ความดันสูง เกิดจาก

10 วิธีง่ายๆ ที่ช่วยลด อาการความดันโลหิตสูง ที่คุณก็เองทำได้

หากคุณถูกตรวจพบว่ากำลังตกอยู่ในภาวะความดันโลหิตสูง คุณทราบหรือไม่ว่านอกจากจะรักษาอาการดังกล่าวด้วยยาแล้ว การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือวิถีชีวิตของคุณก็มีส่วนช่วยในการบรรเทาอาการได้ ทั้งนี้เราลองมาดู 10 วิธีรักษาความดันสูง แบบง่าย ๆ ที่สามารถช่วยคุณลด อาการความดันสูง ด้วยตัวเองลงได้

ความดันสูง เกิดจาก

1. ลดน้ำหนัก
คุณทราบหรือไม่ว่า ความดันโลหิตสูง มักขึ้นตามน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น ซึ่งการที่ร่างกายมีน้ำหนักเกินกว่ามาตรฐาน สามารถส่งผลต่อการหายใจขณะนอนหลับได้และนำไปสู่การมีความดันโลหิตสูงได้ในที่สุด ทั้งนี้การลดน้ำหนักถือว่าเป็นหนึ่งในวิธีการที่มีประสิทธิผลมากที่สุดในการช่วย ควบคุมความดันโลหิต โดยที่ความดันโลหิตจะเริ่มลดลงหากคุณสามารถลดน้ำหนักได้ 4.5 กิโลกรัม

ออกกำลังกาย ลดความดันโลหิต

2. ออกกำลังกายเป็นประจำ
หากคุณกำลังเข้าข่ายอยู่ในกลุ่มคนที่มีความดันโลหิตสูงหรืออยู่ในช่วงระยะแรก คุณควรหันมาออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อยวันละ 30 นาที ซึ่งจะสามารถช่วย ลดความดันโลหิต ได้ประมาณ 4-9 มิลลิเมตรปรอท ทั้งนี้คุณอาจใช้วิธีการเดิน วิ่งช้า ๆ ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ เต้น ฯลฯ ซึ่งล้วนแต่เป็น วิธีการลดความดันโลหิต ที่ดีทั้งสิ้น

สมุนไพร แก้ความดันสูง

3. ใส่ใจกับโภชนาการ
อาหารลดความดัน การทานอาหารจำพวกธัญพืชเต็มเมล็ด ผัก ผลไม้ ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมชนิดมีไขมันต่ำ อาหารที่มีโพแทสเซียมสูง และลดการทานอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวและคอเลสเตอรอลสูง สามารถ ลดความดันโลหิต ได้สูงสุดถึง 14 มิลลิเมตรปรอท ทั้งนี้แม้ว่าอาจเป็นเรื่องยากที่จะเปลี่ยนพฤติกรรมการทานได้ในทันที แต่ถ้าไม่อยากให้โรคภัยถามหา คุณอาจต้องค่อย ๆ เริ่มเปลี่ยนนิสัยการทานอาหารซะแล้วละ

อีกหนึ่งสมุนไพรไทยที่มี สรรพคุณลดความดันโลหิต : “กระเจี๊ยบแดง” สมุนไพรมากคุณค่า กับประโยชน์ 4 ข้อเน้น ๆ

สมุนไพร ลดความดัน

4. ลดการทานอาหารที่มีโซเดียมสูง
คุณทราบหรือไม่ว่า หากคุณลดการทานอาหารที่มีโซเดียมสูงเพียงแค่เล็กน้อย จะสามารถช่วย ลดความดันโลหิต ได้ 2-8 มิลลิเมตรปรอท ทั้งนี้ร่างกายคนเราไม่ควรได้รับโซเดียมเกินวันละ 2,300 มิลลิกรัม ซึ่งคุณสามารถบอกลาโซเดียมได้โดย การอ่านฉลากผลิตภัณฑ์ก่อนซื้อโดยพยายามเลือกยี่ห้อที่มีโซเดียมต่ำ อย่าใส่เกลือในอาหารมากเกินไป หลีกเลี่ยงการทานอาหารสำเร็จรูป เป็นต้น

งดแอลกอฮอล์ ลดความดันโลหิต

5. จำกัดการดื่มแอลกอฮอล์
เป็นที่ทราบกันดีว่าเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ จะก่อให้เกิดโทษแก่ร่างกายคุณ แต่คุณทราบหรือไม่ว่า การดื่มแอลกอฮอล์ด้วยปริมาณเพียงเล็กน้อย กลับส่งผลดีต่อสุขภาพคุณอย่างเหลือเชื่อ โดยสามารถช่วย ลดความดันโลหิตสูง ได้ประมาณ 2-4 มิลลิเมตรปรอท ทั้งนี้คุณอาจต้องระวังและจำกัดการดื่มไม่ให้มากเกินไป มิเช่นนั้นอาจให้ผลลัพธ์ตรงกันข้ามแทน

