จิ๋วแต่แจ๋ว!! 10 ประโยชน์ของเมล็ดงา ที่คุณอาจยังไม่เคยรู้

หนึ่งในธัญพืชที่เหล่าคนรักสุขภาพคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี คงมี “เมล็ดงา” ติดโผอยู่ด้วยอย่างแน่นอน เพราะด้วยความที่สามารถนำมาใช้เป็นส่วนประกอบได้ในสารพัดเมนูแล้วก็ยังเปี่ยมไปด้วยสารอาหารมากมายที่ล้วนแต่ดีต่อสุขภาพทั้งสิ้น ทั้งนี้เราลองมาดู 10 คุณ ประโยชน์ของเมล็ดงา ดังต่อไปนี้ว่าดีต่อร่างกายคุณได้อย่างไร

ประโยชน์ของเมล็ดงา ลดความดันโลหิต

1. ควบคุมความดันโลหิต
งาดำเป็นธัญพืชที่อุดมไปด้วยธาตุแมกนีเซียม โดยงาดำหนึ่งหน่วยบริโภคมีธาตุแมกนีเซียมสูงถึง 25% ของปริมาณที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน ทั้งนี้ธาตุแมกนีเซียมมีสรรพคุณช่วยในการลดความดันโลหิต นอกจากนี้ยังมีหลายผลการศึกษาพบว่า งาดำมีน้ำมันตามธรรมชาติยังช่วยป้องกันการเกิดโรคที่เกี่ยวกับหัวใจอีกด้วย

ประโยชน์ของเมล็ดงา ป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง

2. ป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง
นอกจากเมล็ดงาจะอุดมไปด้วยธาตุแมกนีเซียมแล้วก็ยังเป็นแหล่งของไฟเตต (Phytate) ซึ่งเป็นสารประกอบที่ทำหน้าที่เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระซึ่งเป็นหนึ่งในตัวการที่อาจนำไปสู่การเกิดโรคมะเร็งและโรคร้ายอื่น ๆ เช่น โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งเต้านม มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งต่อมลูกหมาก โรคหัวใจ การแก่ชราก่อนวัย เป็นต้น

ประโยชน์ของเมล็ดงา ป้องกันการเกิดโรคเบาหวาน

3. จัดการกับโรคเบาหวาน
เมล็ดงาเป็นแหล่งของธาตุแมกนีเซียม ซึ่งนอกจากจะมีสรรพคุณช่วยลดความดันโลหิตแล้วก็ยังช่วยลดโอกาสที่จะเป็นโรคเบาหวานอีกด้วยตลอดจนช่วยบรรเทาอาการในผู้ป่วยโรคเบาหวาน ยิ่งไปกว่านั้นมีการค้นพบว่าน้ำมันในเมล็ดงาสามารถช่วยให้ยาไกลเบนคลาไมด์ (Glibenclamide) ซึ่งเป็นยาที่ใช้รักษาผู้ป่วยเบาหวานประเภท 2 ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยควบคุมระดับของอินซูลินและกลูโคสในร่างกาย

ประโยชน์ของเมล็ดงา ป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุน

4. ดีต่อสุขภาพกระดูก
เมล็ดงาอุดมไปด้วยแร่ธาตุหลายชนิดซึ่งล้วนดีต่อสุขภาพกระดูก เช่น ซิงค์ แคลเซียม ฟอสฟอรัส เป็นต้น โดยจะมีส่วนช่วยในการเติบโตของกระดูก รวมถึงช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรงและซ่อมแซมกระดูกที่บาดเจ็บ ตลอดจนช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน ข้อเข่าเสื่อม

ประโยชน์ของเมล็ดงา ช่วยให้ระบบขับถ่ายดี

5. ย่อยอาหารดีขึ้น
การทานเมล็ดงาสามารถช่วยให้คุณมีระบบขับถ่ายที่ดีขึ้นได้ เนื่องจากเมล็ดงาเป็นแหล่งของไฟเบอร์ชั้นยอด ซึ่งสามารถช่วยให้อุจจาระคุณเคลื่อนที่ได้สะดวกขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น ไฟเบอร์ยังเป็นสารอาหารที่ดีต่อหัวใจคุณ โดยจะช่วยลดไขมัน LDL ซึ่งเป็นไขมันชนิดไม่ดี ซึ่งเป็นหนึ่งในต้นเหตุของการเกิดโรคร้ายอย่างโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง ภาวะหลอดเลือดแข็ง และภาวะหัวใจล้มเหลว

