ปวดหัว ไมเกรน

10 สาเหตุและอาการเบื้องต้น ของการเกิด ปวดหัวไมเกรน ที่คุณควรรู้

คงมีคนจำนวนไม่น้อยที่เคยประสบกับการเป็น โรคไมเกรน ซึ่งนอกจากจะสร้างความเจ็บปวดและทรมานแก่ผู้ป่วยแล้ว ก็ยังส่งผลต่อการทำงานและการดำรงชีวิตประจำวันได้อีกด้วย อย่างไรก็ดีคุณทราบหรือไม่ว่ามีปัจจัยหลายอย่างที่เป็นตัวการทำให้เกิด ปวดหัวไมเกรน ซึ่งบางอย่างอาจเป็นสิ่งที่คุณคาดไม่ถึงเลยด้วยซ้ำ เราลองมาดู 10 สาเหตุพื้นฐานดังต่อไปนี้ที่จะนำไปสู่การเกิด อาการปวดหัวไมเกรน กันเลย

ปวดหัว ไมเกรน

1. พฤติกรรมการนอน
การนอนหลับน้อยหรือมากเกินไป ล้วนแต่ก่อให้เกิด ไมเกรน ดังนั้นคุณควรนอนให้ได้วันละ 7-9 ชั่วโมงต่อวันและพยายามนอนให้ได้เวลาเดิมทุกคืน อย่างไรก็ตามหากคุณรู้ตัวว่านอนไม่หลับ ก็ควรจำกัดการบริโภคเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนและปิดไฟหรือโทรทัศน์ทุกครั้งก่อนเข้านอน

อาการไมเกรน

2. ความเครียด
ความเครียดและความกังวลเป็นปัจจัยสำคัญในการเกิดโรค ปวดหัวไมเกรน อีกทั้งยังทำให้อาการของโรคแย่ลงไปอีกในกรณีที่คุณกำลังประสบกับ ไมเกรน ดังนั้นคุณควรหากิจกรรมเพื่อบรรเทาความเครียด เช่น การออกกำลังกาย การหาใครสักคนรับฟังปัญหา การทำกิจกรรมที่คุณสนใจ เป็นต้น

ยา แก้ไมเกรน

3. ใช้ยาแก้ปวดมากเกินไป
หากคุณใช้ยาแก้ ปวดหัว เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นยาอะเซตามิโนเฟน (acetaminophen) หรือไอบูโพรเฟน (Ibuprofen) ก็ล้วนแต่เป็นสาเหตุที่ทำให้คุณเป็นไมเกรนบ่อยและรุนแรงขึ้น

ปวดหัว ไมเกรน

4. ความผันผวนของฮอร์โมน
ฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการเกิดประจำเดือนของผู้หญิงสามารถทำให้เกิด อาการไมเกรน ได้ด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ดีหากคุณใช้วิธีฮอร์โมนบำบัดแล้วอาการไม่ดีขึ้น คุณอาจลองปรึกษาหมอหรือเภสัชกรให้จ่ายยาคุมกำเนิดเพื่อลดความผันผวนของฮอร์โมน

สาเหตุไมเกรน

5. แพ้กลิ่น
ผู้ที่มีจมูกไวต่อกลิ่นจะมีแนวโน้มที่จะเป็น ปวดหัวไมเกรน โดยกลิ่นที่มักเป็นสาเหตุของโรคนี้ เช่น น้ำหอม ดอกไม้ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ควันบุหรี่ ฝุ่น เป็นต้น ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการสูดดมสิ่งดังกล่าวโดยอาจพกผ้าปิดจมูกเป็นตัวช่วยหากต้องอยู่ในสถานการณ์ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

อาการไมเกรนเบื้องต้น

6. บริโภคอาหารที่มีสารสังเคราะห์เยอะ
สาเหตุไมเกรน อาจจะมาจากอาหารที่มีส่วนผสมของโมโนโซเดียมกลูตาเมตหรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อของผงชูรส ไนเตรต และแอสปาแตม ล้วนแต่เป็นตัวการที่ก่อให้เกิด อาการไมเกรนเบื้องต้น ซึ่งอาหารที่มีผงชูรสเยอะ เช่น อาหารจานด่วนทั้งหลาย (Fast food) ราเม็งหรือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เป็นต้น ส่วนสารไนเตรตจะพบได้มากในเนื้อที่ผ่านกรรมวิธีแปรรูป ไม่ว่าจะเป็น เบคอน หรือไส้กรอก สำหรับแอสปาแตมจะเป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาลที่มักจะใส่ในอาหารหมักดองหรืออาหารที่มียีสต์