เลิกบุหรี่ ลดความดันโลหิต

6. เลิกบุหรี่
การสูบบุหรี่ไม่เพียงแต่ทำให้สุขภาพปอดของคุณแย่เท่านั้นแต่ยังทำให้ ความดันโลหิตสูง ขึ้นอีกด้วย ส่งผลให้มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคร้ายอย่างโรคหัวใจ ทั้งนี้การเลิกสูบบุหรี่จะสามารถทำให้คุณมีความดันโลหิตกลับคืนสู่ระดับปกติ อีกทั้งยังมีแนวโน้มที่จะอายุยืนกว่าผู้ที่สูบบุหรี่อีกด้วย

งดคาเฟอีน ลดความดันโลหิต

7. บอกลาเครื่องดื่มประเภทคาเฟอีน
แม้ว่ายังเป็นที่โต้เถียงกันว่าสารคาเฟอีนในเครื่องดื่มจำพวกกาแฟหรือชา มีความเชื่อมโยงกับอาการความดันสูง หรือไม่ ทั้งนี้มีการค้นพบว่า ผู้ที่ดื่มเครื่องดื่มดังกล่าวนาน ๆ ครั้งจะมี อาการ ความดันสูง ขึ้นได้มากสุดไม่เกิน 10 มิลลิเมตรปรอท แต่กลับไม่มีผลกระทบร้ายแรงสำหรับผู้ที่ดื่มเป็นประจำ

เลิกเครียด ลดความดันโลหิต

8. อย่าเครียด
แม้ว่าความเครียดจะเป็นสิ่งที่ยากจะหลีกเลี่ยงได้ แต่คุณทราบหรือไม่ว่า ความเครียดเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่จะนำไปสู่การมี อาการความดันโลหิตสูง ได้ง่ายมาก ดังนั้นคุณควรหาต้นตอของความเครียดและหาวิธีจัดการหรือวิธีรับมือกับมัน รวมถึงรู้จักปล่อยวางบ้างอาจทำให้คุณมีความสุขขึ้นไม่มากก็น้อย

9. พบแพทย์อย่างสม่ำเสมอ
การไปพบแพทย์เป็นประจำถือว่าเป็นหนึ่งในกุญแจสำคัญที่จะช่วย ควบคุมความดันโลหิต ได้ เพราะหากคุณกำลังอยู่ในภาวะความดันโลหิตสูงหรือต่ำไป แพทย์จะได้แนะนำและรักษาให้ทันท่วงทีได้

อาหารลดความดัน

10. หากำลังใจ
คงปฏิเสธไม่ได้ว่าการได้กำลังใจจากคนที่เรารัก ไม่ว่าจะเป็นครอบครัวหรือเพื่อน ล้วนแต่จะช่วยให้คุณมีแรงที่จะต่อสู้กับ โรคความดันโลหิตสูง ได้ ทั้งนี้นอกจากกำลังใจจากคนรอบข้างแล้ว ก็อย่าลืมให้กำลังใจตัวเองซึ่งถือว่าเป็นกำลังใจที่สำคัญที่สุด

จากที่กล่าวไปข้างต้นจะเห็นได้ว่า วิถีการใช้ชีวิตของคุณเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่จะควบคุมหรือบรรเทาภาวะความดันโลหิตสูง ได้ ดังนั้นหากไม่อยากให้โรคร้ายถามหาก็ควรลองนำวิธีที่แนะนำข้างต้นมาปรับใช้เพื่อให้สุขภาพที่ดีอยู่คู่กับคุณไปนาน ๆ

 

Compiled : www.parrythailand.com
Main reference : www.mayoclinic.org/diseases-conditions/high-blood-pressure/in-depth/high-blood-pressure/art-20046974?pg=1

Parry Thailandเรียบเรียงบทความ
Happy คอมมูนิตี้ เพื่อชีวิตดีดีของคนสูงวัย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

” Parry Thailand ” Happy คอมมูนิตี้ เพื่อชีวิตดีดีของคนสูงวัย
นำเสนอเคล็ดลับ ข่าวสาร เทคนิคการดูแลสุขภาพ บำรุงร่างกาย การออกกำลังและไลฟ์สไตล์ เพื่อให้ผู้สูงวัย STRONG!! เริ่มต้นสุขภาพดี ได้ที่นี่!! www.ParryThailand.com