ประโยชน์ของเมล็ดงา ช่วยบรรเทาอาการอักเสบของข้อต่อ

6. ต่อต้านการอักเสบ
เมล็ดงาเปี่ยมไปด้วยสารอาหารสำคัญอย่างธาตุคอปเปอร์ซึ่งสามารถช่วยบรรเทาอาการอักเสบของข้อต่อ กระดูกและกล้ามเนื้อ นอกจากนี้คอปเปอร์ยังเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นสำหรับการเสริมสร้างผนังของเส้นเลือด กระดูก และข้อต่อให้แข็งแรง

ประโยชน์ของเมล็ดงา ปกป้องรังสีจากแดด

7. ปกป้อง DNA จากรังสี
ในเมล็ดงามีสารประกอบชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า เซซามอล (Sesamol) ซึ่งสามารถช่วยปกป้อง DNA จากผลกระทบของรังสีทั้งประเภทที่เกิดจากการรั่วไหลจากแหล่งต่าง ๆ หรือเป็นรังสีชนิดที่ใช้รักษาโรคมะเร็ง โดยสารเซซามอลจะช่วยป้องกันการเกิดการกลายพันธุ์ของเซลล์ได้

ประโยชน์ งาดํา

8. ดีต่อสุขภาพช่องปาก
คุณทราบหรือไม่ว่า น้ำมันที่สกัดจากเมล็ดงาสามารถนำมาใช้กลั้วปากได้ เนื่องจากมีคุณสมบัติในการต่อต้านแบคทีเรีย โดยเฉพาะแบคทีเรียสเตรปโตคอกคัส (Streptococcus) ซึ่งเป็นแบคทีเรียตัวร้ายที่หนึ่งในเป็นสาเหตุของการเกิดฟันผุ

ประโยชน์ งาขาว

9. ช่วยบำรุงผมและผิวให้มีสุขภาพดี
นอกจากเมล็ดงาจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพของอวัยวะภายในแล้ว ก็ยังดีต่อสุขภาพของอวัยวะภายนอกอย่างเส้นผมและผิวพรรณอีกด้วย เนื่องจากเมล็ดงาอุดมไปด้วยธาตุซิงค์ซึ่งสามารถช่วยบำรุงเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อ เส้นผม และผิวพรรณให้แข็งแรงได้ นอกจากนี้มีการค้นพบว่าน้ำมันเมล็ดงายังสามารถช่วยลดรอยแผลที่ถูกไฟไหม้และจุดด่างดำ ตลอดจนช่วยลดริ้วรอยที่จะเกิดก่อนวัยอันควร

ประโยชน์ของงา

10. เป็นแหล่งของโปรตีน
เมล็ดงาอุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญอย่างโปรตีน ซึ่งมีบทบาทสำคัญต่อร่างกายมากมาย เช่น เสริมสร้างความแข็งแรงให้อวัยวะต่าง ๆ ช่วยในการเจริญเติบโตของเซลล์ มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย เป็นต้น

จากที่กล่าวไปข้างต้นจะเห็นได้ว่าประโยชน์ของงา ธัญพืชขนาดจิ๋วอย่างเมล็ดงาเป็นหนึ่งในสุดยอดธัญพืชที่เปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางอาหารมากมายซึ่งล้วนแต่ดีต่อสุขภาพของคุณ อีกทั้งยังมีสรรพคุณในการช่วยลดโอกาสของการเกิดโรคบางชนิด ด้วยสรรพคุณดังกล่าวจึงทำให้เมล็ดงาสามารถครองใจเหล่าผู้รักสุขภาพได้ไม่ยาก

Compiled : www.parrythailand.com
Main reference : www.organicfacts.net/health-benefits/seed-and-nut/sesame-seeds.html

Parry Thailandเรียบเรียงบทความ
Happy คอมมูนิตี้ เพื่อชีวิตดีดีของคนสูงวัย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

” Parry Thailand ” Happy คอมมูนิตี้ เพื่อชีวิตดีดีของคนสูงวัย
นำเสนอเคล็ดลับ ข่าวสาร เทคนิคการดูแลสุขภาพ บำรุงร่างกาย การออกกำลังและไลฟ์สไตล์ เพื่อให้ผู้สูงวัย STRONG!! เริ่มต้นสุขภาพดี ได้ที่นี่!! www.ParryThailand.com