบจะไม่เคี้ยวเลยทีเดียว ซึ่งผลของการทำแบบนี้จะทำให้เราเห็นว่าพวกเขามักจะเป็นคนที่บ่นปวดท้อง ท้องอืด อาหารไม่ย่อยเป็นประจำ ซึ่งตามปกติแล้วนักโภชนาการมักจะบอกให้เราเคี้ยวอาหารอย่างน้อย 100 ครั้งก่อนกลืน ไม่ใช่เพื่อให้เรากินได้น้อยลง แต่เพื่อให้กระเพาะของเราทำงานไม่หนักเกินไปนั่นเอง ซึ่งผลพลอยได้จากการกินที่ช้าลง คือ คุณจะได้รับอาหารในปริมาณที่พออิ่มไม่มากเกินไป

จะเห็นได้ว่าหลายข้อเป็นเรื่องที่ผู้ชายชอบมองว่าเป็นเรื่องปกติ แต่จริง ๆ แล้วพฤติกรรมการกินของเรานั้นมีผลกระทบต่อระบบร่างกายไม่น้อยเลยทีเดียว ไม่เฉพาะในกรณีของการกินมากจนน้ำหนักเกิน แต่มันยังหมายถึงการทำงานของระบบกระเพาะอาหาร และระบบภายในอื่น ๆ ของร่างกายอีกด้วย ดังนั้นหากอยากมีสุขภาพที่ดีนอกจากการเลือกอาหารที่ดีมากินแล้ว ยังต้องกินให้ถูกวิธีด้วย จึงจะเรียกว่าเป็นหนุ่มรักสุขภาพอย่างแท้จริง

Compiled : www.parrythailand.com

Parry Thailandเรียบเรียงบทความ
Happy คอมมูนิตี้ เพื่อชีวิตดีดีของคนสูงวัย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

” Parry Thailand ” Happy คอมมูนิตี้ เพื่อชีวิตดีดีของคนสูงวัย
นำเสนอเคล็ดลับ ข่าวสาร เทคนิคการดูแลสุขภาพ บำรุงร่างกาย การออกกำลังและไลฟ์สไตล์ เพื่อให้ผู้สูงวัย STRONG!! เริ่มต้นสุขภาพดี ได้ที่นี่!! www.ParryThailand.com