ไมเกรนระยะแรก

7. อยู่ในที่ ๆ มีแสงจ้า
การที่สายตาโดนแสงแดดหรือหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ในทันทีและมีแสงสว่างมากเกินไปสามารถทำให้ อาการไมเกรน ของคุณกำเริบได้ ดังนั้นหากคุณรู้ตัวว่ามีสายตาที่ไวต่อแสงก็ควรสวมแว่นตากันแดดและใส่หมวกเมื่อต้องออกไปข้างนอกบ้าน

สาเหตุของโรคไมเกรน

8. บริโภคอาหารไม่ครบมื้อ
หากคุณบริโภคอาหารไม่ครบมื้อ คุณอาจกำลังมีความเสี่ยงที่จะเป็น ไมเกรนระยะแรก ได้ง่ายด้วย ถึงแม้ว่ายังไม่มีสาเหตุที่ชี้ชัด แต่สามารถสันนิษฐานได้ว่าเกิดจากการที่ร่างกายมีน้ำตาลในเลือดต่ำเกินไป ส่งผลให้รู้สึกปวดศีรษะได้

ไม่อยากเสี่ยง ปวดหัวไมเกรน : รู้แล้วควรเลิกด่วน! 6 พฤติกรรมที่ทำร้ายระบบภูมิกันของร่างกาย

อาการปวดหัว ไมเกรน

9. อารมณ์
คุณทราบหรือไม่ว่าอารมณ์ของคุณเชื่อมโยงกับ สาเหตุของโรคไมเกรน การจัดการกับอารมณ์ตนเองไม่เพียงแต่จะช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้น แต่ยังช่วยบรรเทา อาการไมเกรน ได้อีกด้วย หากช่วงนี้คุณมีปัญหากับการควบคุมอารมณ์ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคไมเกรน

ปวดหัว ไมเกรน

10. บริโภคเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน
เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนและนิยมในหมู่ผู้ใหญ่คงหนีไม่พ้นกาแฟ ซึ่งหากคุณดื่มกาแฟมากเกินไปก็จะทำให้อาการไมเกรนแย่ลงไปอีก ในทางกลับกันหากคุณดื่มกาแฟทุกเช้าแล้วมาเลิกกลางคัน อาจส่งผลให้คุณรู้สึกปวดหัวไมเกรน ดังนั้นหากคุณยังไม่สามารถบอกลากาแฟแก้วโปรดได้ ก็ให้พยายามจำกัดการดื่มในแต่ละวันไม่ให้มากจนเกินไป

จากที่กล่าวไปข้างต้นจะเห็นได้ว่าพฤติกรรมหรือนิสัยบางอย่างของคุณอาจเป็นตัวการที่ทำให้เกิด อาการปวดหัวไมเกรน ดังนั้นหากคุณรู้ตัวว่ามีพฤติกรรมดังกล่าว ก็ควรเลิกและปรับปรุงพฤิตกรรมตัวเองก่อนที่โรคไมเกรนจะถามหากันดีกว่า

Compiled : www.parrythailand.com
Main reference : www.verywell.com/things-to-stop-if-you-suffer-from-migraines-1719531

Parry Thailandเรียบเรียงบทความ
Happy คอมมูนิตี้ เพื่อชีวิตดีดีของคนสูงวัย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

” Parry Thailand ” Happy คอมมูนิตี้ เพื่อชีวิตดีดีของคนสูงวัย
นำเสนอเคล็ดลับ ข่าวสาร เทคนิคการดูแลสุขภาพ บำรุงร่างกาย การออกกำลังและไลฟ์สไตล์ เพื่อให้ผู้สูงวัย STRONG!! เริ่มต้นสุขภาพดี ได้ที่นี่!! www.ParryThailand.com